นวัตกรรม Notebook สมัยใหม่ที่ให้คุณมากกว่าเดิม

"microsoft surface"

          Notebook ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่เรามาเป็นระยะเวลานานมีส่วนช่วยทั้งการทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งตั้งแต่ในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบันนวัตกรรมของโน๊ตบุ๊คก็ได้ก้าวหน้ามากขึ้นากที่เป็นเครื่องหนัก ๆ หน้าจอขาวดำอย่าง Osborne 1ก็กลายมาเป็นเครื่องรูปทรงบางทำงานได้อเนกประสงค์อย่าง microsoft surface

          การที่ Notebook พัฒนาทั้งรูปทรงและประสิทธิภาพความเร็วแรงในการใช้งานมีผลดีกับผู้ใช้เป็นอย่างมาก เพราะการทำงานและกิจกรรมของผู้ใช้นั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว Notebook ที่ตอบโจทย์นั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก เราจะพาท่านไปรู้จักกับนวัตกรรมของ Notebook สมัยใหม่ว่ามีอะไรน่าสนใจและเหมาะกับคุณบ้าง

          1. การทำงานอย่างอเนกประสงค์

          การที่ความนิยมของ Tablet ได้แพร่กระจายและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งาน Notebook จึงต้องการใช้ในรูปแบบของ Tablet ได้ด้วย บริษัทผู้ผลิตก็ต่างคิดค้นสินค้าขึ้นมาหนึ่งในนั้นก็คือ microsoft surface นั่นเองที่สามารถถอดจอกับคีย์บอร์ดออกจากกันได้ โดยจอสามารถทำงานได้แบบ Tablet ทั้งการใช้นิ้วสัมผัสหรือว่าการใช้ปากกา โดยการทำงานจะใช้ระบบปฏิบัติการ Window

          ในรุ่นล่าสุด ตัวเครื่องได้พัฒนามาเป็น microsoft surface GO ที่มีขนาดและความเบาในราคาที่ย่อมเยา ใช้กับคีย์บอร์ดและปากกาได้เหมือนเดิม ด้วยหน้าจอขนาด 10 นิ้ว CPU Intel Pentium Gold 4415Y และประหยัดพลังงานเป็นอย่างดี ถ้าถามว่าต่างจาก Tablet ทั่วไปอย่างไร ก็คงจะเป็นในส่วนของระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็นของ Microsoft Windows ซึ่งการใช้งานเหมือนกับบน Notebook เลย ดังนั้นผู้ใช้ที่ถนัดทำงานบน PC ก็ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

          2. รูปทรงที่ไม่ยึดติดจากเดิม

          นอกจากการแปลงร่างเป็น Tablet ได้แล้ว Notebook ในปัจจุบันยังพยายามไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิม ๆ ขึ้นไปอีก อย่างเช่น Lenovo Yoga ซึ่งเป็นซีรีย์ของ Notebook ที่มีจุดเด่นในการเปลี่ยนรูปทรงได้หลากหลาย ไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งจะนอนการปรับองศาให้พอดีกับระดับมือหรือสายตาก็ไม่ได้เป็นเรื่องยาก

          อย่างเช่นรุ่น Lenovo Yoga 520 นั้นก็มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ความละเอียดแบบ Full HD กับ CPU ที่เป็น Intel Core i3-7100U (2.4 GHz) Ram 4GB ตัวเครื่องมาในแบบที่ค่อนข้างบางเบา มีพอร์ตเชื่อมต่อครบ หน้าจอสามารถปรับได้ตามใจอยากทั้ง 360 องศา เวลาจะไปไหนมาไหนก็ไม่จำเป็นต้องเคลียร์พื้นที่ในการวาง Notebook ให้ยุ่งยากอีกต่อไป

          ยิ่งไปกว่านั้นบริษัทผู้ผลิตอย่าง Lenovo ยังมองไปที่นวัตกรรมใหม่ของรูปทรงนั่นก็คือ Notebook ที่สามารถพับบิดจอได้พร้อม ๆ กับแป้นคีย์บอร์ด ซึ่งแม้จะยังเป็นเพียงแค่ไอเดียแต่ว่า Lenovo ก็สามารถสร้าง Smartphone ที่มีจอสามารถพับงอได้ในชื่อ ReFlex แต่ว่ายังไม่ได้ออกมาทำขายจริง ดังนั้นอนาคตอันใกล้เราอาจจะได้เป็นเจ้าของ Notebook ที่สามารถผับได้แบบผ้าก็ได้

               3. ประสิทธิภาพที่มากขึ้นในราคาที่ถูกลง

          เมื่อสมัยสัก 10-20 ปีก่อน Notebook น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาค่อนข้างสูงสำหรับผู้ใช้งานหลาย ๆ คนเลยทีเดียว แต่ว่านวัตกรรมที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปีกลับสวนทางกับราคาที่ถูกลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นในปัจจุบันเราสามารถครอบครอง Notebook ที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลายรวดเร็วในราคาที่เอื้อมถึงได้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น

          Acer Aspire 3 ที่ราคา 14,990 บาท แต่ทำงานได้อย่างรวดเร็วเพราะว่าใช้ CPU Intel Core i3-8130U และมีการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce MX130 ที่สามารถเล่นเกมภาพสวย ๆ ได้อย่างลื่นไหล ทั้งนี้วัสดุและงานประกอบที่ทำออกมาก็ดูดี หรู เลยทีเดียว

          หรือว่าจะเป็นแบรนด์ยอดนิยมของนักธุรกิจอย่าง DELL ที่ราคาเคยแพงสมกับคุณภาพแต่ตอนนี้ก็ได้ผลิตรุ่นที่ราคาไม่แพงออกมาโดยที่คุณภาพยังดีเหมือนเดิมอย่างเช่น DELL Inspiron 3568 ในงบเพียง 12,990 บาท เท่านั้น แต่มี CPU Intel Pentium 4415U พร้อม Ram  4GB DDR4 ซึ่งสามารถทำงานพื้นฐานในสำนักงานได้อย่างดีเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่เท่ สวยงาม ประสิทธิภาพเกินราคา จึงเป็นรุ่นที่ขายดีมาก ๆ รุ่นหนึ่งขอ DELL

          4. การพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง

          ยังมีอีกหลายความน่าสนใจที่จะเกิดขึ้นกับ Notebook ที่ตอนนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อนำมาใช้จริง ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตยเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและในสถานที่ ๆ ห่างไกลไฟฟ้า หรือจะเป็นการชาร์จไฟด้วยการพิมพ์ตัวหนังสือบนคีย์บอร์ด เป็นต้น ซึ่งถ้าทำได้สำเร็จและวางขายเป็นสินค้าได้คงจะช่วยประหยัดพลังงานและต่อยอดไปได้อีกไกลแน่ ๆ

          นวัตกรรมของ Notebook สมัยใหม่นั้นยังมีอีกมากมาย ทั้งที่ทำออกมาขายแล้ว หรือกำลังพัฒนาอยู่ ซึ่งทั้งหมดก็ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของเราสูงขึ้น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *