วิวัฒนาการของ PlayStation

"PlayStation 4"

                              ใครหลายๆคนอาจจะมีกิจกรรมที่สามารถทำให้ตัวเองผ่อนคลายได้ บางคนมีงานอดิเรกสไตล์ที่ตัวเองชอบ ทั้งรวมไปถึงสิ่งที่ตัวเองสนใจชื่นชอบเป็นพิเศษ ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็มีความแตกต่างกันออกไป และการเล่นเกมก็คือกิจกรรมยามว่างสุดฮิตที่สามารถทำให้คุณผ่อนคลายอย่างหนึ่งเช่นกัน ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ การเล่นเกมถือว่าถูกยอมรับในวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากการเล่นเกมนั้น นอกจากจะช่วยให้เรามีความรู้สึกสนุกแล้ว สิ่งๆนี้ยังสามารถเป็นช่องทางในการฝึกความสามารถในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมและคำนวณ รวมไปถึงการเล่นเกมยังช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นอีกด้วย โดยตอนนี้ที่กำลังฮิตทำยอดขายถล่มทลายคือ PlayStation 4

                             ใช่ครับ เครื่องเกมที่เราอยากพูดถึงนั้นผลิตจากบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก คือบริษัท Sony ซึ่ง Sony ได้เปิดตัวเครื่องเล่นเกม PlayStation ที่เป็นเครื่องแรกของบริษัท และวางขายครั้งแรกในวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1994 ซึ่งการเปิดตัวเครื่อง PlayStation นั้นเองที่ทำให้สามารถเรียกร้องความสนใจกับผู้คนเป็นจำนวนมาก และวิวัฒนาการของเครื่องเกมนี้ทำให้วงการเกมนั้นเปลี่ยนแปลงไปเลยทีเดียว จากที่เล่นเกมแบบตลับ ก็เปลี่ยนเป็นรูปแบบเป็นซีดีกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการเปลี่ยนแผ่นเกมจากแผ่นตลับมาเป็นแผ่นซีดีนั้นจะทำให้สามารถเพิ่มความจุของข้อมูลและเนื้อหามากขึ้น รวมถึงการแสดงผลของภาพได้มากขึ้น ทำให้ยอดขายของเครื่องเล่นเกมนี้พุ่งไปถึงง 100 ล้านเครื่องกันเลยทีเดียว

                              หลังจากที่ Sony ประสบความสำเร็จในการผลิตเกมเครื่องแรก ในเวลาต่อมาในปี ค.ศ. 2000 Sony ก็ได้ผลิต PlayStation 2 ขึ้นมา และยังมีการเปลี่ยนแผ่นเกมจากซีดีไปเป็นรูปแบบดีวีดี และเครื่องเล่น PlayStation 2 ยังคงถูกขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องเล่นเกมที่ใช้งานภายในบ้านที่ขายดีจนถึงทุกวันนี้กันเลยทีเดียว และยอดขายของ PlayStation 2 ที่มีการจำหน่ายไปแล้ว 155 ล้านเครื่องจากทั่วโลก

                              ในปี ค.ศ. 2006 ได้ถือกำเนิด PlayStation 3 และยอดขายของ PlayStation 3 นั้นคือ 80 ล้านเครื่อง และที่มีความแตกต่างจาก PlayStation ก่อนๆเนื่องจาก PlayStation 3 จะเป็นรุ่นแรกที่ตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ แถมยังมีตัวฮาร์ดดิสก์ที่บันทึกข้อมูลภายในตัว ทั้งนี้ยังสามารถรองรับความละเอียดของภาพ High Definition ( HD Resolution)

                              และล่าสุดในตอนนี้ Sony ได้ออกเครื่องเล่นเกมมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว ซึ่งได้เปิดตัวไปวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 และเหมือนเดิมที่จะเริ่มวางขายในช่วงไตรมาสที่ 4 ภายในปีเดียวกัน นอกจากที่สามารถจะเล่นเครื่องเล่นเกมชั้นนำทั่วไปได้แล้ว PlayStation 4 ยังได้มีวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยมากกว่าเดิม สิ่งที่โดดเด่นกว่าเครื่องเล่นเกมปกติทั่วไปคือสามารถฟังเพลงและดูหนังได้ หรือถ้าอยากจะใช้ Application ต่างๆก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้จาก  PlayStation Store ได้เลย แถมยังมีความสามารถในการประมวลผลของระบบภาพได้อีกด้วย ซึ่งภาพที่ออกมาจะมีความสวยกว่าและสมจริงกว่า PlayStation รุ่นที่ผ่านมา นับเป็น Home Entertainment ที่ตอบโจทย์ต่อผู้ใช้งานในยุคนี้เป็นอย่างมาก

                              ความล้ำสมัยของเครื่องนี้ทำให้คุณต้องว้าว เพราะมีความสามารถในการเรียนนรู้กับความชอบของคุณด้วย โดยระบบนี้จะเรียนรู้จากการที่คุณกด Like หรือ Dislike นั่นเอง และสิ่งที่พัฒนาออกมาก็เพื่อที่จะให้ผู้ใช้งานเน้นการใช้งานแบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ การที่มีรูปแบบออนไลน์เกิดขึ้นนั้นก็เพื่อที่จะสร้างกลุ่มผู้เล่นเกมที่หลากหลายจากแนวเกมต่างๆ รวมไปถึงระบบที่ทำขึ้นมายังส่งเสริมการเล่นออนไลน์แบบเฉพาะ ทั้งใน PlayStation Plus และ PlayStation Store และสนับบสนุนให้เกิดการสร้างสังคมออนไลน์ขึ้นมาผ่านทางเครื่องเล่นเพราะว่าเราสามารถแชร์วีดีโอหรือข้อมูลของผู้เล่นไปยังทาง Social Media ได้ อย่างเช่น Twitter และ Facebook  รวมถึงสามารถชวนเพื่อนๆให้มาเล่นเกมกับคุณได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกหรือจะไม่มีเกมเป็นของตัวเองก็ได้ คุณสามารถเล่นเกมในรูปแบบเป็นทีมหรือจะให้เพื่อนของคุณเล่นเกมแทนคุณ นั่นก็สามารถทำได้

                              หลายคนคงสงสัยว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร โดยเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานเลยก็ว่าได้สามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้นั้นก็เพื่อที่จะให้ผู้คนที่ชอบเล่นเกมเหมือนกันได้มีการพูดคุยหรือแชร์ประสบการณ์กัน ซึ่งเราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยสาย LAN ( Local Area Network Cable) หรืออีกวิธีที่ง่ายกว่า นั่นก็คือการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่มาจากตัวเครื่องได้เลย

                              สิ่งต่าง ๆ ของเครื่องเล่นเกมนี้นั้นมีความท้าทายและอยากให้คุณมาลิ้มลองเล่นดูนะคะ เพราะจะมีเกมมากมายสุดพิเศษที่จะพาคุณไปสู่ในดินแดนมหัศจรรย์ ทั้งสนุกและได้ Relax ไปในเวลาเดียวกัน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *