เทคโนโลยีในภาพยนตร์ที่มีในชีวิตจริง

iphone 6s plus

               โลกภาพยนตร์นั้นมีจินตนาการที่หลากหลายซึ่งผู้สร้างหยิบจับมาแต่งเติมให้เรื่องมีความสนุกสนานมากขึ้น ยิ่งในภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ด้วยแล้วก็มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีหลากหลายที่ทำให้เนื้อเรื่องและการนำเสนอสนุกขึ้น ซึ่งต่อมาดันกลับมีในชีวิตจริง อย่างเช่นเมื่อก่อนในหนังไซไฟเราอาจจะเห็นเครื่องมือจอใหญ่ที่ใช้ติดต่อสื้อสารแบบเห็นหน้ากันได้ ซึ่งตอนนี้ก็ iphone 6s plus ที่เราใช้ ๆ กันนั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีในภาพยนตร์ที่มีในชีวิตจริงมีอะไรอีกบ้าง

          1. Smartphone

               อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่านี่คือสิ่งที่เราเจอในหนังไซไฟในสมัยก่อนหลาย ๆ เรื่องเลยทีเดียว ซึ่งลักษณะที่ออกมาก็คล้ายกับหน้าจอขนาดฝ่ามือหรือใหญ่กว่าเล็กน้อย สามารถใช้ติดต่อสื่อสารเหมือนโทรศัพท์ได้แต่ว่าสามารถมองเห็นหน้ากันได้ ยิ่งไปกว่านั้นสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายได้ผ่านหน้าจอเล็ก ๆ ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบันนั้นเราได้พบกับสมาร์ทโฟนซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องมือหรืออุปกรณ์แบบนั้นเลย

          ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่น 5S อย่างเห็นได้ชัดทำให้การทำงานสะดวกขึ้น และความเร็วของ Ram บวกกับ CPU ทำให้การใช้งานไหลลื่นมากเลยทีเดียว และสามารถทำงานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายได้อย่างเต็มที่ ซึ่งใกล้เคียงกับภาพยนตร์ที่เราเคยดูเลยใช่ไหมล่ะ

          2. อุปกรณ์ VR

               เวลาที่ตัวละครในภาพยนตร์จะเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่งเหมือนกับในเรื่อง The Matrix นั้นร่างกายจะไม่ได้เข้าไปด้วย แต่ว่าความรู้สึกนึกคิดจะเข้าไปในโลกสมมุตินั้น ซึ่งอุปกรณ์ที่จะพาไปสู่โลกเหล่านั้นได้ก็มีหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสิ่งที่เรียกว่า VR หรือ Virtual Reality นั่นเอง ซึ่งในภาพยนตร์นั้นก็ใช้ในหลาย ๆ โอกาส ตามที่บทจะพาไป แต่ที่แน่ ๆ นี่เป็นตัวแทนของความล้ำสมัยของโลกอนาคตเลยก็ว่าได้

          ปัจจุบันอุปกรณ์ที่เรียกว่า VR ได้พัฒนาออกมาเพื่อใช้งานได้จริงแล้วในหลากหลายวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะในด้านความบันเทิงนั้น VR ได้เข้ามาเติมเต็มความสนุกสนานของผู้ใช้ให้ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์หรือเล่นเกมนั่นเอง ซึ่งการนำมาเล่นเกมนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยการดึงจินตนาการของผู้เล่นให้ออกมาในรูปแบบของจริงให้มากที่สุด ในตอนนี้ก็มีแบรนด์ผลิตอุปกรณ์เกมออกมามากมายไม่ว่าจะเป็น Sony ที่มี PlayStation VR หรือ HTC ที่มี HTC Vive ออกมาให้ได้ใช้งานกัน ซึ่งเหล่าบรรดานักเล่นเกมทั้งหลายต่างก็ชื่นชอบ และให้ผลตอบรับเป็นอย่างดี เพราะว่าได้ประสบการณ์ความตื่นเต้นแปลกใหม่ในการเล่นเกม นอกจากนี้ยังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่นหลายๆ ที่เช่นสวนสนุกระดับโลกก็มีการใช้ VR เสริมกับอุปกรณ์ที่ต่อเข้ากับร่างกายเพื่อความสมจริงภายในเกม

          อุปกรณ์ VR ยังสามารถใช้ส่วนที่เป็นจอของสมาร์ทโฟนเพื่อให้ความบันเทิงในรูปแบบต่าง ๆ ได้อีก อย่างจอของเครื่อง iphone 6s plus ราคาตอนนี้ไม่แพงก็สามารถประกอบเข้าไปตรงส่วนนี้ได้ สามารถเล่นเกมหรือดูคอนเทนท์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว

          3. เครื่องแปลภาษา

          ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนหรือภาพยนตร์เกี่ยวกับความล้ำหน้าต่าง ๆ อาจจะเห็นเครื่องมือที่ใช้แปลภาษาซึ่งในการ์ตูนอย่างเรื่องโดราเอม่อนก็จะเป็นสิ่งที่เรียกว่าวุ้นแปลภาษานั่นเอง โดยในปัจจุบันเครื่องมือชนิดนี้ได้เปลี่ยนลักษณะมาเป็นทั้งแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือเป็นลักษณะคล้าย Gadget แค่เพียงพิมพ์หรือพูดภาษาของเราเข้าไปในเครื่องและเลือกภาษาที่จะแปลออกมาซึ่งสามารถทำให้การท่องเที่ยวในต่างประเทศหรือการสื่อสารกับชาวต่างชาตินั้นเป็นไปได้อย่างราบลื่นยิ่งขึ้น

          ซึ่งการพัฒนาของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือ Gadget เหล่านี้นั้นสามารถมีฐานข้อมูลได้หลากหลายภาษาทั่วทุกมุมโลกที่ไม่ใช่ภาษาหลักหรือสากล ซึ่งเป็นผลดีกับการท่องเที่ยวของโลกมากยิ่งไปกว่านั้นอาจจะต่อยอดไปถึงการสื่อสารและความเข้าใจอันดีของแต่และเชื้อชาติและภาษาได้อีกทางนึงเลย

                    นี่คือเรื่องราวของเทคโนโลยีในภาพยนตร์ที่มีขึ้นในชีวิตจริง จะเห็นได้ว่าจินตนาการของมนุษย์นั้นสามารถต่อยอดไปได้ไกลในหลาย ๆ เรื่องจนเกิดเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มากมายจริง ๆ น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ชื่นชอบในโลกของภาพยนตร์หรือผู้ที่ชื่นชอบในโลกของเทคโนโลยีนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *