Microsoft surface เลือกสรรตามสไตล์ที่คุณต้องการ

Microsoft surface

ถ้าจะพูดถึงสุดยอดแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 แล้ว เชื่อได้เลยว่าทุกคนต้องนึกถึง Microsoft Surface เป็นอย่างแรกๆ แน่นอน ด้วยความที่เป็นคอมพิวเตอร์ที่ทาง Microsoft ได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยตนเองชิ้นแรก ซึ่งในตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 5 แล้ว สำหรับ Microsoft Surface Pro รุ่นล่าสุด ที่ต้องบอกว่าเป็นแท็บเล็ต Windows 10 ที่สมบูรณ์แบบจริงๆ จากการต่อยอดและพัฒนามากจาก Surface รุ่นก่อนหน้านี้

นอกจากนี้แล้วในส่วนของ Surface Family ยังมีอีก 2 ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเป็น Mobile Device อย่าง Surface Laptop และ Surface Book 2 ที่ตัวนึงจะเป็น Ultrabook ระดับสูง ส่วนอีกตัวจะเป็นสุดยอด 2-in-1 Notebook ที่ในวันนี้เราจะมาว่ากันถึง Surface Book 2 กันกับรูปแบบของโน้ตบุ๊คที่สามารถถอดหน้าจอออกได้ มีทั้งขนาด 13.5″ และ 15″ สเปกก็แรงสุดด้วยระดับ Core i Gen 8 พร้อมการ์ดจอแยก GTX 1060

ก่อนอื่นต้องกล่าวก่อนเลยว่า นี่คือ การกลับมาอีกครั้งของ Microsoft กับโน้ตบุ๊กทรงพลังอย่าง Surface Book โน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม ที่เน้นความบางเบาพกพาง่าย โดยสินค้าในกลุ่ม Surface นั้น เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ซึ่งปัจจุบันทาง Microsoft กล่าวไว้ว่า Surface รุ่นใหม่อย่าง Surface Book 2 นั้นมีประสิทธิภาพการทำงานด้านกราฟิกที่ดีกว่าตัวก่อนถึง 5 เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม

ครั้งนี้ Microsoft ได้เปิดตัว Surface Book 2 พร้อมกันถึง 2 รุ่น คือรุ่นหน้าจอ 13.5 นิ้ว (ความละเอียด 3000×2000 พิกเซล) และ 15 นิ้ว (ความละเอียด 3240×2160 พิกเซล) โดยทั้ง 2 รุ่นเป็นจอทัชสกรีนที่รองรับการทำงานร่วมกับปากกา Surface Pen และ Surface Dial รวมถึง Windows Mixed Reality ซึ่งเป็นเทคโนโลยี VR และ AR จาก Microsoft

สำหรับการใช้งาน Surface Book 2 สามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 4 โหมด

โหมดแล็ปท็อป (Laptop Mode) : สามารถใช้เป็นอุปกรณ์แบบพกพาชั้นยอด ด้วยรูปทรงที่เพรียวบางมาพร้อมประสิทธิภาพอันทรงพลัง รองรับการทำงานที่หลากหลาย ด้วยแบตเตอรี่ที่สามารถทำงานได้ยาวนานถึง 17 ชั่วโมง และง่ายขึ้นด้วยคีย์บอร์ดมาตรฐานกับแทร็กแพ็ดขนาดใหญ่พิเศษ หรือจะใช้หน้าจอระบบสัมผัสก็เป็นเรื่องง่าย

โหมดแท็บเล็ต (Tablet Mode) : ด้วยจอภาพคมชัดพิเศษระบบ PixelSense ที่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้ ปรับเปลี่ยน Surface Book 2 ให้เป็นแท็บเล็ตที่บางเบาและทรงพลังที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่

โหมด Studio  (Studio Mode) : สามารถพับหน้าจอ Surface Book 2 เพื่อการใช้งานในโหมด Studio สำหรับการวาดภาพและสเก็ตภาพ ด้วยตำแหน่งที่สอดรับกับการเขียนได้อย่างสะดวกสบายและเป็นธรรมชาติ ยกระดับประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งานให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

โหมดการรับชม (View Mode) : สามารถถอดแยกหน้าจอโดยการกดปุ่ม หันเปลี่ยนด้าน แล้วประกอบหน้าจอกลับเข้าที่เพื่อแบ่งปันเนื้อหาหรือนำเสนองาน เหมาะสำหรับการนำไปใช้เพื่อความบันเทิงเช่น ชมภาพยนตร์ หรือเล่นเกมสุดโปรด

ภาพรวมของ Microsoft รุ่นนี้คือ เป็น Laptop ที่บาง เบา ดีไซน์สวยหรูพรีเมียมสุดๆ จนใครหลายๆคนที่ได้ลองจับ ได้สัมผัส ก็อยากได้กันเลยทีเดียว โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล PixelSens ขนาด 15 นิ้ว ความละเอียด 3240 x 2160 อัตราส่วนภาพ 3:2 รองรับได้ทั้ง มัลติทัช, Surface Pen และ Surface Dial แถมที่เปิดตัวไปล่าสุดยังมาพร้อมกับชิพ Intel Core รุ่นที่ 8 ทำงานได้เร็วแรงกว่าเดิมถึง 4 เท่าพร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1060 รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่อึดจริงอะไรจริงสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 17 ชั่วโมง

นอกจากนั้น ยังสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการใช้งานได้ถึง 4 โหมด ตามสถานการณ์ที่เพื่อนๆจะเอาไปใช้งานกันเลย ส่วนสเปคอื่นๆเรียกว่า งานนี้ Microsoft จัดหนักจัดเต็มกันเลยไปดูกันดีกว่าว่าจะดีขนาดไหน

ถือว่า Surface Book 2 ตอบโจทย์ทุกความต้องการของโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม ให้ซอฟต์แวร์ในระดับมืออาชีพ ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว บางเบาแต่ทรงพลัง  ดังนั้น Surface Book 2 จึงเข้ามาตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ในทันที ที่ไมโครซอฟท์นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เพียงแต่ว่าด้วยระดับราคาของ Surface Book 2 ที่เริ่มต้นราว สี่หมื่นกว่าบาท

ซึ่งในส่วนที่เป็นราคานี้เองก็เป็นส่วน ที่ทำให้ผู้บริโภคต้องใช้เวลาตัดสินใจก่อนสั่งซื้อมาใช้งาน เพราะเราต้องยอมรับว่าคู่แข่งได้ผลิตสินค้าในประเภทที่คล้ายๆ กัน หรือเหมือนกันจนกระทั่งแยกไม่ออก แต่กลับมีราคาที่ถูกกว่า แต่ทั้งนี้ Microsoft ก็ยังคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อที่ยังคงทำให้ผู้บริโภคติดตามได้อยู่เสมอ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *