ซื้อ Smartphone มือ 2 อย่างไรไม่ให้โดนหลอก

"iphone 7 plus ราคา"

               ด้วยความที่ Smartphone รุ่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างมากมายทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนอาจจะเลือกซื้อตามกันไม่ถูก แถมราคามือ 1 ใชช่วงที่ออกมาใหม่ ๆ สำหรับรุ่นเรือธงก็แพงอีกด้วย ดังนั้น Smartphone มือ 2 จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจ Smartphone ในรุ่นที่ต้องการในราคาที่ไม่แพง อย่างเช่นราคามือ 2 ของ iphone 7 plus ราคา ในตอนนี้นั้นก็ประมาณ 40% ของที่ออกมาตอนแรก

          แต่ว่าการที่จะซื้อ Smartphone มือ 2 นั้น ต้องพิจารณาในหลาย ๆ เรื่องเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นเครื่องที่ผ่านการช้านมาแล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งเราไม่มีทางรู้ด้วยตัวเองเลยว่ามีปัญหาหนักมาก่อนหรือไม่ เราจึงมีเทคนิคดี ๆ สำหรับผู้ที่อยากจะได้ Smartphone มือ 2 ไม่ว่าจะซื้อจากตู้หรือโดยตรงจากผู้ขายมาบอกกัน

          ก่อนอื่นเรามาดูประเภทใหญ่ ๆ ของ Smartphone ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันกันดีกว่า

          – สินค้าที่ของไม่ครบ

          บางทีเราจะเห็นกันบ่อย ๆ ว่าตัวเครื่องนั้นใหม่มากแต่กล่องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ กลับไม่มีมาให้ ซึ่งควรมีสติให้ดีก่อนซื้อเพราะว่ามีโอกาสที่จะเป็นเครื่องที่ขโมยมาสูงเลยทีเดียว เพราะว่าถ้าเกิดเป็นเครื่องรุ่นใหม่สภาพดีเวลาเจ้าของจะนำมาขายจริง ๆ ก็คงมีอุปกรณ์มาให้ครบชุด ไม่น่าจะแยกขายแบบนี้ ซึ่งถ้าซื้อมาอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็สมควรเลี่ยงนะครับ

          – สินค้าสภาพใหม่ ของครบ

          อันนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานที่คนจะมองหาเครื่องมือ 2 ต้องการเลย เพราะว่าได้ทั้งสภาพเครื่องที่สมบูรณ์ใกล้เคียงกับมือ 1 มากที่สุด มีอุปกรณ์ครบไม่ต้องไปตามหาที่ไหน เหตุที่ผู้ขายนำมาขายก็อาจจะแตกต่างกันไปแต่ก็คงมีโอกาสน้อยที่จะเป็นเครื่องที่ขโมยมา โดย Smartphone ประเภทนี้จะเป็นเครื่องรุ่นใหม่ ๆ

          – สินค้าเก่าตกรุ่นไปแล้ว

          เครื่องมือ 2 ประเภทนี้อาจจะเป็นเครื่องเก่าที่เลิกใช้แล้ว หรืออาจเป็นเครื่องที่พังแล้วก็ได้ อาจจะได้ของไม่ครบหรือครบก็แล้วแต่เจ้าของ ดังนั้นคนที่จะซื้อก็ต้องพิจารณาให้ดีมาก ๆ และอาจจะต้องเป็นผู้ที่มีความชำนาญเรื่อง Smartphone สักหน่อยถ้าเกิดอยากจะได้เครื่องมือ 2 ในประเภทนี้มาครอบครอง

               เมื่อรู้จัก Smartphone มือ 2 ประเภทต่าง ๆ แล้ว ต่อไปก็มาดูวิธีการเลือกซื้อแบบเจาะลึกเป็นข้อ ๆ กันดีกว่า

          1. ราคาต้องต่ำกว่ามือ 1 ในตลาดพอสมควร

          แน่นอนว่าคนที่จะเลือกซื้อ Smartphone มือ 2 นั้นก็ต้องอยากได้ราคาที่ประหยัดย่อมเยาอยู่แล้ว ถ้าเกิดว่าการที่จะต้องไปซื้อแล้วได้ในราคาที่แพงใกล้เคียงของมือ 1 ก็คงผิดวัตถุประสงค์ ยกตัวอย่างเช่น ไอโฟน 7 plus ราคามือ 1 อยู่ที่ 23000 บาท มือ 2 ก็ต้องน้อยกว่า 20000 บาท หรือให้ถูกที่สุดในสภาพที่ดีที่สุด

          2. ตำหนิต่าง ๆ

          เครื่องจะเก่าหรือไม่เก่าดูภาพรวมได้ที่ตำหนิภายนอกเครื่องนั้นง่ายที่สุดและอาจจะมีผลต่อการใช้งานด้วยก็ได้ เพราะว่าถ้ามีตำหนิใหญ่ก็อาจจะเป็นเพราะว่าเครื่องตกมาค่อนข้างแรงซึ่งก็อาจจะทำให้ระบบภายในเครื่องรวนนั่นเอง ดังนั้นควรเช็คสภาพรอบเครื่องให้ดี

          3. สอบถามผู้ขายเกี่ยวกับเรื่องประกัน

          ถ้าเกิดโชคดีได้เครื่องที่ค่อนข้างใหม่เพราะว่าเจ้าของต้องการเปลี่ยนเครื่องหรือซื้อมาแล้วไม่ถูกใจก็อาจจะได้ประกันแถมมาด้วยก็ได้ ดังนั้นสอบถามให้แน่ชัดถ้ายังมีประกันอยู่ว่าประกันศูนย์หรือว่าประกันร้านและเหลือระยะเวลาส่งซ่อมหรือเคลมเท่าไหร่

          4. ดูอุปกรณ์ที่ให้มา

          ถ้าผู้ขายบอกว่าให้อุปกรณ์มาครบผู้ซื้อก็ต้องดูว่าครบจริงหรือเปล่า เพราะว่า Smartphone แต่ละรุ่นนั้นอุปกรณ์พื้นฐานที่ให้มาก็อาจจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรหาข้อมูลก่อนว่ารุ่นนั้นมือ 1 ในกล่องจะได้อะไรบ้าง

          5. ทดสอบการใช้งานให้ครบ

          ในการไปซื้อจากตู้ขายหรือผู้ซื้อโดยตรงนอกจากเช็คเครื่องภายนอกแล้วการทำงานของเครื่องโดยรวมแล้วต้องใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาด้วย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอการแสดงผลที่ต้องสว่างชัดปกติ หรือปุ่มกดเปิดปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง การทำงานของกล้อง เป็นต้น เรามีสิทธิ์ในขั้นตอนนี้อย่างเต็มที่ ดังนั้นไม่ต้องรีบเช็คให้มั่นใจที่สุดก่อนซื้อนะครับ

          ตอนนี้เทคโนโลยี Smartphone ได้พัฒนาไปไกลมาก ทำให้มือถือเมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ อย่าง iphone 7 plus ราคา มือ 2 ก็ไม่แพงแถมประสิทธิภาพดี แต่ก็ควรเลือกดูและพิจารณาให้ถี่ถ้วนนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *