ผ่อนของทั้งที .. ผ่อนกล้อง กันดีกว่า

ผ่อนกล้อง

ในยุคที่การเงินไม่ค่อยสะพัด ถ้าเราเลือกสิ่งของที่จะผ่อนกันทั้งที่ก็ควรจะเลือกและตัดสินใจมาอย่างดีที่สุด ในวันนี้จึงอยากแนะนำสำหรับคนรักการถ่ายภาพ ถ้าอยากจะ ผ่อนกล้อง .. หรือเรียกง่ายว่า ผ่อนของกันทั้งที ผ่อนกล้อง ดีกว่า กล้องเปรียบได้กับอุปกรณ์คู่ใจ สำหรับคนที่ชื่นชอบศิลปะแห่งการถ่ายภาพ กล่าวได้ว่า เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ไม่ว่าเมื่อเราจะพบเจอเรื่องราวใดๆ เกิดขึ้นเราก็จะถ่ายหรือแชร์ให้กันอย่างรวดเร็วทันที นับว่าพัฒนามาไกลกว่ากล้องดั้งเดิมมาก

จากเพียงแค่แรกเริ่มเกิดจากมีผู้สังเกตุเห็นภาพเหมือนในลักษณะกลับหัวบนผนังภายในห้องที่ทึบและอับแสง ภาพดังกล่าวเกิดจากแสงของภาพวิวภายนอกลอดผ่านรูเล็กๆ ไปก่อให้เกิดภาพเหมือนบนผนังด้านฝั่งตรงข้าม ต่อมาได้มีการนำหลักการดังกล่าวมาประดิษฐ์เป็นกล้องออบสคิวรา

ในปี 1558 (Camera Obscura) คำว่า “camera” มีความหมายว่า “ห้อง” ส่วน “Obscura” มีความหมายว่า “ความมืด” ต่อมาจึงมีการออกแบบกล้องออบสคิวราแบบพกพาไว้หลายแบบ และยังมีการใช้กระจกติดไว้ด้านหลังของกล้องสะท้อนแสงขึ้นไปปรากฏภาพที่ด้านบนของกล้อง ทำให้ภาพที่ได้ไม่กลับหัวอีกต่อไป ทั้งยังมีการนำเลนส์มาใส่ที่ช่องรับแสงแทนรูเข็มทำให้ได้ภาพที่สว่างและคมชัดขึ้น ตรงจุดนี้นี่เองที่ถือเป็นรากฐานของกล้องพกพาต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ก่อนจะซื้อกล้องควรนึกถึงการใช้งานและความต้องการรูปภาพในแต่ละสถานการณ์ที่หลากหลายเพราะกล้องถ่ายรูปที่มีอยู่ทุกวันนี้นั้นก็มีมากมายหลายประเภทเสียเหลือเกิน ซึ่งจุดนี้ผู้สนใจควรเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนใช้งานจริงเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานก่อนที่เราจะซื้อกล้อง บทความนี้จะอธิบายความเหมาะสมของการใช้งานกล้องแต่ละประเภทรวมถึงการศึกษาคุณสมบัติต่างๆและการใช้งานของกล้องกัน

กล้อง DSLR หรือเรียกง่ายๆ ว่ากล้องโปรฯ อย่างที่เราเรียกติดปากกัน พัฒนามาจากกล้องฟิล์มดั้งเดิม โดยยังใช้กระจกเพื่อสะท้อนแสงเลนส์ไปยังปริซึมแล้วสะท้อนต่อไปยังช่องมอง ทำให้ผู้ถ่ายเห็นมุมมองได้ผ่านการแนบสายตาตรงช่องมองภาพ และเมื่อกดชัตเตอร์ กระจกสะท้อนภาพจะพับขึ้นไปปิดช่องมองภาพเพื่อเปิดทางให้แสงวิ่งเข้าไปยังเซนเซอร์รับภาพ กลไกนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ”เสียงชัตเตอร์” ที่จัดเป็นเอกลักษณ์พอๆ กับรูปทรงของกล้องระบบนี้นี่เอง

จุดเด่นของกล้อง DSLR อยู่ที่สามารถขยายศักยภาพได้ให้คุณภาพที่สูงเต็มเปี่ยม และยังขยายขีดจำกัดได้ด้วยความหลากหลายของเลนส์กล้องมิลเลอร์เลส เป็นการพัฒนาขึ้นมาจากกล้อง DSLR ให้ระบบการจัดการดีและชีวิตคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดขนาดตัวกล้องให้เล็กลงให้ความสะดวกพกพา จึงมีการตัดชิ้นส่วนที่เป็นกระจกสะท้อนภาพออก ให้แสงที่ผ่านเลนส์เข้ามาตกกระทบบนตัวเซนเซอร์ตลอดเวลาซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็นภาพผลลัพธ์ได้จากจอ LCD ในบางรุ่นที่มีช่องมองภาพก็จะเป็นช่องเสมือนที่ใช้จอภาพขนาดเล็กติดตั้งลงไปสำหรับคนที่ยังคุ้นชินกับการถ่ายผ่านช่องมองภาพ

นอกจากมุมมองที่จำลองมาแล้ว สภาพแสง อุณหภูมิแสง ก็ได้ถูกนำมาจำลองร่วมกัน ทำให้การถ่ายภาพนั้นง่ายขึ้นกว่าการมองผ่านช่องมองภาพของ DSLR ที่เห็นเพียงแค่มุมมองภาพ ความนิยมของ มิลเลอร์เลส ที่มีมากขึ้นทุกวันนี้ จัดได้ว่านิยมกันอย่างถล่มทลาย จนผู้คนจะขนานนามกันว่า “ผู้ฆ่า DSLR” เหมือนที่ครั้งนึง กล้อง DSLR ได้เคยทำให้กล้อง SLR หมดความนิยมไปฉันใดก็ฉันนั้นเลยทีเดียว

                กล้องคอมแพ็ค เป็นกล้องถ่ายรูปเน้นกะทัดรัด พกพาสะดวกสมชื่อ เป็นจุดเด่นของการ “เล็งแล้วถ่าย” ในอดีตทำขึ้นเพื่อเน้นการพกพาเพียงอย่างเดียว ภาพจึงมีคุณภาพไม่มากนัก แต่ปัจจุบันหลายได้เพิ่มทั้งความละเอียดและความคมชัด รวมทั้งคุณสมบัติเสริมเช่นกันกระแทก กันน้ำ มีไวไฟ หรือแม้กระทั่งมีสัญญาณ gps ติดตามก็ยังมี

                กล้องฟิล์ม จัดเป็นคุณปู่ของกล้องเลยก็ว่าได้ เป็นรูปแบบการถ่ายดั้งเดิม อาศัยการสะท้อนแสงให้ภาพติดลงบนแผ่นฟิล์มที่เคลือบสารไวแสงไว้ แต่กล้องนี้การใช้งานปัจจุบันหลงเหลิอน้อยเต็มทีและมักจะหาฟิล์มและอุปกรณ์เสริมได้ยากอย่างยิ่งยวด จะมีคงเหลือก็แต่กล้องฟิล์มโพลารอยด์ที่เน้นแฟชั่นและรูปแบบย้อนยุคที่ยังคงฮิตขายดิบขายดีนั่นเอง
                กล้องแอคชั่น เป็นกล้องที่นำมาเพิ่มคุณลักษณะทนทาน กันกระแทก กันน้ำ กันฝุ่น กันอากาศร้อน เย็นโดยเฉพาะ เน้นที่ระบบการกันสั่นสะเทือน ตอบโจทย์สำหรับคนที่ซื้อกล้องไปเพื่อการผจญภัย ถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอขณะที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไต่เขา เล่นกีฬา โดยอาจจะไม่เน้นความละเอียมที่สูงมากนัก แต่ให้ภาพที่เห็นชัดเจน ไม่เบลอในขณะบันทึกภาพ ปัจจุบันยังมีรุ่นที่สามารถกันน้ำ และทนต่อสภาวะแวดล้อมที่ทรหดมากๆได้อีกด้วย

                มากไปกว่านั้นแล้ว ยังมีกล้องอื่นๆอีกตามการใช้งานที่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เช่น กล้องกันขโมย กล้องติดหน้ารถ โดรน ฯลฯ โดยอาจคำนึงถึงคุณสมบัติที่จำเป็นก่อนจะซื้อกล้อง เช่น กล้องกันขโมย ควรคำนึงถึงความสามารถในการถ่ายในที่มืด กล้องติดหน้ารถควรดูระยะเวลาในการบันทึกและความละเอียดเพื่อบันทึกภาพได้อย่างคมชัดในขณะที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น หรืออย่างโดรนก็ควรคำนึงถึงขีดจำกัดในการควบคุมสัญญาณ การถ่ายที่คมชัด และการรับน้ำหนักในขณะบิน เป็นต้น หากเรานำกล้องมาใช้งานได้ตรงความต้องการ ก็จะทำให้การซื้อกล้องของเรานั้นคุ้มค่าและไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *