เลือกอุปกรณ์เสริมสำหรับรถอย่างถูกใจใช่เลย

กล้องติดรถยนต์

                ทุกคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองนั้น คงอยากให้การขับขี่ของตัวเองเป็นไปอย่างสบายใจไร้กังวลรวมถึงสะดวกสบายเหมือนกับอยู่ในบ้านมากที่สุด ดังนั้นอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อรถยนต์จึงถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องอย่างเช่น กล้องติดรถยนต์ ที่มีไว้สำหรับบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ นอกรถ หรือว่า จอ LCD และเครื่องเสียงในรถที่สามารถต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อเล่นสื่อ Streaming ต่าง ๆ ได้

                เราจะพาทุกท่านที่กำลังจะหาอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์มาไว้ให้คันเก่งไปดูวิธีเลือกซื้อและพิจารณาว่าวิธีการเลือกอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นต้องเป็นอย่างไรถึงจะถูกใจมากที่สุด

                1. กล้องติดรถยนต์

                ถ้าพูดถึงอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์ในปัจจุบันก็ต้องนึกถึงอุปกรณ์อันนี้เป็นอย่างแรก ๆ เลย เพราะว่าจากข่าวสารในปัจจุบันนั้นมีเหตุการณ์และเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่ยืนยันได้ว่าอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์ชิ้นนี้นั้นจำเป็นอย่างมากในการใช้รถขับขี่บนท้องถนน โดยก่อนที่จะซื้อควรพิจารณาถึงหัวข้อสำคัญดังต่อไปนี้

                – ความละเอียดของวีดีโอ

                แน่นอนว่าการบันทึกเหตุการณ์ในแต่ละครั้งนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการระบุสภาพแวดล้อมบริเวณที่ปรากฏในจอได้อย่างชัดเจน ซึ่งความละเอียดของวีดีโอนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากโดยมาตรฐานในตอนนี้อย่างน้อยก็ต้องเป็น HD 720p หรือจะให้แน่นอนก็ต้องเป็น FULL HD 1080p นั่นเอง

                – FPS ที่ลื่นไหล

                อีกหนึ่งความสำคัญด้านภาพของอุปกรณ์นี้ก็คือการเคลื่อนไหวที่ราบลื่นโดยคำที่ใช้เรียกก็คือ Frame Per Second หรือว่า FPS นั่นเอง ซึ่งควรมีมาตรฐานอยู่ที่ 30 FPS กำลังดีเพราะว่าให้ภาพที่ลื่นไหลไม่กระตุกในขณะที่ไม่เปลืองแบตเตอรี่มากจนเกินไป

                – ถ่ายในที่แสงน้อยได้

                โดยอย่างที่รู้กันว่าเหตุการณ์สำคัญนั้นไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นในช่วงใด ดังนั้นคุณสมบัตินี้จึงจำเป็นมาก เพราะว่าถ้าเกิดถ่ายภาพในช่วงกลางคืนแล้วดูไม่รู้เรื่องก็จะเปล่าประโยชน์ไปเลย ดังนั้นควรเลือกที่มีโหมด Night Shot หรือการบันทึกภาพในเวลากลางคืน หรือในที่มีสภาพแสงน้อย ทำให้สามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจน

                2. สัญญาณกะระยะถอยหลัง

                เป็นอุปกรณ์ที่ในปัจจุบันนี้มักแถมมากกับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้ว โดยสำคัญมากทีเดียวเพราะเวลาจะไปจอดในที่แคบ ๆ หรือที่ไม่คุ้นเคยจะได้กะระยะได้อย่างถูกต้อง ซึ่งส่วนมากจะแถมที่มีราคาถูกมาให้ซึ่งจะทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่อย่างเช่นกะระยะไม่แม่นยำ หรือมีอายุการใช้งานสั้น ซึ่งจะมีผลเสียตามมาอีกมากมาย ดังนั้นถ้าจะซื้ออุปกรณ์นี้มาใช้ควรพิจารณาถึงข้อมูลต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

                – สัญญาณเสียงจะต้องดังฟังชัด

                หลักการทำงานนั้นคือเมื่อตัวเซนเซอร์เข้าใกล้วัตถุเท่าไหร่ก็จะมีเสียงดังและยิ่งถี่มากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าห่างออกไปจะได้ยินเสียงดังยาว ๆ เพียงแค่เสียงเดียว ดังนั้นก่อนที่จะซื้อควรทดลองก่อนว่ามีฟังก์ชั่นดังกล่าวทำงานได้สมบูรณ์แบบหรือเปล่า

                – จำนวนของตัวเซ็นเซอร์

                ข้อนี้ควรพิจารณามากเช่นกันเพราะว่าถ้ามีจำนวนเซ็นเซอร์น้อยเกินไปอาจจะทำงานได้อย่างไม่ครอบคลุม เวลาเจอวัตถุอะไรด้านหลังที่มีขนาดไม่ใหญ่มากอาจจะจับไม่ได้และทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นควรเลือกที่มีตัวเซ็นเซอร์ไม่ต่ำกว่า 4 จุด เพื่อให้การตรวจจับสัญญาณเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

                3. จอ LCD ติดรถ

                เป็นความบันเทิงที่ช่วยผ่อนคลายให้กับผู้ใช้รถในยามที่การจราจรติดขัดได้มาก โดยสามารถดูข่าวสารความเคลื่อนไหวหรือความบันเทิงผ่านจอได้ โดยในยุคนี้ควรเลือกดูจากข้อดังต่อไปนี้

                – ความคมชัด

                จอ LCD นั้นมีอยู่หลายชนิดและหลายแบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพของภาพที่ออกมานั้นย่อมไม่เหมือนกัน โดยที่แนะนำในการดูสื่อบันเทิงนั้นก็คือต้องมีความละเอียด 300,000 พิกเซลขึ้นไป เนื่องจากจะมีความละเอียดและนุ่มนวลของภาพได้อรรถรสในการรับชม และควรมีการเคลือบสารที่ป้องกันแสงสะท้อนจากแสงแดดหรือแสงไฟภายนอกรถทำให้ถนอมสายตามากขึ้น

                – ขนาด

                จะมีขนาดมาตรฐานเริ่มต้นตั้งแต่ 5″ ถึง 10″ หรือ 15″ นิ้ว แล้วแต่ความชอบหรือว่าขนาดของรถ ระบบภาพต้องเป็นแบบ NTSC และ PAL โดยตอนติดตั้งควรให้กลมกลืนกับตัวรถ ดังนั้นควรเลือกที่เหมาะสมให้ดีที่สุดก่อนซื้อ

                และนี่คือเรื่องราวของอุปกรณ์เสริมสำหรับรถ ไม่ว่าจะเป็น กล้องติดรถ สัญญาณกะระยะถอยหลัง หรือว่า จอ LCD เลือกดูกันได้ตามความชอบเลยนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *