กล้องวงจรปิดไร้สายนั้นดียังไง

กล้องวงจรปิดไร้สาย

               เดี๋ยวนี้ไม่ว่าที่ไหนๆเรามักจะเห็น กล้องวงจรปิดไร้สาย ติดตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่โรงเรียน สถานที่ราชการ ร้านค้า หรือตามออฟฟิศที่ทำงานทั่วไป เป็นต้น ถ้าอยากจะเรียกภาษาชาวบ้านง่ายๆนั้นมันก็คือกล้องกันขโมยดีๆนี่เอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นคนเราสมัยนี้นิยมติดกล้องวรจรปิดไร้สายกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสังคมของเรานั้นมีเหตุการณ์ที่เกิดความไม่สงบอยู่บ่อยครั้ง แถมมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยแทบจะตลอดเวลา ไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น จะมีภัยเกิดกับตัวเองเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบได้ เพราะฉะนั้นการมีไว้ตามสถานที่ต่างๆนั้นยังไงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

               กล้องวงจรปิดไร้สาย นั้นก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการที่เราจะเลือกกล้องวงจรปิดสักอัน และในปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็ให้ความสนใจกับการติดกล้องวงจรปิดเป็นอย่างมาก ด้วยความที่ระบบนั้นเป็นแบบไร้สาย แถมประสิทธิภาพการทำงานก็มีความสามารถอย่างที่คุณไม่อยากจะเชื่อ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนั้นทำให้กล้องวงจรมีความสามารถในเรื่องการส่งสัญญาณภาพได้ไกล แถมยังติดตั้งง่ายและไม่ยุ่งยากเลยสักนิดเดียว

               พูดถึงเรื่องกล้องวงจรปิดแล้วนั้น จริงๆแล้วจะมีด้วยกันหลักๆก็คือ 2 แบบ คือแบบ กล้องวงจรปิดอนาล็อกแบบไร้สาย ( Analog Wireless CCTV) กับอีกแบบคือ กล้องวงจรปิดดิจิตอลแบบไร้สาย ( Digital Wireless CCTV) เราจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างกันค่ะว่ามันมีความเหมือนหรือต่างกันยังไง

• กล้องวงจรปิดอนาล็อกแบบไร้สาย ( Analog Wireless CCTV)

   ถ้าพูดถึงกล้องวงจรปิดอนาล็อกแบบไร้สายนั้น เรียกง่ายๆมันคือกล้องวงจรปิดที่มีความสามารถในการส่งเสียงและส่งสัญญาณภาพผ่านทางคลื่นถี่ของวิทยุ ซึ่งโดนปกตินั้นระบบแบบอนาล็อกไร้สายจะมีช่างการส่งสัญญาณอยู่ประมาณ 300 ฟุต หรือ 91 เมตร ในพื้นที่ที่เปิด แต่การส่งสัญญาณจะลดลงได้ก็ต่อเมื่อมีสิ่งกีดขวางจำนวนมากในพื้นที่นั้นๆ

• กล้องวงจรปิดดิจิตอลแบบไร้สาย ( Digital Wireless CCTV)

   ในส่วนของกล้องวงจรปิดดิจิตอลแบบไร้สายนั้นจะแตกต่างกับแบบอนาล็อกอย่างเหนได้ชัด เพราะกล้องวงจรปิดดิจิตอลแบบไร้สายมีการแปลงสัญญาณวีดีโอและเสียงให้เป็นแบบดิจิตอลโดยการเข้ารหัส และในส่วนของการส่งข้อมูลนั้นก็จะมีความประสิทธิภาพกว่าระบบอนาล็อกแน่นอน ทั้งวีดีโอและเสียงนั้นจะมีคุณภาพที่สูงกว่า รวมไปถึงสามารถสื่อสารได้ถึง 2 ทางระหว่างเครื่องรับสัญญาณและกล้องวงจรปิด ซึ่งเรานั้นสามารถที่จะใช้สัญญาณของดิจิตอลในการส่งคำสั่งของฟังก์ชันได้ และอีกอย่างเราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้มากกว่า 1 ตัว ซึ่งจะคล้ายๆกับเครื่องบันทึก DVR ในระหว่างที่เราจะส่งข้อมูลนั้น โปรดมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลที่เราจะส่งไปนั้นจะไม่มีการสูญหาย เพราะการส่งข้อมูลแบบนี้นั้นจะถูกขโมยได้ยากเพราะมันอยู่ในรูปแบบของรหัส

               ปัญหาหลักๆนั้นก็คือถ้าหากสถานที่ที่เราติดกล้องนั้นมีสิ่งกีดขวางมากมาย มันก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาอยู่เหมือนกันนะคะ ซึ่งปัญหานี้จะทำให้คลื่นสัญญาณนั้นถูกรบกวนและความแรงของสัญญาณนั้นก็จะเกิดการอ่อนลงได้ ก้วยเหตุนี้จึงเกิดปัญหาในส่งสัญญาณของภาพ และภาพกก็อาจจะเกิดการสะดุดและไม่เสถียร แต้ข้อดีของก็คือง่ายต่อการติดตั้ง ไม่ต้องเดินสายให้มันยุ่งยาก และสามารถย้ายการติดตั้งของกล้องได้ เวลาจะอัพเดทซอฟแวร์นั้นก็ทำได้ง่ายเช่นกัน

               เป็นยังไงบ้างล่ะคะ เราก็ได้ทราบกันแล้วว่ามีแบบไหนบ้าง และแต่ละแบบนั้นทำงานกันอย่างไร คุณคงเห็นประสิทธิภาพแล้วก็คงจะทึ่งกับความสามารถของตัวกล้องแล้วใช่ไหมล่ะ รวมถึงความมีประสิทธิภาพสูง และไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คุณคิดไว้เลย ถ้าใครยังไม่มีนั้นอยากบอกว่าต้องรีบไปเป็นเจ้าของอย่างด่วนๆเลยนะคะ ยังไงมีไว้ติดบ้านให้อุ่นใจเพื่อความปลอดภัยของคุณและคนในครอบครัวเอง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *