ความโดดเด่นของไอโฟน 8 ที่คุณจะต้องรู้

iPhone 8

               สิ้นสุดการรอคอยกับการเปิดตัว iPhone 8 ที่มาพร้อมกับการดีไซน์ที่ดูไม่ค่อยจะแตกต่างจาก iPhone 7 กันสักเท่าไหร่นัก แต่ความเก๋าความใหม่ของเจ้าไอโฟนรุ่นก็ต้อมีดีและมีลูกเล่นเด็ดๆที่มากกว่าไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้อย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งจุดเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คงเป็นเรื่องของวัสดุ ซึ่งวัสดุด้านหลังนั้นถูกเปลี่ยนจากวัสดุอะลูมิเนียมเป็นกระจกอันหรูหราแทนนั่นเองค่ะ ที่ต้องเปลี่ยนวัสดุต่างไปจากเดิมก็เพื่อที่ให้รองรับระบบชาร์จแบบไร้สาย

               iPhone 8 นั้นยังคงมีขนาดจอเท่าเดิม แต่ภายใต้จอที่มีขนาดเดิมนั้นกลับมาพร้อมนวัตกรรมภายในจอที่ได้เป็นจอแบบ Retina HD ที่มีเทคโนโลยี True Tone พร้อมกับการปรับหน้าจอไอโฟนให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมรอบๆ และสีของจอนั้นมีตัวรองรับ Wide Color Gamut ที่ทำให้สีของหน้าจอนั้นแสดงออกมาเป็นสีที่สมจริง และทำให้สีที่ปราฏออกมานั้นมีความสดมากยิ่งขึ้น และในเรื่องของลำโพงนั้นได้ถูกพัฒนาให้เป็นเสียงแบบสเตอริโอที่มีความดังขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียวค่ะ แถมมีเบสที่ลึกขึ้นอีกด้วย

               ชิพของไอโฟน 8 นั้นจะเป็นชิพ Apple A11 Bionic โดยจะเป็นซีพียูแบบหกคอร์เลยนะคะ โดยที่ Performance Core สองตัวที่ต้องบอกเลยว่ามีความเร็วขึ้นแน่นอน ถ้าเทียบความแรงเป็นเปอร์เซ็นต์นั้นก็คงบอกได้เลยว่าเร็วกว่าเดิม 25 เปอร์เซ็นต์ และ Efficiency Core สี่ตัว และแน่นอนค่ะว่าเพิ่มความเร็วให้กับเจ้าไอโฟนเครื่องนี้ที่มากกว่าเดิมถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเยอะมากๆเลยนะคะกับการพัฒนาในเรื่องของชิพ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชิพ Apple A11 Bionic นี้ถึงมีประสิทธิภาพรวมถึงมีการประหยัดพลังงานที่ดีอีกด้วยนะคะ และในเรื่องของจีพียูที่เป็นแบบสามคอร์ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพของกราฟฟิกให้มีความเร็วขึ้นอีก 30 เปอร์เซ็นต์ บอกเลยว่าชิพเหล่านี้จะช่วยให้เครื่องประมวลให้ระบบ Machine Learning และ AR หรือ  ( Augmented reality) รวมถึงเกมที่เป็นแบบสามมิติที่จะมีความสามารถในการทำงานได้ดีกว่าเดิม

               เรื่องที่เราจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปคงจะตั้งใจเฝ้ารอเจ้าไอโฟน 8 กันอย่างตื่นเต้น เพราะรอลุ้นว่ากล้องนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงแปลงมากน้อยแค่ไหน และแน่นอนค่ะว่าไอโฟน 8 มาพร้อมกล้อง 12 ล้านพิกเซล และที่สำคัญ!!!ไอโฟน 8 นั้นมาพร้อมกับระบบเซนเซอร์ที่มีความเร็วกว่าและใหญ่กว่า ซึ่งมีการพัฒนา Image Signal Processor ที่พัฒนาโดย Apple นั่นเองค่ะ ซึ่งความสามารถที่โดดเด่นอีกขั้นก็คือมีการประมวลพิกเซลขั้นสูง และมีออโต้โฟกัสที่มีความเร็วแม้ในตอนที่มีแสงน้อยก็ตาม ในส่วนในเรื่องของภาพถ่าย HDR นั้นดียิ่งขึ้น มี True Tone Flash ที่ใช้แอลอีดีสี่ตัวกันเลยทีเดียว มาพร้อมระบบ Slow Sync เพื่อที่จะให้แสงทั้งหลังฉากและหน้าฉากนั้นดีมากขึ้น ภาพที่จะออกมานั้นจะมีความเป็นชีวิตชีวา เรียกได้ว่าสีที่ออกมานั้นมีความสมจริง รวมถึงมีรายละเอียดที่มากขึ้นอีกด้วย

               และฟีเจอร์ที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ คงจะเป็นฟีเจอร์ Portrait Lighting ที่ใช้กล้องคู่ในการที่จะระบุฉากเพื่อที่จะสร้าง Depth Map และเพื่อที่จะแยก Subject ให้ออกจากพื้นหลัง และใช้ Machine Learning เพื่อที่จะสร้าง Facial Landmark และจัดแสงแค่เฉพาะหน้าคนเท่านั้นนะคะ ซึ้งทั้งหมดที่อธิบายมาจะเกิดขึ้นในแบบเรียลไทม์ และกล้องของไอโฟนเครื่องนี้มีการรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K อีกด้วย ซึ่งกล้องใหม่ของไอโฟนรุ่นนี้ยังสามารถที่จะใช้งานกับ AR หรือ  ( Augmented reality) ได้ดีกว่าเดิมมากขึ้น

               ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ในเรื่องของการถูกเปลี่ยนจากวัสดุอะลูมิเนียมเป็นกระจกนั้นก็เพื่อที่จะรองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายนั่นเอง ซึ่งจะใช้มาตรฐานของ Qi นั่นหมายความว่าไอโฟนนั้นสามารถใช้งานกับที่ชาร์จที่มีการรับรองของ Qi ที่มีขายตามทั่วไปได้ทันที

               มาถึงตอนนี้หลายคนคงสนใจและเห็นจุดเด่นของ iPhone 8 กันแล้ว ขอบอกเลยว่าใครที่ชอบความลื่นไหลนั้นจะต้องชอบไอโฟน 8 และอยากได้ไอโฟนเครื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะไฮไลท์ที่ออกมานั้นมีลูกเล่นเยอะกว่าไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้ แม้ว่ารูปร่างลักษณะของเครื่องไอโฟนอาจจะไม่มีความแตกต่างกันมากนะ แต่ประสิทธิภาพของการทำงานรวมถึงการประมวลผลนั้นดีขึ้นกว่าแน่นอนค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *