ซื้อคอมพิวเตอร์ อย่างไรให้มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม

ซื้อคอมพิวเตอร์

                              เชื่อว่าหลายๆคนก่อนที่จะเลือก ซื้อคอมพิวเตอร์ สักเครื่องนั้นอาจจะเกิดคำถามเยอะแยะมากมายให้กับตัวเองแน่ๆ ค่ะว่าการที่เราควรจะพิจารณาในเรื่องใดเป็นเรื่องอันดับแรกๆ ต้องดูที่มีราคาสูงๆหรือเปล่า เพราะราคาคอมพิวเตอร์นั้นมีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนกันเลยทีเดียวนะคะ หรือว่าต้องเลือกราคาที่แพงๆ เท่านั้นรึเปล่าถึงจะเรียกว่าดี เราต้องซื้อยี่ห้อที่มีชื่อเสียงเท่านั้นใช่ไหม สเปคต้องระดับเจ๋งแค่ไหน ซื้อแบบไหนถึงจะทนทาน หรือต้องเลือกลักษณะใดถึงจะคุ้มค่า คือมันแทบจะเป็นเรื่องปกติมากๆ เลยนะคะที่เราจะต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนที่เราจะซื้ออะไรสักอย่าง ยิ่งเป็นในเรื่องของการเลือกซื้ออยู่แล้วด้วยนั้นก็ยิ่งต้องศึกษาหาข้อมูลดีๆ เพราะเครื่องก็ไม่ใช่ราคาบาทสองบาทใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราไปหาคำตอบพร้อมๆกันดีกว่าการที่เราจะซื้อคอมติวเตอร์ทั้งที ต้องทำอย่างไร

               เคล็ดลับในการเลือก ซื้อคอมพิวเตอร์ ที่คุณจะต้องรู้

• ถามใจตัวเองว่าต้องการอะไร

   การที่จะซื้อ เราต้องถามใจของตัวคุณเองเป็นอันดับแรกเลยค่ะว่าการที่คุณจะซื้อมาทั้งทีนั้นคุณจะต้องซื้อมาใช้งานแบบไหน จะใช้ทำงานหรือจะใช้เพื่อเล่นเกมส์ ถ้าสมมุติจะใช้ทำงาน อาทิเช่น งานตัดต่อรูปภาพหรืองานตัดต่อวีดีโอ หรือบางคนไม่ได้ซื้อไว้เพื่อทำงานแต่อยากซื้อเพื่อความบันเทิง อาจจะแค่อยากมีไว้ดูภาพยนตร์กับเล่นอินเทอร์เน็ตทั่วไปเท่านั้น ถ้าเรารู้ตัวเราเองว่าตัวเรานั้นมีความต้องการที่จะใช้งานแบบไหน เราถึงจะรู้ลักษณะของคอมพิวเตอร์ตามความเหมาะสมที่อยากจะซื้อได้ไม่ยากเลยค่ะ

งบประมาณในการซื้อ

   คิดว่าเรื่องเงินคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆคนเลยนะคะ และคิดว่าน่าจะเกิดปัญหานี้ทุกคนแน่ๆ บางคนอาจจะมีงบประมาณการซื้อที่ไม่มาก แต่ดันมีความต้องการที่อยากจะได้คอมพิวเตอร์ตัวดีๆแรงๆ เพราะเหตุนี้จึงเกิดปัญหาที่ตามมา ก็คืองบที่เตรียมไว้นั้นมีไม่พอ หรืองบประมาณอาจจะมีความเกินมากเกินไป จริงๆปัญหานี้นั้นเราควรจะพิจารณาตามความเหมาะสมมากกว่าค่ะ ถ้าคอมพิวเตอร์ที่คุณอยากได้นั้นมีราคาสูงกว่างบประมาณของตัวเอง เราจะยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่ออยากใช้งานคอมพิวเตอร์ตามที่เราหรืออาจจะหาสเปคความต้องการกับราคาที่ไปในทิศทางเดียวกัน เราคิดว่าน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดนะคะ

ความเชื่อถือของแบรนด์

   จริงๆแล้วแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อของทุกอย่างบนโลก รวมถึงในเรื่องการซื้อด้วยค่ะ ซึ่งแต่ละคนนั้นก็มีประสบการณ์แต่ละแบรนด์ไม่เหมือนกัน อยู่ที่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล เพราะบางคนเลือกแบรนด์นี้เพราะว่าอาจจะเคยใช้มาก่อน แต่บางคนเลือกเพราะว่าแบรนด์นีมีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือ

• CPU

   CPU หรือ สมองของคอมพิวเตอร์ ซึ่งเราควรจะเลือกซื้อที่เป็นรุ่นปัจจุบัน ไม่ควรซื้อรุ่นที่มันเก่าเกินไป จริงอยู่นะคะถ้าเลือกที่จะซื้อรุ่นเก่าเนื่องจากราคาอาจจะถูกกว่า แต่มันจะไม่คุ้มค่าที่จะใช้งานเอาซะเลยค่ะ เพราะว่าอย่างน้อยๆการอายุของคอมพิวเตอร์นั้นก็ควรใช้ได้ประมาณ 3 ถึง 5 ปีเป็นอย่างต่ำ จึงไม่อยากแนะนำให้ซื้อรุ่นที่มันตกรุ่นมากนักค่ะ ไม่ควรจะต่ำกว่า 1 รุ่นจะดีที่สุด

• Ram

   แรม หรือ หน่วยความจำที่มีหน้าที่คอยประมวลผล ทางเราอยากจะแนะนำว่า เราควรจะซื้ออย่างน้อย 4GB นะคะ เพื่อที่จะให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นทำงานได้ไวขึ้น โดยถ้าเราจะเปิดงานหลายๆหน้าต่างพร้อมกัน การที่คุณเลือกซื้อแรมที่เยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้คอมพิวเตอร์ของเราเล่นได้แบบลื่นไหลไม่ค้างเลยค่ะ สำหรับใครที่มีงบประมาณในการซื้อที่ ก็อาจจะซื้อ 8GB ไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะเราจะสามารถใช้งานได้ยาวๆแบบไร้กังวล

                              นี่ก็คือเคล็ดลับเบื้องต้นสำหรับคนที่อยากจะซื้อคอมพิวเตอร์ ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองสักเครื่อง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ลองเอาวิธีที่บอกข้างต้นไปลองใช้ในการตัดสินใจดูนะคะ เชื่อว่าเคล็ดลับที่กล่าวมานั้นจะต้องช่วยคุณไม่มากก็น้อยค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *