ประเภทของ “โดรน” ที่คุณจะต้องรู้

โดรนราคา

                              ใครชื่นชอบอุปกรณ์ไอทีอยู่แล้ว หลายๆคนจะต้องรู้จัก “โดรน” (Drone) อย่างแน่นอน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “อากาศยานไร้คนขับ” ซึ่งเอกลักษณ์ของอากาศยานไร้คนขับหรือเรียกสั้นๆว่าโดรนนั้นได้สร้างขึ้นมาจากวัตถุที่มีขนาดเบาเพื่อที่จะเน้นความคล่องตัว ลักษณะที่เห็นกันได้ชัดๆว่าโดรนทำงานคล้ายๆกับเฮลิคอปเตอร์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะว่าโดรนเป็นอุปกรณ์ที่บินในระดับสูงได้แต่แค่จะมีขนาดเล็กกว่าเฮลิคอปเตอร์มาก ซึ่งจริงๆแล้วโดรนนั้นจะมีกล้องที่ติดอยู่เพื่อที่ใช้สำหรับถ่ายรูปหรือบันทึกภาพได้ โดย โดรนราคา ก็มีแตกต่างกัน

                              ในเรื่องประเภทของโดรนนั้นก็มีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป ตามแต่สเปคลักษณะการใช้งานและชนิดของโดรนที่คุณเลือกใช้งาน โดรนราคา ที่ไม่แพงก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกว่าที่มีสูงอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา งั้นเรามาดูประเภทต่าง ๆ กันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ประเภทของโดรน

โดรนถ่ายภาพนิ่งและเคลื่อนไหว

   ผู้กำกับหลายคนรวมถึงช่างภาพที่มีความต้องการที่อยากจะนำเสนอภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ที่มีมุมมองที่แปลกใหม่และน่าสนใจกว่าเดิม ซึ่งการใช้โดรนเป็นตัวช่วยก็ถือว่าเป็นอีกวิธีที่เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งโดรนสามารถถ่ายภาพจากมุมสูงได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาพวิวหรือสิ่งธรรมชาติที่เราอยากจะสามารถมองเห็นภาพวิวทิวทัศน์แบบสุดลูกหูลูกตา หรือจะเป็นภาพท้องถนนในเมืองที่กำลังรถติดอย่างหนาแน่น โดรนก็สามารถบันทึกภาพเหล่านั้นได้แบบสบายมาก ซึ่งการเก็บภาพมุมสูงจะช่วยให้ผู้คนได้มองเห็นภาพที่แปลกตาออกไปจากเดิม นองจากอาชีพผู้กำกับหรืออาชีพช่างภาพแล้ว โดรนยังเป็นที่ต้องการของเหล่า Vlogger หรือ บล็อกเกอร์ อีกด้วยค่ะ

โดรนของเล่น

   แต่เดิมโดรนถูกคิดค้นและสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในเรื่องของทางการทหาร แต่ในปัจจุบันโดรนนั้นเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากหลายอาชีพต่างๆ จนในตอนนี้โดรนก็ถูกสร้างมาในส่วนของการใช้เพื่อเป็นของเล่น ไม่ว่าจะใช้เล่นเพื่อกิจกรรมในการแข่งความเร็ว หรือจะใช้โดรนเล่นในลักษณะบินหลบหลีกสิ่งขีดขวางต่างๆ และนี่คือความสนุกสนานที่หลายคนใช้โดรนมาเป็นของเล่นในการทำกิจกรรมกันค่ะ

โดรนขนส่งสินค้า

   ในสมัยนี้เรามีการพัฒนาในเรื่องของการส่งสินค้าหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการเอาโดรนมาใช้ในการส่งสินค้าด้วย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อใช้ส่งสินค้าโดยเฉพาะ มีความไฮเทคมากค่ะ ซึ่งโดรนถูกคิดค้นออกแบบมาใหม่ให้มีลักษณะการทำงานที่เบา และมีเสียงเบามากเช่นกัน หรือเรียกว่าแทบไม่มีเสียงเลยก็ว่าได้ เพราะการออกแบบลักษณะนี้ก็เพื่อไม่อยากให้เป็นที่สังเกตของคนที่อยู่ในบริเวณรอบข้าง และที่โดดเด่นคือสามารถใช้ถ่ายในโหมดกลางคืนได้ด้วยค่ะ ซึ่งการใช้โดรนส่งสินค้านั้นก็มีบางประเทศที่ได้เริ่มทดลองใช้งานกันบ้างแล้ว แต่จะเป็นโดรนบางรุ่นเท่านั้นนะคะที่ถูกออกแบบมาเพื่อส่งของโดยเฉพาะ ไม่ใช่ว่าโดรนทุกรุ่นจะสามารถส่งสินค้าได้

โดรนสำรวจพื้นที่

   เราสามารถใช้โดรนในการบินสำรวจพื้นที่ได้ เพราะการที่เราจะเข้าไปสำรวจพื้นที่ต่างๆนั้น บางพื้นที่เราอาจจะเข้าไม่ถึง หรือมีความลำบากในการเดินทาง เราสามารถใช้โดรนบินไปบันทึกภาพเพื่อตรวจสอบพื้นที่หรือภูมิภาคนั้นได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลถึงความอันตราย ไม่ต้องใช้คนมากมาย และโดรนที่จะเอามาใช้ตรวจพื้นที่ได้นั้นจะต้องเป็นโดรนที่ได้รับอนญาตจากทางการแล้วเท่านั้น เราจะใช้โดยพลการหรือทำตามอำเภอใจไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าทำโดยพลการอาจจะถือว่าเราละเมิดสิทธิของผู้อื่นได้นะคะ

                              เป็นไงบ้างละคะสำหรับโดรน ซึ่งเทคโนโลยีสมัยนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีที่สิ้นสุด โดนแต่ละประเภทก็ถูกออกแบบให้มีความหลากหลาย และความหลากหลายก็มีการใช้งานที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีนวัตกกรมทันสมัยและสามารถนำมาใช้ประยุกต์ให้ใช้กับหลากหลายอาชีพได้ แม้แต่กิจกรรมงานอดิกเรกนั้นโดรนก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ใครอยากเป็นเจ้าของโดรนนั้นก็ลองไปจับไปทดลองกันได้เลยนะคะ เชื่อว่าต้องมีโดรนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณแน่นอนค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *