Apple กับสิ่งใหม่ ๆ ที่นำมาเซอร์ไพรส์สาวกเสมอ

iphone 8 plus ราคา

          ถ้าพูดถึงบริษัทที่มีอิทธิพลกับวงการเทคโนโลยีโลกมากที่สุดบริษัทหนึ่งในปัจจุบันนั้นคงหนีไม่พ้น Apple นั่นเอง เพราะตลอดระยะเวลาที่เรารู้จักกับบริษัทนี้เราก็ได้ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มาจากบริษัทนี้ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะส่วนบุคคลอย่าง Apple II ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการคอมพิวเตอร์จนมาถึงยุคสมัยของ iPhone ที่ต่อยอดมาถึงรุ่นใหม่ ๆ อย่าง iphone 8 plus ราคา ก็แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นแต่ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

          ด้วยความที่หัวเรือใหญ่ที่ก่อตั้งบริษัทอย่าง สตีฟ จ็อบส์ เป็นผู้ที่มองไปยังความสำเร็จอยู่ข้างหน้าเสมอ หลังจากที่ส่ง Apple II ให้เป็นที่รู้จักในวงการของคนใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลยุคแรก ๆ แล้วในช่วงปี 1976 Apple ก็พยายามออกแบบผลิตภัณฑ์ให้การใช้งานคอมพิวเตอร์สำหรับคนทั่ว ๆ ไปนั้นง่ายและเข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย โดยเป็นการนำอินเตอร์เฟซที่มีลักษณะที่เป็นแบบกราฟิก (GUI) เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้หน้าตาของหน้าจอเมนูนั้นสวยงามใช้งานได้อย่างง่ายดายมากขึ้นโดยได้เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีชื่อว่า Macintosh นั้นเอง ซึ่งเป็นที่ยอมรับในตลาดวงกว้าง

          ต่อมา Apple ก็ยังดำเนินการพัฒนาสินค้าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในชื่อ Macintosh รุ่นต่อ ๆ มา โดยในปี 1989 ก็ได้ทำการเปิดตัว Macintosh Portable ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาเครื่องแรก ซึ่งมีคีย์บอร์ดและหน้าพร้อม CPU รวมกันมาให้ในเครื่องเดียวด้วยการดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้รับการตอบรับในวงกว้างแต่ว่าแต่ในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีก็รู้สึกทึ่งในนวัตกรรมของ Apple ที่ตั้งใจมอบให้ผู้ใช้

          จนมาในปี 1991 หลังจากกลับไปคิดค้นพัฒนาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบพกพาให้ดีขึ้น จนได้เป็นสินค้าที่ชื่อ Power Macintosh ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และเป็นตัวสร้างมาตรฐานให้คอมพิวเตอร์แบบ Notebook หรือ Laptop ที่มีอยู่ในท้องตลาดเลยทีเดียว

          ในช่วงปี 1993 Apple ได้ย่อขนาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้มีขนาดเล็กลงไปอีกจนสามารถถือได้ด้วยฝ่ามือเดียวซึ่งมีขนาดเท่า ๆ กับ iphone 8 plus ราคา เริ่มต้นประมาณ 20000 บาทในปัจจุบัน หรือที่เรียกกันว่า Personal Digital Assistants หรือ PDA นั่นเอง ในชื่อ Apple Newton ซึ่ง Apple ถือว่าเป็นเจ้าแรกอีกเช่นกันที่ผลิต PDA ออกมาสู่ท้องตลาด โดยตัวเครื่องแสดงผลออกมาเป็นแบบภาพขาวดำพร้อมกับมีปากกามาให้ป้อนคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งก็ถูกอกถูกใจกลุ่มคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีอีกเช่นเคย จนมีบริษัทอื่น ๆ นำแนวทางมาต่อยอด

          เมื่อ สตีฟ จ็อบส์ กลับเข้ามาทำงานที่บริษัท Apple ในปี 1996 หลังจากที่ต้องออกไปทำบริษัทของตัวเองก็เริ่มสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับวงการอีกระลอกด้วยการเปิดตัว Apple Store ร้านค้าออนไลน์ที่สามารถซื้อสินค้าได้ทางอินเตอร์เน็ต และในปี 1998 ก็ได้เปิดตัว iMac ที่เปิดอีกโลกให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เพราะว่ามาในแบบ all-in-one รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบเต็มที่ และมาพร้อมไดรฟ์ CD จากนั้นก็เริ่มผลิตซอฟต์แวร์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเช่นตัดต่อเสียงและตัดต่อวีดีโอเป็นต้น

          ต่อมาสิ่งที่ประกาศความยิ่งใหญ่ให้บริษัท Apple ก็มาถึงเมื่อปี 2001 ได้มีการเปิดตัวเครื่องเล่น MP3 พกพาอย่าง iPod ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้ไลฟ์สไตล์การฟังเพลงของหลาย ๆ คน เพราะว่าเป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมไฟล์เพลงจำนวนมากมายไว้ในที่เดียว ทั้งยังมีเสียงที่ดีถูกใจนักฟังเพลง มีการดีไซน์ที่สวยงาม iPod ไม่ใช่แค่เพียง มีอิทธิพลกับวงการเพลงและเทคโนโลยีเท่านั้นแต่ว่ายังส่งผลยิ่งใหญ่ให้กับวงการแฟชั่นและ กลายมาเป็น Pop Culture ของต้นยุค 2000 เลยทีเดียว

          และสิ่งที่ทำให้ Apple โดดเด่นและน่าจับตามองมาถึงตอนนี้ก็เริ่มต้นมาตอนปี 2007 ด้วยการเปิดตัว iPhone ที่เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสครบเครื่องทั้งเป็นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ไปจนถึงเครื่องฟังเพลง ซึ่งล้ำสมัยมาก ๆ และต่อยอดคุณสมบัติมาเรื่อย ๆ ทุกปี จนมาถึงรุ่นใหม่ ๆ แบ่งย่อยไปหลากหลาย หรือ iphone xs ที่ราคาก็แบ่งย่อยไปหลากหลายเช่นกัน เป็นต้น

          และยังไม่หยุดเพียงแค่นั้นเพราะในปี 2010 Apple ก็ได้เปิดตัว iPad ที่เป็น Tablet ซึ่งครบเครื่องมาก ๆ และได้ต่อยอดพัฒนามาได้อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเช่นเดียวกัน

          และนี่คือสิ่งที่ Apple ได้เซอร์ไพรส์เราด้วยนวัตกรรมเสมอมา และยังคงเดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ต่อไปให้ผู้ใช้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *