เป็น Youtuber ไม่ใช่เรื่องยาก

iphone xr

            ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการสื่อสารมวลชนโลกที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นก็ทำให้อำนาจในการตัดสินใจเลือกชมต่าง ๆ เป็นของผู้รับชมมากขึ้น และเจ้าของสื่อก็ไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่ ๆ อีกต่อไป เพราะ Youtube ทำให้คุณสามารถใช้ iphone xr ทำรายการหรือคอนเทนท์เป็นของตัวเองได้ โดยส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง

          เราเรียกผู้ที่ถ่ายทำคอนเทนท์ที่นำเสนอผ่านช่องทาง Youtube แบบนี้ว่า Youtuber ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากของผู้ชมในปัจจุบัน และสร้างชื่อเสียงสร้างรายได้ให้ผู้ที่มียอดวิวสูงอย่างเป็นกอบเป็นกำ ทั้ง Youtuber นั้นสามารถจะเป็นกันได้ทุกเพศ ทุกวัย ขอเพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์และสื่อสารกับผู้ชมได้ดี

          คงจะมีหลายคนที่ชื่นชอบวิถีของการเป็น Youtuber และอยากจะลองทำหน้าที่นี้แน่ ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรเราก็มีพื้นฐานที่จะนำไปสู่เส้นทางการเป็น Youtuber ง่าย ๆ ให้ได้ทราบกัน

          1. หากลุ่มเป้าหมาย

          ในปัจจุบันนั้นกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพมาก ๆ นั่นก็คือ Niche Market หรือกลุ่มเป้าหมายเฉพาะนั่นเอง เพราะว่า Youtuber มีลักษณะเป็น Video on Demand ที่ผู้ชมสามารถเลือกชมวีดีโอได้ด้วยตัวเองทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นจึงสามารถส่งตรงคอนเทนท์ของเราไปสู่กลุ่มผู้ชมที่ต้องการได้ทันที

          ดังนั้นการหากลุ่มเป้าหมายของเราก็ง่าย ๆ เลยก็คือคนที่มีลักษณะไลฟ์สไตล์เช่นเดียวกับเรานั่นเอง เพราะว่าสามารถสื่อสารให้เข้าใจกันได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีเพศและอายุที่เหมือนกันแต่ให้ยึดหลักความชอบเอาไว้ก่อน เช่น คนที่ชอบสะสมของเก่า คนที่ชอบเล่นเกม คนที่ชอบเล่นหรือฟังดนตรี เป็นต้น

          2. คอนเทนท์

          ต่อจากข้อที่แล้วนั้นนั่นก็คือการหาคอนเทนท์หรือรูปแบบรายการที่จะนำเสนอนั่นเองซึ่งก็ต้องดูว่าจะทำในลักษณะใด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบจริงจัง รูปแบบสบาย ๆ หรือรูปแบบตลกสนุกสนาน ซึ่งแนะนำว่าให้ทำที่ตัวเองสบายใจเพราะบนโลกของ Youtuber นั้นไม่มีข้อจำกัดในการสื่อสารแต่เน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิตผลงาน

           สามารถดูงานของ Youtuber คนอื่นเป็นตัวอย่างเพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปซ้ำกับคนอื่นเพราะว่าถ้าเกิดคนทำแล้วสบายใจและมีความสุขแต่ยังไม่มีประสบการณ์ก็ค่อย ๆ เรียนรู้กันไป สไตล์ของเรานั้นจะค่อย ๆ ปรากฏออกมาเองภ้าเกิดว่าทำอย่างต่อเนื่องและตั้งใจมากพอ

          3. หาอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายทำ

          ปัจจุบันอุปกรณ์ที่ใช้ถ่าย Video เพื่อนำมา Up Load บน Youtube นั้นมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Smartphone เช่น ไอโฟน xr หรือ Tablet ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ไปจนถึงเฉพาะทางขึ้นมาหน่อยอย่างกล้องถ่ายวีดีโอ หรือ DSLR นั่นเอง ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ก็แล้วแต่คอนเทนท์ที่ทำไม่ว่าจะเป็นไฟ ขาตั้งกล้อง หรือถ้าไปถ่ายนอกสถานที่โดย Smartphone ก็ควรจะมีไม้ Gimbal ที่ทำให้การถ่ายทำดูสมูท

         ซึ่งข้อดีของการมีอุปกรณ์ที่ดีก็คือโปรดัคชั่นที่จะได้มีความสมบูรณ์น่าดูช่วยเรียกความสนใจให้ผู้ชมได้มากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญจริง ๆ นั่นก็คือความคิดสร้างสรรค์และทักษะการสื่อสารของตัว Youtuber ต่างหากว่าสามารถเข้าถึงผู้ชมได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นถ้าคุณมีมือถือราคาหลักพันหรือ iphone xr ก็ไม่ถือว่าเป็นข้อแตกต่างกันมากในโลกของ Youtuber

            4. ควบคุมจริยธรรมและความเหมาะสมในการนำเสนอ

         จริงอยู่ที่ว่าคอนเทนท์ในโลกออนไลน์นั้นขอบเขตทางด้านการเซ็นเซอร์จะเปิดกว้างมากกว่าที่นำเสนอบนสื่อแบบเก่าเช่นบน TV หรือวิทยุ ดังนั้นเราอาจจะเคยเห็นการพูดคำหยาบเลยแสดงเนื้อหาอะไรที่ไม่เหมาะสมของ Youtuber คนอื่น ๆ

         ตรงนี้ต้องใช้วิจารณญาณของผู้ที่จะเป็น Youtuber มาก ๆ เพราะถึงแม้จะสามารถทำอะไรได้อย่างมีอิสระมากขึ้นต่อหน้าผู้คนมากมายแต่จิตสำนึกอันดีนั้นควรที่จะต้องคงอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องตระหนักว่าคุณคือสื่อสารมวลชนคนหนึ่งแล้ว แม้จะเป็นมือสมัครเล่นแต่การเป็นตัวอย่างที่ดีคือหน้าที่ของพลเมืองที่ดีด้วย อย่าคิดว่ามีแค่คุณกับมือถือในมือที่ใช้ถ่ายทำเท่านั้น แต่ยังมีคนอีกมากมายชมคุณอยู่

         5. รับฟังคำวิจารณ์และนำมาพัฒนาตัวเองเสมอ

         อาจจะมีคอมเมนต์ที่เข้ามาทั้งติและชมคุณหลังจากได้ทดลอง Up Load งานขึ้น Youtube ไปแล้ว ควรนำคำติชมที่มีประโยชน์มาพัฒนาตัวเองเสมอ เพื่อให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย แต่ถ้าเจอคอมเมนต์ไม่ดีที่มาด่าแค่ให้สนุกสนานก็อย่าไปหัวร้อน แค่ไม่ต้องไปสนใจ

         นี่คือเรื่องราวของการเป็น Youtuber มือใหม่หวังว่าจะตรงใจหลาย ๆ ท่านนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *