ต่อไหน ต่อกัน เชื่อมต่อให้เป็นด้วย สาย aux

สาย aux

ปัญหาที่นักฟังเพลงหรือเล่นเครื่องเสียงมือใหม่ส่วนใหญ่คือ ในหลายๆ ครั้งซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงมาหลายชิ้นแต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะต่อกันยังไง มีรูหรือช่องต่อมากมายเหลือเกิน ทำให้เกิดความงงงวย ไหนจะต้องคิดว่า ซื้อสายหัวแบบไหนที่จะทำให้ใช้ด้วยกันได้ อาทิ สาย aux , RCA, Micro USB, HDMI โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อชุดเครื่องเสียงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น Smart TV ทั้งหลาย ที่มีปัญหามากว่า ช่องไหน เป็นช่องไหน ต้องลองแล้ว ลองอีก กว่าจะรู้ว่า ช่องไหนถึงจะสามารถต่อกับ TV ได้ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถรับรู้และเลือกซื้อได้ดีขึ้นนั่นก็คือ การรู้ช่องเชื่อมต่อต่างๆ ว่าแต่ละอันมีชื่อเรียกว่าอะไร และหน้าตาเป็นยังไง

อันดับแรกจะพลาดไม่ได้เลยกับ สาย aux นับว่าเป็นช่องการเชื่อมต่อที่พบเห็นได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในสมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเพลง, โน๊ตบุ๊ค และเครื่องเสียงทั่วไป เรียกได้ว่าอุปกรณ์ไหนที่สามารถส่งเสียงได้ส่วนใหญ่มักจะมีช่อง AUX ให้ต่อได้นั่นเอง โดย AUX นั้นย่อมาจาก Auxilliary input ซึ่งถือว่าเป็นพอร์ตหรือช่องการเชื่อมต่อพื้นฐาน โดยหัวต่อที่ใช้กับช่องประเภทนี้ก็คือ แจ๊คหรือหัวเสียบที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 มิลลิเมตร หรือ แจ๊คหูฟังทั่วไปนั่นเอง ข้อดีของพอร์ตนี้คือใช้ง่าย ไม่ยุ่งยากเสียบสายเดียวเสียงออกเลย แต่ข้อเสียคือคุณภาพของเสียงจะสู้ข้อต่อแบบอื่นๆไม่ได้ในราคาที่เท่ากัน

ขอสรุปคร่าวๆ ว่าประโยชน์หลักของ aux inputs คือสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์เสียงทั่วไปได้ ไม่ว่าคุณจะมี iPhone โทรศัพท์ Android หรือแม้แต่ Walkman มานานหลายทศวรรษคุณจะสามารถใช้งานได้กับอินพุต aux ในชุดหัวหรือสเตอริโอในบ้าน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำงานร่วมกับอุปกรณ์พกพาจำนวนมากแม้ว่าบางส่วนจะต้องใช้อะแดปเตอร์และการเปลี่ยนหรืออัพเกรดเครื่องเล่นเพลงของคุณจะไม่เจ็บปวด โดยทั่วไปการถอดปลั๊กโทรศัพท์หรือเครื่องเล่นเพลงเก่าของคุณเป็นเรื่องธรรมดาเพียงแค่เสียบปลั๊กใหม่และทำเสร็จแล้ว

ในขณะที่สายต่ออื่นๆ อย่าง HDMI ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคอหนังที่ชอบต่อจากโน๊ตบุ๊ค, กล่องดูหนังต่างๆ มายัง Smart TV จอใหญ่ๆเพื่อให้ดูหนังได้อรรถรสยิ่งขึ้น โดยเข้า HDMI นี้จุดเด่นจะอยู่ที่สามารถส่งได้ทั้งสัญญาณภาพและเสียงในเส้นเดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และยังมีการพัฒนาความสามารถในการส่งข้อมูลให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย นับว่าเป็นอีกการเชื่อมต่อนึงที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

RCA นี่ไม่ใช่สถานที่บันเทิงใดๆ แต่เป็นสายเชื่อมต่อสำหรับเสียง โดยจุดเด่นของการเชื่อมต่อแบบ RCA ก็คือจะใช้สาย 2 เส้น โดยเส้นนึงจะเป็นสีแดง และอีกเส้นจะเป็นสีขาว ที่สาย RCA ต้องต่อ 2 เส้นเพราะแต่ละเส้นจะส่งสัญญาณแยกกันระหว่างสัญญาณเสียงด้านซ้าย และสัญญาณเสียงด้านขวา ซึ่งการเชื่อมต่อก็ง่ายๆครับ เอาหัวสีแดงต่อกับช่องสีแดง หัวขาวต่อช่องขวา การเชื่อมต่อแบบนี้จะยุ่งยากกว่า AUX เล็กน้อยแต่จะให้เสียงทีดีกว่าครับ

ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงข้อมูลของสายเชื่อมเพียงไม่กี่สายเท่านั้น ยังมีสายเชื่อต่ออีกมากมาย ที่ให้คุณต้องศึกษาและลองเชื่อมต่อให้เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ ทั้ง Micro USB , USB A, USB C เป็นต้น ลองเลือกให้เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้นๆ แล้วจะพบกับประสบการณ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *