สิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนจะซื้อ โน๊ตบุ๊ค มีอะไรกันบ้างนะ

โน๊ตบุ๊ค

หลายๆคนอาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการซื้อ โน๊ตบุ๊ค หรือ Laptop ว่าถ้าตัวเราอยากจะซื้อ สักเครื่องนั้นเราจะต้องทำอย่างไร จริงๆแล้วเราควรดูอะบ้าง และต้องมีคุณสมบัติอย่างไร แบบไหนถึงเรียกว่าดี แบบไหนถึงเรียกว่าไม่ดี ต้องเลือกยังไงถึงจะคุ้มค่า แล้วแบรนด์อะไรที่ควรจะซื้อ จริง ๆ ไม่เกี่ยวกับแบรนด์เลยค่ะ อยู่ที่การใช้งานของตัวเราเองมากกว่าว่าอยากได้แบบไหน บางคนเน้นทำงานอย่างเดียว บางคนเน้นเล่นเกมส์ บางคนอาจจะแค่อยากมีไว้เล่นอินเตอร์เน็ตบวกกับทำงานนิดๆหน่อยๆ อาจจะไม่ต้องซื้อสเปคที่แรงเกินไปแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไปซื้อสเปคที่ต่ำกว่าปกติ อาจจะทำให้การใช้งานของคุณเกิดความหงุดหงิดได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับสำหรับการเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ

  • สับสนเลือกไม่ถูกว่าจะ Mac หรือ Windows

เชื่อว่าหลายคนสับสนกับเรื่องนี้กันว่าจะไปทางไหนดี จะไปทาง Mac หรือ Windows ดี อันไหนมันดีกว่ากัน จริงแล้วทั้ง Mac และ Windows นั้นมีความแตกต่างกันมาก ไม่เหมือนกันเลยทั้งรูปแบบและ hardware อันนี้ถ้าจะให้แนะนำก็คงจะต้องถามตัวเองว่าเราซื้อไปเพื่อทำงานแบบไหน ใช้งานลักษณะไหน ถ้างานของคุณเน้นเรื่องกราฟฟิก หรือ โฟโต้ชอป คุณก็ต้องไปทาง Mac แต่ถ้าถ้าอยากได้ที่มี hardware และ software จากค่ายอื่นที่มีการรองรับมากมายก็อาจจะไปเลือก Windows  กัน แต่ในที่สุดแล้วนั้นต้องเลือกสิ่งที่มาใช้ประโยชน์กับคุณมากที่สุดนะคะ

  • CPU

   CPU คือชิปหน่วยประมวลผล ลักษณะของมันจะเป็นสี่เหลี่ยมอันหนึ่งที่มีขนาด1×1นิ้ว ซึ่งตัวนี้นี่แหละค่ะที่จะเป็นตัววัดความเร็วและแรงของเครื่อง ยังรวมถึงการบ่งบอกลักษณะในการใช้งานด้วย

  • ฮาร์ดดิสก์

   HDD หรือที่เรียกว่าฮาร์ดดิสก์นั่นเอง ซึ่งฮาร์ดดิสก์จะเป็นหน่วยความจำนะคะ ซึ่งฮาร์ดดิสก์จะมีไว้เก็บสำรองข้อมูลในแบบปริมาณที่มาก ซึ่งในปัจจุบันนี้จะเลือกใส่ฮาร์ดดิสก์ที่ความจุขั้นต่ำคือ 1 TB เพราะจะเหมาะสมสำหรับการใช้งานแบบทั่วไปแถมยังสามารถรองรับแอปพลิเคชั่นด้วยนะคะ

  • Ram

   Ram คือหน่วยประมวลผล ในส่วนใหญ่จะใช้ประเภท LDDR เพราะจะมีสิทธิภาพในการรับส่งได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม แถมยังช่วยในการประหยัดพลังงาน สังเกตไหมคะว่าส่วนใหญ่แล้วจะเลือกความจุแรมขั้นต่ำที่ 4GB เพื่อให้ทำงานได้ไวขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดงานหลายหน้าหรือเปิดแอปพลิเคชั่นหลายๆอันพร้อมกัน การเลือก Ram ที่เยอะเท่าไหร่ จะทำให้เล่นได้แบบลื่นไหลไม่มีสะดุดเลยค่ะ

   • การ์ดจอ

   ถ้าหากงานของคุณจะต้องทำงานเกี่ยวกับการตกแต่งรูปภาพ หรืออาจจะทำพวกงานกราฟิกก็ตามแต่ สิ่งแรกที่จะต้องเลือกคือคุณควรเลือกการ์ดจอสูง รู้ไหมว่าทำไมเราต้องเลือกที่มันสูงด้วย เป็นเพราะว่าการ์ดจอคือส่วนแสดงผลกราฟฟิกนั่นเองค่ะ เนื่องจากในปัจจุบันนั้นจะเน้นการ์ดจอ HD Graphics 620 ซึ่งมันจะให้ภาพที่คมชัดแล้วนะคะถ้าเราจะใช้งานแบบทั่วไป แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้งานหนักมาก เราก็ไม่ต้องเน้นการ์ดจอขนาดนั้นค่ะ สามารถเลือกแบบทั่วไปได้เลย

  • Port and Interface

   เราต้องดูว่าความจำเป็นของเราได้ใช้มากน้อยแค่ไหนกันค่ะ หากคุณเป็นเกมเมอร์ต้องต่อเมาส์กับคีย์บอร์ดที่ต้องต่อแยก ไม่ว่ายังไงพอร์ต USB ของคุณก็จะต้องมีมากกว่า 3 ช่องนะคะ และควรเป็น USB 3.10 หรือ USB 3.1 อย่างน้อยสักสองช่อง ที่ต้องมีก็เพราะว่าเผื่อว่าคุณจะใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลแบบ Ex.DD to Ex.DD โดยใช้ความเร็วแบบสูงสุดนั่นเองค่ะ

               เป็นไงบ้างล่ะคะสำหรับการเลือกซื้อ โน๊ตบุ๊ค เบื้องต้น หวังว่าข้อมูลที่นำเสนอไปจะช่วยให้คุณๆ ทั้งหลายนั้นได้สามารถเอาไปใช้ในการตัดสินใจเวลาจะไปซื้อ และสิ่งสำคัญที่สุดที่เราเลือกนั้นจะต้องเหมาะสมต่อการใช้งานนะคะ คุณอาจจะต้องลองถามใจตัวคุณเองดีๆก่อนมาเป็นอย่างแรก และเมื่อคุณได้รับคำตอบว่าความต้องการของคุณเกี่ยวกับการใช้งานมันคืออะไร คุณก็จะรู้เองว่าควรเลือกคุณสมบัติแบบไหนที่ตรงตามใจอย่างที่คุณต้องการ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *