พัดลมอุตสาหกรรม ใช้งานง่าย กินไฟน้อย

พัดลมอุตสาหกรรม

ยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า ร้านค้า หรือแม้แต่บ้านเรือนหลายๆ หลังต่างนิยมเลือกใช้ “พัดลมอุตสาหกรรม” เยอะมาก ส่วนหนึ่งมาจากพัดลมประเภทนี้มีความทนทาน แข็งแรง

สามารถใช้งานได้ในระยะเวลานาน คุ้มค่ามากกว่าการเลือกใช้งานพัดลมทั่วไปเยอะ แต่สำหรับคนที่กำลังคิดจะเลือกใช้งานพัดลมประเภทนี้ต้องลองมาทำความรู้จักให้ชัดเจนก่อนว่ามันคืออะไร เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้องว่าตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานของเราหรือไม่

พัดลม อุตสาหกรรม คือ พัดลมประเภทหนึ่งที่มีกำลังความแรงมากกว่าพัดลมทั่วไป มีความแข็งแรง ทนทาน ฐานของพัดลมส่วนใหญ่ต้องทำจากเหล็กหรือวัสดุที่ต้องแข็งแกร่งเนื่อง จากตัวใบพัด มอเตอร์ จะมีขนาดใหญ่ให้กำลังแรงกว่าพัดลมปกติดังนั้นฐานที่ตั้งจึงต้องมีความ มั่นคง แข็งแรง พอสมควร

ซึ่งการเลือกใช้งานพัดลม อุตสาหกรรมต้องเริ่มต้นจากการมองสถานที่ว่ าสถานที่ที่จะนำไปใช้งานเป็นอย่างไร หลักๆ จะแบ่งสถานที่ในการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท

– สถานที่อันตราย สถานที่อันตรายคือสถานที่ที่มีโอกาสติดไฟได้ง่าย มีโอกาสระเบิด เช่น โรงงานน้ำมัน, โรงงานปิโตรเคมี, ปั๊มน้ำมัน หรือโรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทที่มีวัสดุติดไฟง่าย เช่น โรงงานพลาสติก, โรงไม้ เป็นต้น

การเลือกใช้พัดลม อุตสาหกรรมกับสถานที่ประเภทนี้ต้องออกแบบ ให้ทำจากโครงสร้างกันประกายไฟ ตัวพัดลมต้องสามารถควบคุมการเกิดประกายไฟได้ จะมีมอเตอร์กันระเบิดแต่ไม่ได้หมายถึงมอเตอร์จะไม่ระเบิดเพียงแค่มันทำจากวัสดุที่แข็งแรงเหนียวแน่น หากเกิดการระเบิดจริงจะไม่แตกกระจายออก

– สถานที่ไม่อันตราย สถานที่เหล่านี้คือสถานที่แตกต่างจากแบบแรก มีการระบุไว้ชัดเจนว่าไม่ใช้พื้นที่อันตราย โครงสร้างพัดลมจะถูกออกแบบโดยไม่ต้องกันประกายไฟ

ดังนั้น เมื่อมีการซื้อพัดลม อุตสาหกรรมมาใช้งานกันแล้วสิ่งต่อไปที่ทุกคนต้อง คำนึงถึงอย่างมากคือเรื่องของ การติดตั้งพัดลม อุตสาหกรรม เนื่องจากว่าการติดตั้งพัดลมประเภทนี้ไม่เหมือนกับพัดลมที่เราใช้งานทั่วไปหรือพัดลมเพดาน พัดลมติดผนัง ด้วยน้ำหนักที่มากกว่า มีความแข็งแรงกว่า ทำให้การติดตั้งยากกว่าบวกกับบริเวณที่ติดตั้งจำเป็นต้องเกิดประโยชน์สูงสุดด้วย

ฉะนั้น ใครที่กำลังมีแนวคิดเรื่องการติดตั้งพัดลม อุตสาหกรรมควรต้องรู้วิธีการติดอย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็นในอาคาร โรงเรือน และโกดัง จริงแล้วพัดลม อุตสาหกรรมมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ กรณีที่เป็นพัดลมตั้งพื้นทั่วไปแค่เลือกพื้นที่ให้เหมาะสมก็เพียงพอต่อการติดตั้งแล้ว

แต่กรณีที่ต้องติดตามบนผนังหรือพื้นที่ที่ต้องมีการยึดติดจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายตามมาภายหลัง โดยวิธีทั่วไปของการติดตั้งพัดลม อุตสาหกรรมสามารถทำได้ดังนี้

1. เลือกพื้นที่ที่มองแล้วว่าเหมาสมในการการติดตั้งพัดลม อุตสาหกรรมมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่การติดตั้งพัดลม อุตสาหกรรมในโรงเรือน อาคาร และโกดัง มีจุดประสงค์เพื่อต้องการระบายความร้อนออกให้ดีที่สุด

ดังนั้นจุดที่ ติดตั้งควรเป็นจุดที่เมื่อพัดลมพัดไปแล้วจะช่วยระบายความร้อนได้ดี ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ กั้นอยู่ ไม่อยู่ในพื้นที่อับหรือมุมร้อนของสถานที่จนเกินไป

2. กรณีต้องติดตั้งบนผนังหรือพื้นที่ลอยให้ยึดพัดลมด้วยฉากเหล็กทำมุมทำตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งให้ดี เมื่อได้ทุกอย่างตามต้องการแล้วให้จัดการล็อกพัดลม อุตสาหกรรมเข้ากับบริเวณดังกล่าวตามด้วยการเดินสายไฟ

3. สำหรับคนที่ต้องการติดตั้งเพื่อให้อยู่ในที่ที่เหมาะสมเลยอาจใช้การเจาะผนังตามขนาดของพัดลมแล้วทำการเข้ากรอบด้วยเหล็กฉากเป็นการป้องกันการร้าวของตัวปูนแล้วเสริมความแข็งแรงให้กับพื้นที่โดยรอบอีกชั้นด้วยการฉาบปูนเดินสายไฟให้เหมาะสมกับตำแหน่ง

4. อย่าลืมคำนวณขนาดของพื้นที่เพื่อเลือก “พัดลมอุตสาหกรรม” ให้เหมาะสมด้วย ถ้าโรงเรือน โกดัง หรืออาคารมีขนาดใหญ่ก็ดูว่าจะใช้ตัวใหญ่น้อยตัวหรือตัวขนาดย่อมหลายๆ ตัวเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่ถ้าเป็นพื้นที่ขนาดเล็กอาจเลือกใช้ขนาดเล็กก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อ

นี่คือวิธีการคร่าวๆ สำหรับการติดตั้ง “พัดลมอุตสาหกรรม” อย่าลืมว่าเรื่องความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญดังนั้นถ้าไม่แน่ใจให้ใช้บริการ คนที่มีความรู้ความสามารถในการติดตั้งจะทำให้งานออกมาเรียบร้อยเหมาะสม ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดอันตรายขณะใช้งานหรือเมื่อเวลาผ่านไปอีกด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *