ประวัติบริษัท Garmin ผู้นำเทคโนโลยี GPS โลก

garmin 245

                ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตเรามากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ GPS นั่นเอง โดยเป็นสิ่งที่ช่วยระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวว่าอยู่ตำแหน่งใดบนโลกผ่านดาวเทียมซึ่งช่วยกันทำงานอย่างน้อย 3 ดวง โดยผู้ที่คิดค้นก็คือนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกานั่นเอง โดยสังเกตว่ามีปรากฏการณ์ดอปเปลอร์ของคลื่นวิทยุที่มีต้นกำเนิดมาจากดาวเทียมซึ่งถ้ารู้ตำแหน่งที่แน่นอนของดาวเทียมก็สามารถระบุตำแหน่งนั้นบนโลกได้ ซึ่งปัจจุบัน Gadget ต่าง ๆ ก็ได้ประกอบฟังก์ชั่นนี้เข้าไปเพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น garmin 245 หรือ iPhone รุ่นต่าง ๆ นั่นเอง

                แบรนด์ที่โดดเด่นมากในเรื่องเทคโนโลยีและสินค้าที่เกี่ยวกับ GPS นั้นก็คงหนีไม่พ้น Garmin นั่นเอง โดยถึงขนาดหลาย ๆ คนได้ยินคำว่า GPS ก็ต้องนึกถึงแบรนด์นี้เลยทีเดียว ปัจจุบันเราสามารถพบเจอสินค้าของผู้ผลิตรายนี้ในรูปแบบที่หลัก ๆ 2 อย่างนั่นก็คือ เครื่อง GPS แบบเพียว ๆ ซึ่งนำไปใช้งานได้ในหลากหลายแบบทั้งติดตามตัว หรือติดยานภาหนะต่าง ๆ เป็นต้น รวมไปถึง Smart Watch มากมายหลายแบบ

                เชื่อว่ามีหลายคนอยากจะทำความรู้จักกับแบรนด์นี้ให้มากยิ่งขึ้น โดยครั้งนี้เราจะมาพลิกดูประวัติการเริ่มต้นของแบรนด์ยักษ์ใหญ่รายนี้ และหนทางที่ทำให้ประสบความสำเร็จนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ใครที่สนใจตามผมมาเลยครับ

                ในปี 1989 ระบบ GPS ได้เริ่มเป็นที่รู้จักของชาวโลก แต่ว่าผู้ที่ใช้งานจริง ๆ นั้นเป็นผู้คนในวงการทหารเท่านั้น นาย Gary Burrell vice-president ของ บริษัท King Radio และ Min Kao ผู้เชี่ยวชาญด้านเรดาร์ วิทยุค้นหาตำแหน่งซึ่งทั้ง 2 เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจได้มองเห็นประโยชน์ของ GPS ว่าน่าจะนำมาประยุกต์ใช้ให้กับบุคคลทั่ว ๆ ไปได้ในด้านการนำทางที่ปลอดภัยป้องกันการหลงให้กับผู้ใช้รถ ใช้เรือ หรือผู้ที่กำลังเดินป่าได้ หลังจากแชร์ไอเดียกันทั้งคู่จึงไม่ลังเลที่จะนำเงินเก็บของตัวเองมารวบรวมกันประกอบกับการหยิบยืมจากญาติและเพื่อนสนิทเป็นจำนวนเงิน 4 ล้านเหรียญเพื่อเปิดบริษัทที่ชื่อว่า ProNav ขึ้นมา

                หลังจากได้ซุ่มพัฒนาอยู่ช่วงหนึ่งจนได้เป็นสินค้าในรุ่น GPS100 ที่เอาไว้ใช้ในการเดินเรือซึ่งเป็นช่วงจังหวะที่พอดิบพอดีเลยทีเดียวเพราะว่าตอนนั้นดาวเทียมหลักที่พวกเขาใช้ได้เปิดใช้งานพอดีหลังจากพักซ่อมไป 2 ปี เนื่องจากผลกระทบของยานกระสวยอวกาศ ชาเลนเจอร์ที่ได้ระเบิดไปก่อนหน้านั้น

                ซึ่งมีผู้ที่จองในงานแสดงสินค้าไปถึง 5000 เครื่องด้วยกัน เรียกว่าประสบความสำเร็จมากสำหรับบริษัทและผลิตภัณท์ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ แต่หลังจากที่ได้รับผลตอบรับที่ดีในตอนเปิดตัวสินค้าไปไม่นานก็เกิดปัญหาขึ้นเมื่อชื่อของบริษัทอย่าง ProNav นั้นไปซ้ำกับชื่อของสินค้าจากบริษัทคู่แข่ง จนทั้ง 2 ต้องมาเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่โดยได้ไอเดียง่าย ๆ แต่ว่าทรงประสิทธิภาพด้วยการนำชื่อนำหน้าของผู้ก่อตั้งทั้ง 2 อย่าง Gary และ Kao Min มารวมกันจนได้คำว่า garmin นั่นเอง และได้เดินหน้าผลิตสินค้า GPS เรื่อยมาจนในปี 1998 ก็ได้ออก GPS ที่มีไว้สำหรับใช้งานกับรถยนต์ออกมา

                ยอดขายเครื่อง GPS ของทางบริษัทเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับความนิยมไปในวงกว้างมากขึ้นจนกระทั่งทางแบรนด์ได้หาวิธีที่จะลดขนาด GPS ให้อยู่ในอุปกรณ์ที่เล็กติดตัวกับทุกคนไปได้ในชีวิตประจำวัน จนกระทั่งในปี 2003 ก็ได้เปิดตัว Forerunner 201 นาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายที่มีระบบ GPS เครื่องแรกของโลกออกมาและได้ปลุกกระแสนาฬิกาออกกำลังกายขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางบริษัทก็เร่งพัฒนาสินค้าที่อยู่ในรูปแบบ Wareable หรือ นาฬิกาออกมาอย่างต่อเนื่องและใส่ลูกเล่นใหม่ ๆ เข้าไปอย่างเช่นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือคุณสมบัติกันน้ำลึก เป็นต้น

                จนในปี 2019 ก็ได้ส่งนาฬิกา GPS ในชื่อรุ่น garmin 245 MUSIC ออกมาซึ่งเป็นนาฬิกาสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่งโดยเฉพาะเพราะนอกจากว่าสามารถจับตำแหน่งของผู้วิ่งได้อย่างแม่นยำแล้วก็มีฟังก์ชั่น COACH ที่ช่วยวางแผนการวิ่งได้เป็นอย่างดี และเพิ่มความสามารถในการฟังเพลงเข้าไปด้วยทำให้คุณสามารถฟังเพลงได้โดยตรงจากนาฬิกาผ่านหูฟังไร้สายได้เลย

                เมื่อเทคโนโลยีไม่เคยหยุดนิ่งเหล่าบริษัทชั้นนำก็ต้องพัฒนาค้นคว้าสินค้าต่าง ๆ เพื่อผู้ใช้ อย่างเช่นแบรนด์ยักษ์ใหญ่แบรนด์นี้ที่ทำทุกอย่างเพื่ออนาคตของทุกคนเลยทีเดียวครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *