ชนิดของสายชาร์จนั้นมีแบบไหนบ้าง

สาย ชาร์จ

               ในปัจจุบันสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเทคโนโลยีนั้นมีมากมายและมีให้เลือกอย่างหลากหลายที่อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตที่จะให้มนุษย์อย่างเราๆได้ใช้งานกัน ถ้าจะให้ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือกับ สาย ชาร์จ นั้นเป็นสิ่งของที่คู่กันอย่างกับกิ่งทองใบหยกเลยนะคะ ต้องขอบอกเลยว่าของสองสิ่งที่ต้องใช้พึ่งกันและกันนั้นบอกเลยว่าไม่มีของสิ่งไหนขาดกันและกันได้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นไอโฟน, สมาร์ทโฟน, ไอแพด, แท็บเล็ต หรือ แอนดรอยด์ เป็นต้น บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้นั้น ถ้าไม่มีการใช้สายชาร์จในการชาร์จแบตเตอรี่ก็คงใช้งานกันไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะทุกอย่างที่กล่าวมาต้องมีการชาร์จไฟเพื่อใช้งานกันทั้งนั้นแหละค่ะ

               พอพูดถึง สาย ชาร์จ ขึ้นมาแล้วก็เกิดความสับสน สังเกตไหมคะว่าตามท้องตลาดนั้นมีการค้าขายและจำหน่ายสินค้าอย่างสายชาร์จแบตเตอรี่กันเยอะแยะมากมาย บางอย่างเรียกสายชาร์จเหมือนกันก็จริงๆ แต่หน้าตาของสายชาร์จก็มีลักษณะที่แตกต่างกันไป หลายๆคนคงทราบดีว่าถ้าเราใช้โทรศัพท์มือถืออย่างไอโฟนนั้นก็จะต้องใช้สายชาร์จที่มีหัวเป็นแบบไหน แต่บางคนใช้โทรศัพท์มือถือที่เป็นแอนดรอยด์ก็จะใช้สายชาร์จที่มีลักษณะที่แตกต่างกันกับไอโฟนออกไป บางทีการที่ใช้สมาร์ทโฟนที่เป็นระบบแอนดรอยด์เหมือนกันแต่หัวชาร์จแบตเตอรี่กลับไม่เหมือนกันก็มีนะคะ เราเชื่อว่าหลายคนต้องเจอปัญหาที่เกิดจากความสับสนในเรื่องของที่ชาร์จแบตเตอรี่กันอย่างแน่นอนค่ะ

               ปัญหาที่ตามมาก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการเข้าใจผิดที่คิดว่าซื้อสายชาร์จอันนี้มาแล้วทำไมหัวเสียบถึงมีความแตกต่างกัน ทำให้หลายคนอาจจะซื้อผิดกันบ่อยๆ พอซื้อผิดบ่อยๆก็เหมือนเสียเงินโดยใช่เหตุใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยจะมาอธิบายให้กระจ่างกันเลยดีกว่าว่าสายชาร์จแต่ละหัวนั้นมีอะไรบ้าง และใช้งานอย่างไรบ้าง

   ชนิดของสายชาร์จนั้นมีแบบไหนบ้าง 

• สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB

   หลายคนคงไม่มีใครไม่รู้จักชนิดสาย Micro USBกันใช่ไหมล่ะคะ ขอบอกว่าสายชาร์จหัว Micro USB หาซื้อได้ง่ายมากตามร้านขายอุปกรณืไอทีทั่วไป เพราะสายชาร์จหัว Micro USB นั้นจะนิยมใช้กับโทรศัพท์มือถือที่เป็นระบบแอนดรอยด์(Android) หรือแบบ Windows Phone นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าสายชาร์จหัว Micro USB นั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ถ้าเทียบกับสายชาร์จหัวแบบอื่น

• สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Lightning

   อันนี้ต้องขออนุญาตออกตัวก่อนเลยนะคะว่าใครที่เป็นสาวกไอโฟนแล้วก็คงต้องรู้จักสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Lightningกันเป็นอย่างดีแน่นอน และชนิดของสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Lightning นั้นสามารถใช้ชาร์จมือถือที่เป็นไอโฟนได้ตั้งแต่ไอโฟน 5, ไอโฟน 5s,ไอโฟน 5c,ไอโฟน 6,ไอโฟน 6s,ไอโฟน 7,ไอโฟน 7s,ไอโฟน 8,ไอโฟน X,ไอโฟน XS,ไอโฟน XS MAX,ไอโฟน XR รวมถึงไอโฟนที่เป็นรุ่น Plus ด้วยค่ะ แต่ถ้าจะสรุปง่ายๆก็คงเป็นโทรศัพท์ที่เป็นไอโฟนทุกรุ่นนั้นจะใช้หัวชาร์จแบบ Lightning กันนั่นเองค่ะ แถมหัวชาร์จแบบ Lightning นั้นยังสามารถใช้ชาร์จแบตเตอรี่กับไอแพดได้อีกด้วย

• สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB Type-C

   สายชาร์จอันนี้คงเป็นสายชาร์จแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างสร้างความสับสนมากที่สุดถ้าเทียบกับสองแบบที่ได้กล่าวมาข้างต้น เพราะว่านี่คือสายชาร์จแบตเตอรี่ที่เป็นหัวแบบ USB Type-C นั่นเองค่ะ หลายๆคนคงต้องเข้าใจผิด เห็นคำว่า USB ก็คงคิดว่าหัวชาร์จคงเหมือนกับสายชาร์จแบตเตอรี่หัวแบบ Micro USB ใช่ไหมล่ะคะ เพราะเห็นเขียน USB เหมือนกันก็เลยคิดว่าใช้งานเหมือนกัน แต่จริงๆแล้วนั้นมีความต่างกันค่ะ หัวของ USB Type-C นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการชาร์จที่มีความไวกว่าสายชาร์จที่มีหัวแบบอื่น ซึ่งนอกจากจะชาร์จไวแล้วนั้น ในส่วนของโทรศัพทืมือถือหรืออะแดปเตอร์นั้นก็จะต้องรองรับฟังก์ชั่นนี้อีกด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นจะมีการรองรับในคุณสมบัติการชาร์จไว ซึ่งในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือหลายรุ่นนั้นก็มีการใช้งานกับ USB Type-Cแบบนี้กันแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าในอนาคตนั้นสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB Type-C ก็อาจจะเป็นพอร์ตที่ได้รับมาตรฐานสากลที่มีแนวโน้มว่าอาจจะมาแทนสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USBก็ได้ค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *