วงการ E-Sport ไทย ไปไกลได้มากกว่าที่คิด

Logitech

               คำว่าเกมในความคิดของผู้ใหญ่ในสมัยอดีตนั้นอาจจะเป็นเหมือนยาพิษที่หอมหวานแต่มีโทษร้ายแรงสำหรับเด็กและเยาวชน แต่ด้วยวันเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เกมก็ได้นำมายกระดับเป็นการแข่งขันที่เป็นมาตรฐานสร้างรายได้ให้กับผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักกีฬา อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมก็ถูกผลิตเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Logitech หรือ Razer เป็นต้น ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็หันมาเข้าใจวงการนี้กันมากขึ้น

          แต่ภาพรวมที่ดูว่าค่อนข้างสวยงามของวงการ E-Sport ไทย หนทางข้างหน้าในการจะได้รับการยอมรับในวงกว้างนั้นยังคงต้องได้รับการสนับสนุนและได้รับความเข้าใจของอีกหลาย ๆ ฝ่าย ดังนั้นเราจะมารู้จัก E-Sport ให้ดีขึ้น

          E-Sport มีความหมายในภาษาไทยว่ากีฬาอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง เป็นการแข่งขันเกมของคนที่มีมากกว่า 2 คนขึ้นไปผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์หรือว่าจะเป็นเครื่องคอนโซลที่มีอุปกรณ์รองรับตามความถนัดของแต่ละคนอย่างเช่นจากผู้ผลิตแบรนด์โลจิเทค นั่นเอง เป็นการต่อยอดการเล่นเกมแบบเดิม ๆ ที่เล่นเพื่อความสนุกสนานมาเป็นการเล่นเพื่อหาผุ้ชนะและมีรางวัลให้เหมือนกับการแข่งขันกีฬาประเภทอื่น ๆ นั่นเอง

          โดยรูปแบบของเกมที่นำมาเล่นนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เกมวางแผนการรบ (RTS) เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) เกมต่อสู้ (Fighting) หรือเกมต่อสู้กับผู้เล่นหลายคน (MOBA) เป็นต้น ซึ่งมีทั้งการจัดการแข่งขันทั้งเป็นรายคนและรายทีม และมีการจัดทัวร์นาเมนต์จัดลีคให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน

          จุดเด่นที่น่าสนใจของ E-Sport อีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือนักกีฬาทุกคนจะเป็นใครก็ได้ไม่จำกัดอายุ เพศ ขอแค่มีความตั้งใจจริงและมีเวลาฝึกซ้อมอย่างเป็นวินัย ซึ่งนักกีฬา E-Sport ระดับโลกหลาย ๆ คนนั้นก็ยังเป็นเยาวชนอยู่เลย

          ในไทยนั้น E-Sport ได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งให้จัดตั้งเป็นสมาคมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในวันที่ 17 ตุลาคม 2560 และได้ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (Thailand e-Sports Federation หรือ TESF)

          ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมาหลังจากได้จัดตั้งสมาคมอย่างเป้นทางการ E-Sport ก็ได้รับการจับตามองจากหลาย ๆ ฝ่ายในประเทศไทยมาก ผู้ที่ไม่เคยสนใจเล่นเกมแม้กระทั่งผู้ใหญ่ก็เริ่มหันมาเล่นกันมากขึ้น เนื่องจากช่องทางการเล่นที่สะดวกสบายขึ้นถ้าใครมี Smartphone ก็สามารถเล่นได้ รวมถึงความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่รวดเร็วมากขึ้น จนในปัจจุบันคาดว่ามีผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักกีฬาประมาณ 5000 คน

          การพัฒนาของ E-Sport ไทยในปัจจุบันนั้นได้พัฒนาไปในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในรายการระดับสากลที่จัดโดย สมาพันธ์ E-Sport โลก อย่าง BUSAN 9th E-Sport 2017 World Championship ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในรายการดังกล่าวนักกีฬาไทยก็สามารถคว้าเหรียญเงินจากเกม TEKKEN 7 ได้สำเร็จ

               ต่อมาใน Asian Games 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซียนักกีฬา E-Sport ไทยก็ได้เข้าร่วมการแข่งขัน 3 เกม นั่นก็คือ Hearthstone, RoV และ StarCraft II ถึงแม้จะไม่ได้เหรียญรางวัลใด ๆ เลยก็ตามแต่ก็เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เข้าแข่งขันเป็นอย่างมาก

          E-Sport นอกจากจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและสร้างกิจกรรมให้เยาวชนแล้วยังสามารถสร้างธุรกิจได้มากมาย อย่างเช่นสื่อหลักในปัจจุบันที่ไม่ได้ยึดติดกับโทรทัศน์หรือวิทยุอีกต่อไป ทำให้มีผู้ที่เรียกตัวเองว่า Caster หรือ Streamer ที่นำเกมมาเล่นให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ดูผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสร้างกระแสให้วงการได้มากมาย และมีรายได้จากสปอนเซอร์อีกด้วย

          ธุรกิจการขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ซบเข้าเพราะการเข้ามาของ Smartphone พักหนึ่ง โดยแบรนด์ผู้ผลิตอย่างเช่น โลจิเทค ที่ผลิตเกมมิ่งเกียร์ก็ออกสินค้ามารองรับมากมาย ตัวแทนจำหน่ายก็ได้คึกคักกับสถานการณ์ที่ส่งสัญญาณอันสดใสดังกล่าว

          ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ที่แทบจะต้องปิดกันไปหมดแล้วก็ได้ฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเพราะความคึกคักของวงการเกมที่มีมากขึ้น จากคนที่แห่ไปเล่น Smartphone กันหมดก็กลับมาเล่นเกม PC กัน

          เห็นไหมครับว่าวงการ E-Sport ไทย นั้นไปไกลได้มากกว่าที่คิดไว้ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการเล่นเกมก็เตรียมหยิบอุปกรณ์เกมจาก Logitech มาและไปสนุกกันเลยนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *