โทรศัพท์เปียกน้ำ ทำยังไงดี

โทรศัพท์

               เมื่อประเทศไทยของเราเข้าสู่หน้าฝนเมื่อไหร่ เชื่อว่าหลายๆคนคงเบื่อกับการที่จะต้องเดินทางฝ่าสายฝนออกจากบ้านเพื่อไปทำงานกันทั้งนั้น รวมถึงการจราจรที่เมื่อตอนสภาพอากาศปกตินั้น รถบนท้องถนนก็ติดจนรถแทบไม่ขยับอยู่แล้ว แต่เมื่อเจอฤดูฝนที่เข้ามาอยู่ในขณะนี้ เราก็ไม่อยากจะคิดเลยจริงๆนะคะว่ารถจะติดมากแค่ไหน บางคนก็อาจจะไม่ได้พกร่มก็ต้องเดินลุยฝนกันไปอีก แต่กว่าจะถึงที่ทำงานก็คงตัวเปียกฝนเป็นไข้หวัดกันหมดแล้ว และตัวเปียกฝนไม่พอ บางคนกระเป๋าเปียก โทรศัพท์เปียก เชื่อว่าหลายคนคงบอกว่าตัวเองเปียกได้ เสื้อผ้าเปียกได้ แต่โทรศัพท์มือถือนั้นห้ามเปียกใช่ไหมล่ะคะ แต่ใครจะไปรู้ล่ะคะว่าโทรศัพท์มือถือเราอาจจะเผลอโดนเม็ดฝนในระหว่างที่เรากำลังเดินทางไปทำงานอยู่ก็ได้

คงเป็นเรื่องทั่วๆไปที่หลายคนต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน และเหตุการณ์ที่ว่านี้ก็คือการที่โทรศัพท์มือถือของคุณเปียกน้ำฝนนั่นเอง ไม่ว่าจะเปียกน้ำจากการที่มือถือนั้นโดนฝน หรือว่าคุณอาจจะเผลอทำตกลงบนพื้นขณะที่ฝนกำลังตกอยู่ก็ได้ เอาเป็นว่าไม่ว่าเราจะทำมือถือตกในรูปแบบไหนก็ตาม แต่ถ้าโทรศัพท์มือถือของคุณนั้นเปียกน้ำเมื่อไหร่นั้นก็ถือว่านั่นเป็นสิ่งที่เป็นปัญหาอย่างแน่นอน เพราะในมือถือนั้นเราไม่ได้ใช้งานแค่โทรเข้า-โทรออก แต่มันมีทั้งเบอร์โทรศัพท์ต่างๆที่เราบันทึกไว้ ไหนจะเรื่องงานที่เราจะเซฟใส่ไว้อีก มีแต่สิ่งที่สำคัญๆทั้งนั้นเลย ถ้ามือถือเปียกน้ำเมื่อไหร่ก็คงอาจจะพังและไม่สามารถใช้งานได้เลยถ้าคุณยังปล่อยให้มันเปียกอยู่แบบนั้น แต่ต่อให้โทรศัพท์นั้นซ่อมได้ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จริงไหมล่ะคะ

แต่อย่าพึ่งเครียดกันไปนะคะ เมื่อคุณเผลอทำมือถือเปียกน้ำนั้นก็ถือว่าเรื่องใหญ่เหมือนกัน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ว่าใครที่เจอเหตุการณ์แบบนี้แล้วคงจะต้องเครียดกันทั้งนั้น คุณเคยได้ยินคำนี้ไหมล่ะคะ “ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ” และเราก็เอาทางออกของปัญหาในเรื่องนี้มาบอกกันค่ะ นั่นก็วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับคนที่ทำโทรศัพท์มือถือเปียกน้ำนั่นเอง

   วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณเปียกน้ำ

ห้ามเปิดเครื่องเป็นอันขาด

   เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณนั้นเปียกน้ำเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่คุณห้ามทำเด็ดขาดก็คือการพยายามที่จะเปิดเครื่อง หลายคน ณ ที่นี้คงอยากเปิดเครื่องเพื่อที่จะได้เช็คว่าเครื่องนั้นจะเป็นปกติและใช้งานได้หรือไม่ แต่คุณรู้ไหมว่าการที่คุณพยายามเปิดเครื่องตอนที่ยังเปียกอยู่นั้นมันจะทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้นะคะ และถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าช็อตเมื่อไหร่ บอกได้เลยว่าคุณจะต้องทำใจเพราะมันจะทำให้เครื่องของคุณเสียหายมากกว่าเดิมแน่นอน

ถังข้าวสารช่วยคุณได้

   อย่าพึ่งฉงนใจหรือสงสัยและเกิดคำถามว่าทำไมต้องข้าวสาร? ข้าวสารหรอจะช่วยได้? นี่คือวิถีพื้นบ้านที่คุณอย่ามองข้ามเด็ดขาดนะคะอยากจะบอกว่าข้าวสารนั้นมีความพิเศษที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เพียงแค่คุณหาถุงซิปล็อก พอหาถุงได้แล้วให้นำเอามือถือของคุณที่เปียกนั้นใส่เข้าไปในถุง และอย่าลืมที่จะปิดปากให้สนิทแล้วค่อยให้ไปซุกในถังข้าวสาร คุณอาจจะต้องซุกลึกสักหน่อย เพราะว่าข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นได้นั่นเอง

พยายามทำเครื่องให้แห้ง

   คุณควรจะค่อยๆถอดชิ้นส่วนของมือถือของคุณทีล่ะส่วน และนำชิ้นส่วนนั้นแยกๆ ออกมา พร้อมหาผ้าแห้งหรืออาจจะเป็นทิชชู่ก็ได้ นำมาค่อยๆเช็ดๆทุกชิ้นส่วนของมือถือ รวมถึงตัวเครื่องก็เช่นกัน แต่ถ้าบ้านใครมีไดร์เป่าผมแล้วล่ะก็ อาจจะพอช่วยได้เลย เพียงแค่คุณนำไดร์เป่าผมโดยการเลือกเป่าลมร้อนสลับกับเป่าลมเย็น จากนั้นค่อยๆเป่าชิ้นส่วนที่เปียกน้ำ แต่อย่าใช้ความร้อนมากเกินไปเพราะไดร์เป่าผมอาจจะสร้างความเสียหายต่อเครื่องมือถือได้

               เห็นไหมล่ะคะว่าปัญหาทุกปัญหานั้นมีทางแก้และทางออกอยู่เสมอ และวิธีที่เราได้นำเสนอไปนั้นก็คือการแก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับคนที่ทำ โทรศัพท์ เปียกแล้วไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แต่ถ้าหากใช้วิธีที่บอกไปแล้วได้ผล และมือถือของคุณก็กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ แต่เพื่อความมั่นใจคุณอาจจะไปลองให้ช่างผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของมือถือนั้นช่วยตรวจสอบดูอีกครั้งเพื่อความสบายใจก็คงเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันนะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *