เบาหวิวไปกับ MacBook Air

macbook air

            สิ้นสุดการรอคอยกันสักทีนะคะ กับการกลับมาของ macbook air ที่มีการดีไซน์ที่ความบางหวิวกว่าที่ผ่านมา ซึ่งรุ่นใหม่นี้ได้ถูกอัพเดตหลังจากที่ไม่ได้อัพเดทมานานหลายปีเลย ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ได้มีการพัฒนาในเรื่องของสเปกและตัวเครื่องที่มีความบางลงและเล็กลง แถมเบาลงกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ ซึ่งสิ่งที่พิเศษกว่านั้นก็คือตัวเครื่องนั้นทำจากอะลูมิเนียมที่มีการรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็น พูดได้เลยว่าเจ้าแมคบุ๊คแอร์เครื่องนี้นั้นถือว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดเท่าที่ Mac เคยมีมาเลยนะคะ

               บอกเลยว่าการกลับมาในครั้งนี้ต้องโดนใจคนหลายๆคนแน่นอน เพราะต่างก็รู้อยู่แล้วว่า ตัวใหม่ที่ออกมานั้นมีความเบาหวิวโดนใจใครหลายๆคนอย่างแน่นอน ซึ่งไม่เพียงแต่ความเบาและความบางที่เป็นจุดเด่นนะคะ แต่สีใหม่ที่ต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะมาพร้อมกับสีทองและสีสเปซเกรย์ แถมจอยังเป็นจอภาพแบบ Retina ที่มีเทคโนโลยีของการ Touch ID, True  Tone,แทร็คแพด Force Touch รวมถึงตัวคีย์บอร์ดรุ่นล่าสุดอีกด้วย

               สิ่งที่จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้คงจะเป็นจอภาพ Retina อันโดดเด่นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ซึ่งความละเอียดของจอเครื่องนี้นั้นมีความละเอียด 2560 x 1600 ของกว่า 4 ล้านพิกเซลเลยนะคะทุกคน มันสุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งบอกเลยว่าจอภาพ Retina เครื่องนี้จะแสดงผลในเรื่องของสีสันอันสวยงามที่จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ด้วยที่ภาพที่แสดงออกมานั้นมีความละเอียดและมีความสมจริงขึ้นมากว่าเดิมมากถ้าเทียบกับรุ่นที่ผ่านๆมา และตัวหนังสือที่มีความเข้มและคมชัดขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งมี True Tone ที่เป็นเทคโนโลยีที่สามารถปรับจุดอ้างอิงสีขาวของจอภาพให้ตรงกับอุณภูมิสีรอบๆตัวเราได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งเทคโนโลยีนี้นี่เองที่จะช่วยให้เวลาเราทำเว็บเพจนั้นจะดูมีความเป็นธรรมชาติ และไม่หลอกตา เหมือนไม่ต่างอะไรกับการที่เราทำบนหน้ากระดาษจริงๆค่ะ

               นอกจากไอโฟนจะมี Touch ID แล้วนั้น เครื่องนี้ก็สามารถใช้ Touch ID ได้เช่นกัน เพียงแค่คุณวางนิ้วบนเซ็นเซอร์ตรง Touch ID ก็สามาถปลดล็อค Mac ได้อย่าง่ายดาย แถมคุณยังสามารถใช้การแสกนนิ้วมือเพื่อการเข้าถึงเอกส่ารอย่างพวกโน๊ตได้ บอกเลยว่ามีความปลอดภัยและความสะดวกกับผู้ใช้อย่างแน่นอน รวมถึงความสุดยอดของคีย์บอร์ดของรุ่นนี้นั้นได้ใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อ ซึ่งการใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อนั้นจะช่วยให้ปุ่มมีความมั่นคงมากกว่าแบบที่เป็นกลไกแบบกรรไกรที่ใช้ในคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 4 เท่า แถมการใช้กลไกแบบผีเสื้อนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการพิมพ์ได้สบายขึ้นแถมตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

               ประสิทธิภาพของรุ่นนี้มีความเบาหวิวเพียง 1.25 กิโลกรัม ถึงจะเบาหวิวก็จริง แต่คุณสมบัติไม่เบาเหมือนน้ำหนักเครื่องแน่นอนค่ะ เพราะใครได้ใช้รุ่นนี้บอกเลยว่าไหลลื่นแน่นอน ไม่ว่าคุณจะเปิดแอพที่หลากหลายแอพ หรือเปิดแอพเยอะขนาดไหนก็ไม่มีค้างแน่นอนค่ะ มีตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุสูงถึง 1TB บอกเลยว่านอกจากพื้นที่ที่ให้มานั้นมันมากพอสำหรับรูปภาพ เอกสาร รวมถึงวีดีโอต่างๆ

และไม่ว่าคุณจะถ่ายโอนข้อมูลหรือส่งสัญญาณภาพรวมถึงชาร์จไฟก็ตาม เราสามารถทำได้จากช่องต่อ Thunderbolt 3 เพียงช่องเดียวซึ่งสามารถถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 40 Gb/s และถ้าเราอยากจะใช้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วก็เชื่อมต่อได้ง่ายๆด้วยสารหรืออะแดปเตอร์ ซึ่งบอกเลยว่า Thunderbolt 3 นั้นเป็นที่สุดของการใช้งานแบบอเนกประสงค์ของมาตรฐานอุตสาหกรรมพอร์ต USB-C เพื่อที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการ               

การกลับมาในครั้งนี้ของ macbook air นั้นไม่ทำให้เราผิดหวังเลยจริงๆนะคะ ใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์ดีๆสักเครื่องที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ไม่หนักแถมแบตเตอรี่อึดทนนานก็คงจะเป็นรุ่นไหนไปไม่ได้นอกจากตัวจิ๋วแต่แจ๋วตัวนี้นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าจะต้องลงตัวและสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *