วิธีการเลือกโน๊ตบุ้คที่ถูกใจใช่เลย

"hp notebook"

               โน๊ตบุ้คยังคงเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับเรื่องของงานและความบันเทิงอยู่มาก เพราะประสิทธิภาพโดยรวมที่ทำงานใหญ่ ๆ ได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต และหลายแบรนด์หลายรุ่นก็ได้ใส่ความสามารถเศษต่าง ๆ ไปเพื่อเป็นจุดขายและเชิญชวนให้ผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ในด้านต่าง ๆ มาเลือกใช้ อย่างเช่น hp notebook, acer notebook, lenovo notebook เป็นต้น

          ท่ามกลางสินค้าโน๊ตบุ้คที่มากมายในท้องตลาด หลายคนที่ต้องการจะซื้อรุ่นใหม่เพื่อมาใช้งานอาจจะงงว่าต้องเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด มาเลยครับ เราจะพาทุกท่านไปไขข้อข้องใจให้หมดไป พร้อมที่จะถอยโน๊ตบุ้คเครื่องใหม่อย่างสบายใจ

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโน๊ตบุ้คประเภทต่าง ๆ กันก่อนเลยดีกว่าว่ามีประเภทใหญ่ ๆ อะไรบ้าง

          – แบบปกติ

          มีขนาดกำลังพกพาแบบพอดี ๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาหรือพนักงานออฟฟิศ หรือนำมาตั้งทำงานต่าง ๆ ที่บ้าน มีขายทั่วไปในร้านต่าง ๆ ในราคาประมาณ 10000 บาทขึ้นไป จอก็มีขนาด 12-15 นิ้ว การใช้งานก็ทั่ว ๆ ไปอย่างพิมพ์งาน เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ดังนั้นสเปคจึงไม่ได้หวือหวามาก อย่าเอาไปใช้งานหนัก ๆ อย่างเล่นเกมภาพสวย ๆ หรือทำงานกราฟิกหรือตัดต่อก็ไม่มีปัญา

          – แบบ Ultrabook

               ลักษณะโดยรวมจะคล้ายคลึงกับโน๊ตบุ้คแบบปกติ แต่ว่าจะเน้นการพกพาเป็นหลักทำให้มีขนาดที่บางและเบากว่าแบบปกติค่อนข้างมาก โดยราคาก็จะสูงขึ้นมากประมาณเครื่องละ 20000 บาทขึ้นไป

          ข้อดีอื่น ๆ ของ Ultrabook ก็เป็นแบตเตอรี่ที่ทนทาน โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 ชั่วโมง และด้วยความที่เจาะกลุ่มนักธุรกิจหรือผู้ที่ทำงานนอกบ้านประสิทธิภาพโดยรวมจึงต้องใกล้เคียงกับ PC Desktop ซึ่ง CPU ก็จะใช้สถาปัตยกรรม Haswell หน่วยความจำจะรับส่งกันอยู่ที่ 80 MB ต่อวินาที รวมถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่บางรุ่นจัดมาให้อย่างระบบ Touchscreen หรือ สั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

          – แบบ Gaming

               เกมกับเรื่องคอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นโน๊ตบุ้คประเภท Gaming นั้นจึงเป็นที่ต้องการของเหล่าเกมเมอร์ในยุคที่ E-Sport กำลังเฟื่องฟู โดยแน่นอนว่าต้องมีสเปคที่เร็วแรงเพื่อทำให้เล่นเกมระดับเทพ ๆ ได้อย่างลื่นไหล ดังนั้น CPU จะต้องแรงโดยตั้งต้นตั้งแต่ระดับ Core i5 เป็นต้นไป

          การ์ดจอก็ต้องเป็นแบบแยกอย่างรุ่น GTX 1050 นั่นเอง และจุดเด่นก็จะเป็นแบบถูกใขวัยรุ่นแบบติดไฟ LED แบบ RGB และด้วยสเปคและดีไซน์ที่แปลกใหม่นั้นทำให้ราคาจะสูงตามไปด้วย ซึ่งจะเริ่มต้นที่ประมาณ 20000 บาท

          มาต่อกันที่ข้อสำคัญที่เราควรพิจารณาก่อนการซื้อโน๊ตบุ้คในแต่ละครั้งกันดีกว่า

          1. CPU

               หรือที่เรียกในภาษาไทยว่าหน่วยประมวลผล ซึ่งเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องมี โดยในตอนนี้จะมี 2 แบรนด์หลัก ๆ ที่ขายกันในท้องตลาด นั่นคือ Intel และ AMD โดยมีคำแนะนำคือในตอนนี้ถ้าใครกำลังจะมองหาเครื่องที่ใช้ CPU ของ Intel ก็ควรมองGen 8 ขึ้นไป เพราะเป็นรุ่นใหม่ และ AMD ก็แนะนำเป็นระดับ Ryzen ขึ้นไป

          2. GPU

               หรือในภาษาไทยเรียกว่าการ์ดจอ โดยทั่วไปจะถูกออกแบบมา 2 แบบ นั่นก็คือออนบอร์ดกับการ์ดจอแยก ซึ่งถ้าเป็นแบบการ์ดจอแยกจะสามารถถ่ายทอดกราฟิกสวย ๆ ออกมาได้ เหมาะกับการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบและการเล่นเกม โดยแบรนด์ของการ์ดจอแยกจะมีที่นิยมกันคือ

          NVIDIA เป็นแบรนด์ที่นิยมกันหมู่นักเล่นชาวไทย ตัวเริ่มต้นจะเป็น GT ที่เล่นเกมทั่ว ๆ ไปได้ ต่อมาก็เป็น MX ที่โดดเด่นเรื่องการกินไฟที่ต่ำ และ GTX และ RTX ซึ่งที่ถ่ายทอดการเลนเกมได้อย่างเต็มประสทธิภาพที่สุด

          AMD ตัวนี้ก็ดังในระดับสากลไม่แพ้กัน โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมก็จะเป็น R7, RX และ VEGA เป็นต้น ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ก็มีให้เลือกใน hp notebook หลาย ๆ รุ่น

          3. Hard Disk

               หน่วยความจำที่ต้องบอกว่ายิ่งมีเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งเก็บข้อมูลเพลงหรือหนังได้มากขึ้นเท่านั้น โดยมาตรฐานทั่วไปในตอนนี้ควรมีประมาณ 1TB ขึ้นไป โดหน่วยความจำอีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยมนั่นก็คือ Solid-State Drives  หรือ SSD นั่นเองซึ่งเซฟและอ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้นไปด้วย

          และนี่คือวิธีการเลือกโน๊ตบุ้คที่หวังว่าจะถูกใจผู้ที่จะเลือกโน๊ตบุ้คเพื่อการใช้งานในแบบต่าง ๆ นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *