วิวัฒนาการของการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศในไทย

ipad pro

            ฟุตบอลเป็นกีฬายอดฮิตของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามีการแข่งขันที่สนุกเร้าใจ มีกติกาที่เข้าใจง่าย และแฟน ๆ มีส่วนร่วมผ่านความผูกพันในด้านการเป็นตัวแทนทีมของท้องถิ่นที่อยู่อาศัยหรือเป็นตัวแทนของชาติในการไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ๆ ซึ่งนอกกจากการไปร่วมเชียร์ในสนามแล้วการที่แฟน ๆ หรือผู้ชมที่ไม่ได้มีโอกาสไปอยู่ในสถานที่จริงจะร่วมชมและส่งกำลังใจไปให้ก็คือการถ่ายทอดสดนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะสามารถรับชมผ่านการถ่ายทอดสดทางโทนทัศน์ได้แล้วยังได้พัฒนาให้สามารถรับชมผ่านรูปแบบ Online ผ่าน Smart Device อย่างเช่น ipad pro ได้ด้วย ซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้เป็นอย่างมาก

                โดยประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นอีกที่ซึ่งคลั่งไคล้ฟุตบอลเป็นอย่างมาทั้งทีมจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะฟุตบอลต่างประเทศนั้นเราจะเห็นกันมานานแล้วว่าคนไทยเป็นแฟนทั้งในระดับสโมสร เช่น พรีเมียร์ลีกจากประเทศอังกฤษ, ลาลีกาจากประเทศสเปน และ บุนเดสลีกาจากประเทศเยอรมัน เป็นต้น หรือทัวร์นาเมนต์ระดับชาติเช่น ฟุตบอลโลก หรือ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยการที่จะติดตามรับชมและเชียร์อย่างทันท่วงทีเหมือนไปอยู่ที่สนามนั้นต้องผ่านการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ซึ่งต้องบอกว่ามีวิวัฒนาการที่น่าสนใจเลยทีเดียว โดยครั้งนี้เราจะมาพูดกันถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลต่างประเทศในไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกัน

                1. เทปบันทึกการแข่งขัน

                ในช่วงประมาณปี 1960 นั้นคนไทยจะได้รู้ผลการแข่งขันฟุตบอลจากต่างประเทศได้รวดเร็วก็ต้องผ่านข่าวที่รายงานทั้งในโทรทัศน์ขาวดำ วิทยุ หรือหนังสือพิมพ์ ส่วนการที่จะได้ดูแมตช์การแข่งขันนั้นก็ต้องรอเป็นเทปบันทึกการแข่งขันที่จะส่งมาจากต่างประเทศมาออกอากาศที่สถานีโทรทัศน์ในไทย ซึ่งบางทีก็ช้ากว่าที่แข่งเป็นเดือน ๆ โดยถ้าเป็นแมตช์สำคัญ ๆ อย่างการชิงฟุตบอลโลกนั้นมีการนำมาฉายในโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว

                2. การถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี

                เมื่อความนิยมของฟุตบอลต่างประเทศมีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลก ทำให้ในปี 1970 หรือปี พ.ศ. 2513 ที่ฟุตบอลโลกถูกจัดขึ้นที่ประเทศเม็กซิโกและมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกครั้งแรกนั้นคนไทยได้ดูการถ่ายทอดสดนัดชิงชนะเลิศโดย ทีมชาติบลาซิล ชนะ ทีมชาติอิตาลี ไป 4-1 ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยได้ชมฟุตบอลโลกทุก ๆ 4 ปีที่มีการแข่งขัน โดยเจ้าภาพที่นำมาให้ได้ชมกันนั้นก็จะเป็นรัฐบาลซึ่งใช้ชื่อว่าโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยได้ดูการแข่งขันครบทุกแมตช์ในฟุตบอลโลกปี 1990 ที่ประเทศอิตาลีเป็นเจ้าภาพ จนถึงปี 2002 ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพได้มีบริษัททศภาคมาเป็นตัวแทน ซึ่งก็มีการถ่ายทอดสดทุกนัดผ่านฟรีทีวีอยู่

                ในส่วนของฟุตบอลลีคทางช่องฟรีทีวีต่าง ๆ ก็ได้เริ่มซื้อลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดสดให้ได้ชมกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นแมตช์ใหญ่ ๆ ที่คนไทยสนใจ

                3. การถ่ายทอดสดผ่านเคเบิ้ลทีวี

                หลังจากที่ฟุตบอลทีมชาติได้รับความสนใจมากขึ้นทำให้ลีคชั้นนำจากต่างประเทศก็มีคนต้องการดูการถ่ายทอดสดมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันทำให้บริษัทเคเบิ้ลทีวีในไทยซื้อลิขสิทธิ์มาให้ผู้เป็นสมาชิกได้ดูกัน โดยอาจจะเป็นพันธมิตรกับฟรีทีวีบางช่องเพื่อเผยแพร่ในบางคู่การแข่งขัน โดยช่องทางดังกล่าวยังถูกใช้กันมาถึงปัจจุบัน

                เช่นเดียวกับฟุตบอลโลกที่ในปี 2010 และ 2014 ที่บริษัท RS เข้ามาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์และออกอากาศผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมของตัวเองเท่านั้น ซึ่งในปี 2018 ก็ได้ถูกยกเลิกไปเพราะว่า กสทช. ได้ออกระเบียบ Must Have ขึ้นมารองรับการแข่งขันกีฬาใหญ่ ๆ ที่ต้องได้ดูผ่านฟรีทีวีเท่านั้น

                4. ถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ต

                ปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีได้นำความบันเทิงมาสู่โลกอินเตอร์เน็ตทำให้เหล่าผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศนั้นได้เพิ่มช่องทางการถ่ายทอดสดมาในรูปแบบ Online ด้วย ซึ่งผู้ที่จะชมก็ต้องสมัครบริการในแพ็คเกจต่าง ๆ และดูได้ผ่านแอพพลิเคชั่นใน Smart Device ต่าง ๆ อย่างเช่น ipad pro ซึ่งวิธีดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมในหมู่แฟนฟุตบอลเป็นอย่างมาก

                และนี่คือเรื่องราวของวิวัฒนาการของการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศในไทยนั่นเอง จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะอย่างไรความเป็นแฟนกีฬาลูกหนังนั้นก็ฝังอยู่ในสายเลือดคนไทยหลาย ๆ คน และพร้อมที่จะหาทางเข้าถึงการถ่ายทอดสดเสมอ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *