ถ่านไฟฉายชาร์จได้ ชาร์จดี

ถ่านชาร์จ aaa

ถ่านไฟฉาย และ แบตเตอรี่ อาทิ ถ่านชาร์จ aaa นับว่าเป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์แบบพกพาที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากถ่านไฟฉาย และ แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานที่ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์เหล่านั้นได้ กล่าวคือ “ถ่าน” หรือที่คนไทยหลายคนเรียกติดปากว่า “ถ่านไฟฉาย” สาเหตที่เรียกว่า ถ่านไฟฉาย เพราะบางทีกลัวจะไปสับสนกับ ถ่านที่เป็นแท่งๆ เอาไว้ใช้หุงต้ม และอีกสาเหตนึงของการใช้ชื่อนี้คือ คนสมัยก่อนนั้นนิยมซื้อถ่าน มาใส่ ไฟฉาย (Flashlight) เป็นหลักนั่นเอง

เทคโนโลยีถ่านหรือ แบตเตอรี่แห้ง นั้นเป็นเทคโนโลยีนี้มีมานานมากๆ แล้ว และยังคงเป็นที่นิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สาเหตที่ถ่าน ยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบันอยู่ ก็เพราะว่ายังมีอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าหลายชนิด ที่ยังคงจำเป็นจะต้องใช้ถ่านอยู่ดี ได้แก่ เครื่องคิดเลข นาฬิกาข้อมือ นาฬิกาแขวนหรือนาฬิกาตั้งโต๊ะ ไฟฉาย เป็นต้น โดยปัจจุบันถ่านแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

1.ถ่านชาร์จไม่ได้ ได้แก่ AA,AAA,9V ซึ่งมีขายทั่วไปตามท้องตลาด และมีแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

ถ่านแอลคาไลน์ เป็นถ่านที่ชาร์จไม่ได้ มีแรงดันไฟฟ้าที่ 1.5 V. ถ่านแอลคาไลน์เป็นถ่านที่มีแรงดันไฟฟ้าต่อเนื่องและความจุไฟฟ้ามากกว่าถ่านธรรมดาหลายเท่า ถ่านแอลคาไลน์เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยใหม่ที่ต้องใช้กำลังไฟฟ้ามาก เช่น กล้องถ่ายรูป แฟลช เครื่องเล่นมัลติมีเดียต่างๆ ปัจจุบันตามท้องตลาด ถ่านแอลคาไลน์ชนิดนี้จะมีราคาประมาณ 20-30 บาทขึ้นไปแล้วแต่ยี่ห้อ

ถ่านทั่วไป AA/AAA เป็นถ่านที่ชาร์จไม่ได้ มีแรงดันไฟฟ้าที่ 1.5 V. เป็นถ่านที่มีราคาไม่แพงมาก ราคาทั่วไปตามท้องตลาดจะตกก้อนละ 4-6 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟที่ไม่มากนัก เช่น นาฬิกาตั้งโต๊ะ รีโมททีวี วิทยุขนาดเล็ก อื่นๆเป็นต้น ส่วนถ่าน 9V. ราคาตามท้องตลาดจะประมาณ 10-20บาท/ก้อน แล้วแต่ยี่ห้อ ลักษณะของถ่านชนิดนี้ มีเป็นก้อนสี่เหลี่ยม มีสองขั่วบนหัว มีแรงดันไฟฟ้า 9V. นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่กินไฟมาก เช่น ของเล่นเด็ก ไมค์ลอย อื่นๆเป็นต้น

2.ถ่านชาร์จได้ อาทิ ถ่านชาร์จ aaa เป็นถ่านที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลักจากหมดพลังงานแล้วโดยการนำกลับมาชาร์จ ซึ้งสังเกตง่ายๆจากตัวเลขด้านข้างของถ่านจะบอกความจุเอาไว้เช่น 600 mAh. , 1500 mAh , 2000 mAh.โดยเครื่องชาร์จ โดยถ่ายชาร์จนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

ถ่านชาร์จประเภท NICD หรือ Nickle Cadmium เป็นถ่านประเภทแรกที่ออกสู่ท้องตลาดมานานแล้ว แต่เนื่องจากเป็นถ่านที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงไม่เป็นที่นิยมและหายากขึ้นในท้องตลาดปัจจุบัน ถ่านชาร์จรุ่นเก่าประเภท NICD ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วถ่านชาร์จรุ่นเก่าประเภท NICD ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว 

ถ่านชาร์จประเภท NiMH (Nickle Metal Hidried) ถ่านชาร์จประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในท้องตลาด เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงกว่า NICD และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ในปัจจุบันถ่านชาร์จ NIMH มีความจุสูงมากกว่าแต่ก่อนเยอะ เช่น 2700 mAh. หรือที่เห็นเยอะสุดบางยี่ห้อมีความจุถึง 2900 mAh. เช่น ถ่านชาร์จ aaa จะมีราคาต่อก้อนประมาน 80-130 ขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามมาตราฐานของการตัดสินใจซื้อ ให้ลูกค้าดูที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต หรือความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต(ยี่ห้อ) บางทีอาจใช้วิธีการสอบถามจากผู้ที่เคยใช้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบในการเลือกซื้อ เนื่องจากของเลียนแบบมีขายเยอะมาก ถ่านชาร์จประเภท NiMHถ่านชาร์จประเภท NiMH

ในปัจจุบัน ได้มีบางยี่ห้อผลิตถ่านชาร์จ NiMH ประเภทใหม่ออกมาสู่ท้องตลาดอีกได้แก่ NiMH ประเภท Low Self Discharge Battery (LSD) หรือบางยี่ห้อใช้ว่า Ultra Low Self Discharge Battery (ULSD) ซึ่งก็คงเป็นประเภทเดียวกัน แต่ใช้ชื่อให้แตกต่างกันตามการทำตลาดของแต่ละยี่ห้อ

ถ่านชาร์จ NiMH (Low Self Discharge) เป็นถ่านชาร์จ NiMH รุ่นใหม่ที่เพิ่งนำออกวางขายใน ปี 2007 นี้เอง โดยมีการเพิ่มคุณสมบัติของถ่านอัลคาไลน์ เข้าไปชดเชยในถ่าน NiMH แบบปกติ ก็คือ อัตราการคายประจุต่ำมาก ๆ แต่ก็มีความจุลดลงกว่า NiMH แบบเดิมประมาณ 20 % แต่ ก็สะดวกตรงนี้ไม่ต้องชาร์จบ่อย ๆ กรณีเก็บไว้นาน , หรือใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ไม่ถี่นัก แต่ไม่ต้องกังวลกับการคลายประจุจะหมดของถ่านชาร์จ NiMH แบบเดิมเมื่อทิ้งไว้นาน ๆ เพราะหลายท่านอาจเคยเจอปัญหาการใช้ถ่านชาร์จแบบ NiMH แบบปกติ เมื่อชาร์จเต็มแล้ว ใส่ในกล้องถ่ายรูป ผ่านไป 2-3 วัน กล้องโชว์ Low Batt หลายคนอาจโทษกล้อง , โทษถ่านชาร์จ , โทษเครื่องชาร์จ ฯลฯ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *