เทคโนโลยีกล้องใน Smart Phone

 iphone xr โปรโมชั่น

               สมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งติดตัวของคนในปัจจุบันอย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันไว้ในอุปกรณ์เล็ก ๆ เครื่องเดียว และแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือกล้องถ่ายรูปนั่นเอง ซึ่ง Smart Phone ที่มีกล้องดีอย่าง iphone xr โปรโมชั่น ก็มีมากมายให้ได้เลือกดูกัน

          โดยกล้องถ่ายรูปที่อยู่บนสมาร์ทโฟนนั้นได้วิวัฒนาการมาเป็นระยะเวลาพอสมควรตั้งแต่ในยุคที่ยังเป็น Feature Phone อยู่ ซึ่งจากแต่เดิมที่เป็นเพียงแค่ฟังก์ชั่นเสริมเพื่อเพิ่มความหลากหลายและน่าสนใจให้กับโทรศัพท์ในสมัยนั้นโดยไม่ต้องเน้นความชัดเจนมากนัก กลับกลายเป็นฟังก์ชั่นหลักในยุคที่ได้ปรับเปลี่ยนเป็น Smart Phone ที่ต้องเน้นความคมชัดและเทคโนโลยีล้ำจัดเต็มเลยทีเดียว

          ครั้งแรกที่โทรศัพท์มือถือมีกล้องเป็นส่วนประกอบนั้นต้องย้อนกลับไปในปี 2000 โดยบริษัท Samsung ได้เปิดตัว Feature Phone จอสีในชื่อรุ่น SCH-V200 โดยตำแหน่งของกล้องจะอยู่ที่ด้านหลังความละเอียดอยู่ที่ 0.35 ล้านพิกเซล ส่วนความจำภายในตัวครื่องก็บรรจุรูปได้เพียง 20 รูป สามารถนำรูปออกมาได้โดยผ่านคอมพิวเตอร์ ต่อมาบริษัทผลิตโทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ก็ทยอยออก Feature Phone มาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Motorola รุ่น E365 หรือ Nokia ที่เปิดตัวโทรศัพท์ในระบบปฏิบัติการ Symbian ในชื่อรุ่น 7650 ซึ่งเป็น Smart Phone ในยุคแรก เป็นต้น

               ด้วยความที่โทรศัพท์มือถือได้ค่อย ๆ กระจายความนิยมไปทั่วโลกการถ่ายรูปผ่านอุปกรณ์ดังกล่าวจึงเป็นที่นิยมไปด้วย เพราะว่ามีความสะดวกในการถ่ายและสามารถส่งรูปที่ถ่ายผ่าน SMS ได้ จากฟังก์ชั่นที่มีไว้เพื่อเป็นตัวเสริมก็กลายเป็นฟังก์ชั่นหลักขึ้นมา กล้องที่ติดกับมากับมือถือจึงต้องพัฒนาให้มีความคมชัดและมีฟังก์ชั่นสนับสนุนในการถ่ายมากยิ่งขึ้น

          จนในปัจจุบัน Smart Phone ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของหลาย ๆ คนกล้องถ่ายรูปก็ได้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้เลือกเป็นสิ่งหลักในการตัดสินใจซื้อ มีการเพิ่มกล้องหน้าเข้ามาเพื่อใช้ในการถ่าย Selfie หรือใช้เพื่อ VDO CALL  จนถึงมีฟังก์ชั่นมากมายที่ขาดไม่ได้ดังนี้

          1. ถ่ายวีดีโอ

          ย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน คงมีคนจำนวนมากคิดไม่ถึงว่าโทรศัพท์มือถือจะสามารถถ่ายภาพวีดีโอได้ เพราะลำพังกลังวีดีโอในสมัยนั้นน้ำหนักก็เยอะพอตัวอยู่แล้ว แต่เมื่อมีกล้องใน Smart Phone แบรนด์ผู้ผลิตก็ได้พัฒนาให้สามารถถ่ายวีดีโอได้ จากในยุคแรก ๆ ซึ่งทำความละเอียดได้น้อยมาก ๆ จนตอนนั้นขั้นต่ำที่สามารถถ่ายได้ต้องเป็น HD เป็นอย่างน้อย FULL HD เป็นมาตรฐานทั่ว ๆ ไป และ 4K เป็นมาตรฐานใหม่ ทั้งนี้ยังได้ใส่ลูกเล่นเข้ามาอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Slow Motion, Time Lapsed เป็นต้น เรียกได้ว่าถ้าเรามี Smart Phone แค่เครื่องเดียวก็สามารถถ่ายงานต่าง ๆ ได้ในระดับเทียบเคียงมืออาชีพได้เลย อย่างเช่น iphone xr ก็ถ่ายวีดีโอได้ดี

          2. ความคมชัดของภาพ

          จากที่เราได้บอกไปว่าโทรศัพท์มือถือในยุคแรกนั้นถ่ายภาพความละเอียดอยู่ที่ 0.35 ล้านพิกเซล แต่ด้วยความนิยมและความต้องการใช้ที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ความละเอียดของภาพก็ต้องเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถทดแทนกล้องคอมแพคได้ ตอนนี้ความคมชัดของภาพก็กระโดดไปแตะ 23 ล้านพิกเซลแล้ว ซึ่ง iphone xr ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ก็มีความละเอียดกล้องหลังอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าอยู่ที่ 7 ล้านพิกเซล ซึ่งในไทยตอนนี้ก็มีให้ได้เลือกพิจารณากันจากหลายตัวแทนจำหน่าย

          3. กล้องหน้า

          กล้องหน้าของ Smartphone ในปัจจุบันนั้นมีความสำคัญไม่แพ้กล้องหลังเลยทีเดียว เพราะว่าการมาของวัฒนธรรมถ่ายรูปแบบ Selfie และการ VDO CALL หรือ Live สดผ่าน Social Network ทำให้ผู้ผลิตทำ Smart Phone บางรุ่นให้กล้องหน้าคมชัดกว่ากล้องหลังซะอีก นอกจากนั้นยังใส่ฟังก์ชั่นพิเศษเช่นเพิ่มความสวยงามหรือปรับปรุงใบหน้าให้ดูดีอีกด้วย

          4. เลนส์คุณภาพสูง

          เนื่องจากมาตรฐานกล้องของ Smart Phone ได้เพิ่มขึ้นไล่ตามกล้อง Compact ไปถึงกล้องแบบ Pro ทำให้ในส่วนของเลนส์ก็ได้พัฒนาไปมากกว่าเก่า อย่างที่เราจะเห็นว่า Huawei ที่ร่วมมือกับผู้ผลิตกล้องและเลนส์ชั้นนำของโลกอย่าง LEICA ผลิต Smart Phone เรือธงที่มีเลนส์ LEICA อยู่ภายใน หรือ iphone xr น่าสนใจในปัจจุบันก็มีชุดเลนส์ 6 ชิ้น ประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อคุณภาพของภาพที่ดี

          นี่เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีกล้องใน Smart Phone จะเห็นได้ว่าการถ่ายภาพที่เป็นกิจกรรมยอดนิยมของคนนั้นเมื่อมาอยู่กับสิ่งที่ใช้งานง่ายอย่าง Smart Phone นวัตกรรมจึงเกิดขึ้นอย่างไม่หยุด    โดย iphone xr โปรโมชั่น ดี ๆ กล้องเด่นก็มีให้เลือกดู

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *