หูฟังออกกําลังกายที่ดีต้องมีอะไร

"หูฟังออกกำลังกาย"

               การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมยอดฮิตของหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังทำให้การใช้เวลาว่างเป็นไปอย่างคุ้มค่าอีกด้วย โดยวิธีการนั้นก็มีหลากหลายเช่น การวิ่ง การเข้าฟิตเนส การเล่นโยคะและอื่น ๆ อีกมากมาย และยังมีอุปกรณ์อย่างอื่นเป็นส่วนประกอบอย่างเช่น หูฟังออกกำลังกาย เป็นต้น

           ซึ่งการออกกำลังกายให้มีความสุขนั้นก็ต้องมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาช่วย หนึ่งในนั้นก็คือเสียงเพลงนั่นเองที่ช่วยให้ความเพลิดเพลินในขณะออกกำลังกายซึ่งถ้าอยู่ในบริเวณที่ร่มนั้นก็สามารถจะเปิดจากวิทยุได้ แต่ถ้าเกิดไปออกกำลังกายกลางแจ้งก็คงจะต้องใช้หูฟังเป็นตัวถ่ายทอดเสียงเพลงแน่ ๆ ซึ่งหลายท่านก็คงมี หูฟังออกกำลังกาย” ในครอบครองอยู่แล้วแต่อาจจะมีคำถามว่าแล้วแบบไหนล่ะถึงจะเรียกได้ว่าดีน่าซื้อหามาครอบครอง ในครั้งนี้เราจะมาบอกทุกคนให้ได้ทราบกัน

          1. ขนาดเล็กน้ำหนักเบา

          การออกกำลังกายนั้นจำเป็นต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่รวดเร็ว ดังนั้นสิ่งติดตัวทุกชิ้นที่อยู่บนร่างกายควรเบาและมีขนาดพอดิบพอดีหูฟังก็เช่นกัน ดังนั้นควรมองหาหูฟังที่มีขนาดเล็ก สวมใส่สบาย เพื่อความคล่องตัว เพราะถ้าใส่ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะหรือมีขนาดใหญ่อาจจะเป็นการรบกวนการออกกำลังกายก็เป็นได้

          2. แบตเตอรี่ที่ยาวนาน

               ในการออกกำลังกายนอกบ้านนั้นย่อมคาดการณ์ถึงเรื่องเวลาแบบแน่นอนไม่ได้ ดังนั้นการที่หูฟังของเราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นควรเลือกดูหูฟังที่มีความจุของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 5 ชั่วโมง เพราะว่าอาจจะมีบางทีที่ผู้ใช้ลืมชาร์ตไฟเมื่อกลับถึงบ้านหรือว่าใช้งานเสร็จ ก็ยังจะมีแบตเตอรี่นานพอสำหรับกิจกรรมอีกวัน

          3. กันน้ำกันเหงื่อ

          แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นสิ่งที่หนีไม่พ้นก็คือเหงื่อที่ไหลออกมาตามร่างกาย หรือละอองน้ำต่าง ๆ ที่กระเด็นหรือซัดเข้ามา ดังนั้นถ้าหากว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ของเราไม่กันน้ำแล้วล่ะก็โอกาสที่จะเกิดความเสียหายนั้นจะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ทางที่ดีควรซื้อหูฟังที่สามารถกันน้ำกันเหงื่อได้อย่างน้อยก็ต้องเริ่มต้นที่ IP54

          4. ระบบฟังเสียงรอบข้าง

          การออกไปวิ่งหรือออกกำลังกายข้างนอกนั้นควรระวังในเรื่องของอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของที่ร่วงหล่นใส่ หรือว่ารถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนน ดังนั้นการที่หูฟังสามารถฟังเสียงรอบข้างได้นั้นถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็นเป็นอย่างมากในปัจุบันแบรนด์ผู้ผลิตต่า ๆ ก็ได้ทำให้หูฟังสามารถเปิดปิดเสียงจากภายนอกได้ ซึ่งก็ต้องมีงบประมาณที่สูงขึ้นแน่นอน แต่เชื่อเถอะว่ามีไว้ไม่เสียหาย

          5. วัสดุที่ทนทาน

          เราไม่มีทางรู้ว่าโลกภายนอกนั้นจะเกิดเหตุการณ์อะไรที่ม่าดคิดบ้าง หรือเพราะความไม่ตั้งใจของผู้ใช้อาจจะทำให้หูฟังของเราล่วงหล่นหรือกระแทกกับสิ่งรอบตัวทำให้เสียหายหรือเป็นรอยก็ได้ หูฟังจึงควบประกอบขึ้นมาด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ซึ่งวิธีดูขั้นพื้นฐานก็แค่ได้ลองหยิบจับด้วยสัมผัสมือก็น่าจะพอรู้ได้ทันทีถึงความหนาบางของพลาสติก

          6. พลังเสียง

          การออกกำลังกายนั้นต้องใช้อารมณ์ร่วมอย่างสูง ดังนั้นถ้าเสียงเพลงในหูของคุณอุดอู้ บางเบา หรือเสียดแหลมมากเกินไป คงจะทำให้เสียอารมณ์เป็นแน่ ดังนั้นคุณภาพเสียงจึงเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนที่จะซื้อก็ควรทดลองฟังแนวเสียงที่ตัวเองชอบจากหลาย ๆ รุ่น หลาย ๆ แบรนด์จะดีที่สุด

          7. วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

          เราอาจคุ้นเคยกันว่าฟังก์ชั่นวัดอัตราการเต้นของหัวใจนั้นมีในสมาร์ทวอทช์แต่ว่าตอนนี้อุปกรณ์ดังกล่าวในหลาย ๆ รุ่นนั้นล้ำหน้าถึงขนาดวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แล้วและยังมีมาตรฐานที่สูงอีกด้วย ซึ่งผลทั้งหมดจะไปปรากฏอยู่บนสมาร์ทโฟนของคุณ

          และนี่คือสิ่งที่“หูฟังออกกำลังกาย”จำเป็นต้องมีในสมัยนี้ คาดว่าจะถูกใจคนชอบมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพกันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการออกกำลังกายอย่างไม่หักโหมและมีผู้ที่ชำนาญให้การปรึกษาอยู่เสมอ ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *