อัพเดทฟีเจอร์ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งกับ Samsung Galaxy Note 9

Samsung Galaxy

เป็นอย่างที่เรารู้กันว่า Samsung Galaxy Note 9 กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ซึ่งจากคลิปวีดีโอที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น สังเกตได้ว่าจะเห็นแค่เพียงปากกา S Pen เท่านั้น อาจจะเป็นไปได้ว่า Galaxy Note 9 มีการอัพเดตเกี่ยวกับปากกา S Pen เป็นหลัก ทั้งนี้ ก่อนที่ซัมซุงจะเดินทางมาถึง Galaxy Note 9 อย่างในปัจจุบัน ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวกับการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดมาอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นด้านคู่แข่งหรือรูปแบบสินค้า

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า Galaxy Note เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นชัดเจน และเป็นที่นิยมในอันดับต้นๆ ไม่แพ้ตระกูล Galaxy S ด้วยความนิยมนี้เองทำให้ Galaxy Note พัฒนารุ่นใหม่ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 Galaxy Note เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวออกมาแบบไม่เหมือนใครในยุคนั้น โดยเป็นมือถือ Android จอใหญ่รุ่นแรกที่ไม่ใด้โฆษณาตัวเองในฐานะแท็บเล็ต  และมาพร้อมกับปากกาสไตลัส ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ในยุคนั้น เนื่องจาก iPhone ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนด้วยหน้าจอทัชสกรีน ที่รองรับการควบคุมด้วยปลายนิ้วมืออย่างแม่นยำ และเป็นธรรมชาติ ปากกาสไตลัสจึงกลายเป็นส่วนเกินของสมาร์ทโฟน ไม่เป็นที่นิยมในขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม ปากกาสไตลัสของ Galaxy Note รุ่นแรกก็ไม่ใช่ปากกาธรรมดาๆ เพราะใช้เทคโนโลยีของ Wacom ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องแท็บเล็ตวาดรูป มีความแม่นยำสูง  และยังตรวจจับปลายปากกาได้ขณะจ่ออยู่เหนือหน้าจอในระยะใกล้ โดยไม่จำเป็นต้องแตะลงบนจอ ทำให้ Galaxy Note รุ่นแรกสุดสร้างความโดดเด่นในตลาดให้ตัวเองได้ ปากกา S Pen รุ่นแรกรองรับแรงกดได้ 256 ระดับ ซึ่งทำให้ S Pen ทำได้มากกว่าแค่กดไอคอนบนหน้าจอเฉยๆ นั่นคือ การเขียนด้วยลายมือแบบสมจริง ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมน้ำหนักลายเส้นหนัก-เบาได้ตามแรงกด

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซัมซุง พบว่าเป็นการเดินทางที่ถูกต้อง จึงได้ทำการอัพเกรดปากกา S Pen อย่างต่อเนื่องใน Samsung Galaxy Note รุ่นต่อๆ มา รวมถึงในปี 2014 ซัมซุงได้เปิดตัว Galaxy Note Edge ที่มาพร้อมกับดีไซน์จอขอบโค้งซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ ในยุคนั้น นับเป็นจุดเริ่มต้นของฟีเจอร์จอขอบโค้ง (Edge) อันเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S  และ Galaxy Note ในปัจจุบัน

ปัจจุบันถึงเวลาการกลับมาอีกครั้งของสมาร์ทโฟนตระกูล Note ความเป็นไปได้ที่จะทำให้ Galaxy Note 9 เป็นที่สนใจ นอกจากการอัพเดตปากกาอย่าง S Pen แล้ว ยังมีเรื่องของระบบต่างๆ ภายในเครื่อง เช่น การสแกนอัจฉริยะ (Intelligent Scan) คือ หนทางใหม่ในการปลดล็อคหน้าจอของค่ายซัมซุง จากรุ่น Galaxy S9/S9+ เพื่อรวมการสแกนใบหน้า และม่านตาเข้าด้วยกันเพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิม ซึ่งปัญหาหลักของเทคโนโลยีนี้คงเป็นการป้องกันที่ยังไม่เพียงพอสำหรับแอพพลิเคชั่นด้านธุรกรรมการเงินที่มีการจำแนกเพียงมิติเดียว แต่ทั้งหมดนี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงใน Galaxy Note 9 ด้วยการใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 845 ที่อาจพร้อมสำหรับฟีเจอร์แยกแยะตำแหน่งในใบหน้าสูงสุด 50,000 จุด (iPhone X ได้สูงสุด 30,000 จุด) รวมไปถึงเทคโนโลยีสแกนม่านตาที่ต้องปรับปรุงให้มีมิติมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีระบบอัจฉริยะอย่าง “Bixby” ผู้ช่วยอัจฉริยะที่มีอยู่ในรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S8/S8+  และ Note 8 ได้กลายเป็นตัวช่วยให้มีความสะดวกสบายกับผู้ใช้งานมากขึ้น ทั้งยังมีปุ่มเพื่อเรียกใช้งาน Bixby โดยเฉพาะอีกด้วย แต่หากใครที่ไม่ได้ใช้ ปุ่มด้านข้างตัวเครื่องปุ่มนี้ก็จะกลายเป็นปุ่มที่ไร้ประโยชน์ทันที ดังนั้น หากบริษัทได้เปลี่ยนแผนเพิ่มตัวเลือกการใช้งานในปุ่มดังกล่าวเข้าไปใน Galaxy Note 9 นั่นจะกลายเป็นฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ และน่าสนใจกว่าเดิม


นอกจากนี้ ความน่าสนใจอีกอย่างคือสำนักงานตรวจสอบคุณภาพอุปกรณ์ไอทีของประเทศบราซิล National Telecommunications Agency in Brazil ยืนยันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy Note 9 จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ มีความจุถึง 4,000 mAh

ทั้งนี้ นี่เป็นแค่เพียงรายละเอียดแบบคร่าวๆ เท่านั้น ยังมีฟีเจอร์ และระบบที่น่าสนใจอีกมากมายจาก Galaxy Note 9 ที่พร้อมให้ทุกท่านลอง ต้องไปลองเองเท่านั้นถึงจะรู้ว่ารุ่นนี้เหาะสมกับเราแล้วหรือไม่ ด้วยฟีเจอร์ ระบบปฎิบัติการต่างๆ และ note 9 ราคา ก็อยู่ใชนช่วงที่เหมาะสม ทางเราคิดว่าสามารถดึงความสนใจจากทุกคนได้ไม่ยากเลยทีเดียว ต้องลอง!!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *