อัพเกรดครั้งยิ่งใหญ่จาก P9 สู่ huawei p10

huawei p10

                ขนาดตัวเครื่องของ Huawei P10 และ Huawei P9 นั้นถือว่าใกล้เคียงกัน  แต่ถ้าลงรายละเอียดจริงๆ Huawei P10 นั้นจะมีขนาดความกว้างน้อยกว่านิดหน่อย อาจจะเป็นเพราะหน้าจอขนาด 5.1 นิ้ว แต่มีความหนามากขึ้น เพราะแบตเตอรี่ที่มีความจุเพิ่มเป็น 3200 mAh

รายละเอียดงานดีไซน์ด้านนอกของตัวเครื่องนั้น P10 มีความโค้งมนมากกว่าตอน P9 แต่ตำแหน่งของปุ่มและพอร์ทต่างๆ นั้นยังเรียงอยู่ที่เดิม ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มทั้งหมดอยู่ ซึ่งใช้ลวดลายบนปุ่มเป็นตัวแบ่งแยกปุ่ม Power และปุ่มปรับเสียง ส่วนด้านล่างจากซ้ายไปขวาก็เป็นหูฟัง 3.5 > ไมโครโฟน > ช่อง USB Type C และลำโพง

ส่วนหน้าจอ 5.1 นิ้วความละเอียด Full HD ของ P10 นี่พอเราลอกฟิล์มที่แปะออกมาแล้วเหมือนกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 5 ไม่ได้เคลือบสารกันรอยนิ้วมือหรืออะไรมาเลย แตะนิดเดียวเปื้อนไปหมด แนะนำให้หาฟิล์มกันรอยมาแปะด้วย

เฟรมตัวเครื่องนั้นขึ้นรูปด้วยโลหะขัดจนได้ผิวที่เรียบเนียนประกบกับกระจก Gorilla Glass 5 ด้านหน้า ซึ่งผิวโลหะของแต่ละสีก็จะมี finishing หรือการเก็บงานที่แตกต่างกันไป ทั้งการขัดผิวลงสีด้านสไตล์ Sandblast, เคลือบเงาทั้งชิ้น, หรือเสริมลวดลาย Diamond cut ที่ฝาหลัง ซึ่งใครอยากได้สัมผัสแบบเนื้อโลหะเต็มๆ ตอนถือใช้งานแนะนำให้เลือกสีที่เป็น Sandblast   ส่วนสีที่เราได้มาทดสอบนั้นก็คือสีน้ำเงิน Dazzling ฺBlue ที่มีการทำลาย Diamond cut บวกกับการเคลือบเงาที่ขอบด้านข้าง

บริเวณลำโพงสนทนาด้านหน้าของ P10 นั้นมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลซึ่งรอบนี้ได้ทาง LEICA มารับรองมาตรฐานเลนส์กล้องหน้าให้ด้วย ถัดไปข้างๆ กันคือช่องเซนเซอร์ต่างๆ เช่นวัดแสงและวัดระยะ (Proximity)

ส่วนบริเวณกล้องหลัง P10 นั้นยังคงใช้ดีไซน์จากตอน P9 คือเป็นกระจกทั้งแผ่น ตัวเลนส์กล้องเรียบไปกับฝาหลังไม่นูน เซนเซอร์คู่นั้นเป็นแบบเดียวกับ Mate 9 ด้วยการใช้เซนเซอร์ขาวดำ 20 ล้านพิกเซลมาทำงานร่วมกับเซนเซอร์สี 12 ล้านพิกเซล เลนส์ผ่านการรับรองจาก LEICA SUMMARIT-H มีค่า f/2.2 และทางยาวโฟกัส 27 มม.

EMUI 5.1 และการใช้งาน Android ของ Huawei นั้นมาพร้อม EMUI ที่ตอนนี้พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 5.1 แล้ว ซึ่งตั้งแต่เวอร์ชั่น 5 เป้นต้นมาก็มีการยกเครื่องครั้งใหญ่ปรับลดความซับซ้อนและเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและดูสะอาดสะอ้านตามากขึ้น

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานและเสริมระบบ AI เข้ามาเพื่อศึกษารูปแบบการใช้งานของเราและปรับจูนโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้มือถือของ Huawei ยังสามารถทำงานได้เร็วแม้จะผ่านไปนานหลายเดือน

รูปแบบหน้า Home นั้นสามารถเลือกปรับใช้งานได้ 2 แบบ คือรูปแบบปกติของ EMUI ที่เป็นหน้า Home และรายการแอพทั้งหมดที่ติดตั้ง หรือจะเลือกเปลี่ยนไปใช้รูปแบบปกติของ Android ที่มี App drawer ก็ได้ นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ด้วย Theme ที่มีมาให้โหลดอีกมากมาย สามารถเลือกเซ็ทไอคอนจากอีกธีมมาใช้สลับไปมากับวอลเปเปอร์ได้

ส่วนขนาดของตัวหนังสือจะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถเข้าไปปรับตั้งค่าได้ นอกจากนั้นยังมี Eye comfort mode หรือโหมดตัดแสงสีฟ้าเพื่อช่วยให้สามารถใช้งานเป็น E-book สำหรับอ่านนานๆ ได้สบายตามากขึ้น โดยหน้าจะเป็นสีเหลืองนวลๆ โดยเราสามารถปรับระดับความเข้มได้

แถบแจ้งเตือนด้านบนนั้นเมื่อลากลงมาก็จะพบกับ toggle switch ต่างๆ อัดกันอยู่เพียบ ซึ่งถ้าเยอะไปเราก็สามารถย้ายออกไปเก็บหรือว่าจัดเรียงตำแหน่งใหม่ได้ ส่วนการแจ้งเตือนต่างๆ นั้นจะอยู่ด้านล่างของส่วนนี้อีกที

ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Huawei P1o Smart Assistance ถูกใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานซึ่งช่วยได้เยอะจริง เพิ่มความสะดวกสบายได้ดีมากๆ

Motion control ใช้เซนเซอร์ตรวจจับการเคลือนไหวของเครือง ไม่ว่าจะเป็นการพลิกเครื่องให้คว่ำลงเพื่อหยุดเสียงเรียกเข้า ยกขึ้นมาที่หูเพื่อรับสายโดยไม่ต้องสไลด์หน้าจอ

Knuckle gestures ส่วนนี้แหละเป็นฟีเจอร์ที่ติดมากๆ คือการใช้ข้อนิ้วในการสั่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการจับภาพหน้าจอหลากหลายรูปแบบด้วยการใช้ข้อนิ้วเคาะหรืออัดวิดีโอหน้าจอ ซึ่งรูปแบบการสังงานก็มีทั้งการเคาะเพื่อจับภาพหน้าจอ / ลากข้อนิ้วเพื่อจับภาพหน้าจอแบบตัดปะ / เคาะพร้อมกัน 2 นิ้วเพื่อบันทึกวิดีโอหน้าจอ

App Twin เป็นฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับโคลนแอพหรือสร้างแอพเพิ่มขึ้นมาอีกอันหนึ่งเพื่อใช้งานพร้อมกันในเครื่องเดียว ซึ่งเหมือนจะดี แต่ยังไม่ค่อยดี เพราะจนถึงตอนนี้มันยังสามารถจะโคลนแอพได้แค่ 2 แอพเท่านั้นคือ Whatsapp และ Facebook

PricvateSpace ฟีเจอร์สร้างโปรไฟล์ส่วนตัวที่ทำให้คุณสามารถใช้งานมือถือเครื่องเดียวให้เหมือนเป็นมือถือ 2 เครื่องได้ มีการทำงานแยกจากโปรไฟล์หลักโดยสิ้นเชิง โดยเราสามารถทำการ sign in และลงแอพได้เองทั้งหมดเหมือนเป็นมือถือใหม่อีกเครื่องนึงเลย วิธีการสลับโปรไฟล์ก็ง่ายมาก แค่ใช่นิ้วปลดล็อคที่แตกต่างกัน หรือใช้คนละรหัสผ่านก็สลับเข้าโปรไฟล์ทั่วไปกับโปรไฟล์ส่วนตัวได้ทันที โดยสามารถเปิดใช้งานได้ใน Advanced settings > Users

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *