วิวัฒนาการความบันเทิงของไทย

ราคาไอแพด

               ความบันเทิงถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่โลกมานานแสนนาน ไม่ว่าจะชาติใดภาษาใดก็ย่อมมีสิ่งที่คอยมอบความสุขความบันเทิงให้ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการละเล่น การแสดง หรือสื่อ ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันที่ ราคาไอแพด นั้นไม่ไกลเกินเอื้อมและหาซื้อง่าย

          ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกันที่ผู้คนมักมีวิถีชีวิตเกี่ยวเนื่องกับความบันเทิงมาตั้งแต่บรรพบรุษ โดยในหลาย ๆ แง่มุมความเป็นเทิงก็เป็นบทบันทึกประวัติศาสตร์และสังคมเป็นอย่างดี ครั้งนี้เราจึงจะมานำเสนอวิวัฒนาการแห่งความบันเทิงของไทยที่น่าสนใจกัน

          เชื่อว่าคนไทยคงทราบว่าในสมัยโบราณนั้นวิธีหาความสุขของชาวบ้านทั่วไปก็มาจากการร้องรำทำเพลงและการดูการแสดงต่าง ๆ โดยในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีการจดบันทึกใน ปี พ.ศ. 2230 จาก เดอ ลาลูแบร์ ที่เป็นราชทูตของฝรั่งเศสถึงการแสดงที่ชื่อว่าละครว่า เป็นศิลปะที่ผสมบทกลอนและการแสดงบทพูดเข้าไว้ด้วยกัน มีการแสดงต่อเนื่อง 3 วันเต็ม ๆ ตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึง 1 ทุ่ม นอกจากนี้ยังมี ระบำ (การรำ) และ โขน ซึ่งเป็นการใช้ศิลปะในการแสดงออกทางร่างกายเป็นสำคัญมีการแต่งกายที่สวยงามด้วยลวดลายสีทอง

          โดยแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยนั้นก็มีการแสดงที่แตกต่างไปตามวัฒนธรรมและปัจจัยต่าง ๆ อย่างเช่นทางภาคใต้ก็จะมีการแสดงโนราเป็นต้น โดยการแสดงอีกแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาจนถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์และได้รับการดัดแปลงไปเรื่อย ๆ ตามยุคสมัยนั่นก็คือการแสดงลิเกนั่นเอง ซึ่งเข้าถึงชาวบ้านและผู้ชมทั่ว ๆ ไปได้ทั่วประเทศ

          การชมการแสดงเหล่านี้ของคนในสมัยก่อนก็จะเป็นการไปนั่งดูสด ๆ ตามช่วงเวลาที่เปิดการแสดง จนมาถึงยุคต่อมาที่ได้มีการสร้างโรงละครเกิดขึ้นโดยการแสดงจะเป็นละครเวทีที่ร่วมสมัย และปรับเปลี่ยนเป็นการฉายภาพยนตร์ตามลำดับ ซึ่งค่าชมในตอนนั้นถ้าเทียบกับ ราคาไอแพด ในตอนนี้ก็ต้องบอกว่าห่างกันลิบลิ่วเลยทีเดียว

          ในเรื่องของความบันเทิงทางดนตรีนั้น ผู้ฟังก็ได้รู้จักกับบทเพลงและศิลปินต่าง ๆ ผ่านสิ่งที่เรียกว่าวิทยุทรานซิสเตอร์ตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2500 ซึ่งทำให้ผู้คนไม่ต้องออกไปนอกบ้านเพื่อรับชมการแสดงดนตรีสดก็ได้ นอกจากนั้นวิทยุก็มีรายการความเป็นเทิงหลากหลายรวมถึงละครวิทยุด้วย ต่อมาก็ได้มีสื่อ Tape Cassette และ CD เข้ามาเป็นส่วนประกอบเสริม

          ยุคต่อมาก็คือการแพร่หลายของสื่อโทรทัศน์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 ซึ่งได้เปิดมิติใหม่ของวงการสื่อบันเทิงไทย เพราะถ่ายทอดได้ทั้งภาพและเสียง ดังนั้นการแสดงทุก ๆ รูปแบบที่มาในอดีตก็สามารถปรากฎบนจอได้ที่บ้านได้และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วยาวนาน

          ในช่วงปี พ.ศ. 2538 อินเตอร์เน็ตได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับคนไทย โดยสามารถเข้าไปหาสาระความบันเทิงได้ผ่านทางคอมพิวเตอร์ เมื่อความเร็วของอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นจำนวนคอนเทนท์และผู้ใช้ก็มากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปี 2551 มีผู้ใช้ 16.99 ล้านคนเลยทีเดียว

               และในยุคปัจจุบันนี้คงต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นสามารถเป็นได้แทบทุกอย่างในเรื่องความบันเทิง โดยเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดย่อส่วนเลยทีเดียว ซึ่งก็มีแยกกันออกเป็น iOS และ Android ราคาสมาร์ทโฟนรวมถึงไอแพดที่เป็นแท็บเล็ตแบรนด์นึงนั้นก็มีราคาหลากหลายไว้รองรับผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน

            แอพพลิเคชั่นถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญอุปกรณ์ชิ้นนี้ ซึ่งมีทั้งแอพพลิเคชั่นโทรทัศน์ แอพพลิเคชั่นเกม หรือแอพพลิเคชั่นสำหรับอ่านหนังสือเป็นต้น เราจะเห็นได้ว่าคนไทยในตอนนี้แทบทุกที่ ๆ เป็นสังคมเมืองใหญ่จะเห็นผู้คนก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่างเป็นเรื่องปกติ เป็นผลสะท้อนต่อความนิยมเป็นอย่างมาก ต่างจากเมื่อก่อนที่เราจะมีเวลาเสพความบันเทิงได้เฉพาะเวลาและสถานที่ ๆ กำหนดและจำกัดมากกว่านี้

          ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเทคโนโลยีช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นถือว่าเป็นเรื่องถูกต้อง แต่การที่ใจจดจ่ออยู่กับเรื่องเดียวนาน ๆ โดยที่ไม่ได้ปล่อยเวลาไปทำกิจกรรมอื่น ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องดี สิ่งที่อยากจะให้โฟกัสมากที่สุดก็คือเรื่องเวลาที่ควรแบ่งให้ถูกต้องรับทั้งสาระและความบันเทิงอย่างเท่าเทียมกันให้มากที่สุด ที่ขาดไม่ได้ก็คือต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยถึงแม้ราคาจะถูกกว่านี้ไปอีกก็ต้องตระหนักไว้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *