ความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นกับวงการโทรศัพท์มือถือ

iphone x 256gb

ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าวิวัฒนาการเทคโนโลยีในด้านของโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนนั้นไปไกลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหน้าจอที่บางเฉียบแต่คมชัด การสแกนผ่านใบหน้าเพื่อปลดล็อกหน้าจอ เรื่องของกล้องที่มีความคมชัด โดยคุณแทบจะไม่จำเป็นต้องพกกล้องถ่ายรูปติดตัวให้หนักเหมือนสมัยก่อนอีกแล้ว อีกทั้งความจุที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น “iphone x 256gb” ซึ่งเป็นความจุที่มากสุดของรุ่นนี้ และยังมีอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ

ซึ่งโดยสมัยก่อน โทรศัพท์มือถือ มีหน้าที่แค่ใช้โทรเข้า-โทรออกเท่านั้น หรือส่งข้อความสำหรับการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น แต่ปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดมากมายเลยทีเดียว แล้วถ้าหากพูดถึงอนาคตบ้างละ? โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนของคุณจะสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้หรือไม่ วันนี้เราจะมาลองวิเคราะห์กันดูดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้างที่น่าจะเกิดขึ้นบ้างกับวงการโทรศัพท์มือถือ

  • เป็นโปรเจคเตอร์ในตัว

จริงๆ แล้ว เคยได้มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถเป็นโปรเจคเตอร์ในตัวมาแล้วนั้นคือ Samsung Galaxy Beam โดยมีความสามารถในการฉายภาพในขนาดกว้าง 50 นิ้ว  ด้วยความละเอียด WVGA (800 x 480 พิกเซล) ซึ่ง ณ ขณะนั้น อาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก แต่เชื่อว่าในอนาคตจะต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้อย่างแน่นอน

  • การแสดงภาพโฮโลแกรม (Holograms)

หลายๆ แบรนด์ได้เริ่มสนใจที่จะเข้าสู่เทคโนโลยี 3 D กันมากขึ้น ซึ่งส่วนที่คิดว่ายากที่สุดคือการที่ต้องการให้ภาพโฮโลแกรม (Holograms) ต้องฉายภาพออกมาในแบบ 3 มิติผ่านหน้าจอโดยตรงเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นเทคโนโลยีระหว่างการแสดงภาพโฮโลแกรม และโปรเจคเตอร์ในแบบ 3 มิติในหนึ่งเดียว

  • Weather Cell Phone Concept

โดยมีแนวความคิดที่ว่าเป็นสมาร์ทโฟนบอกสภาพดินฟ้าอากาศ ซึ่งตัวเครื่องมีลักษณะวัสดุเป็นโปร่งใส มีขนาดที่บาง ใช้ระบบสัมผัสในการควบคุมการทำงาน สามารถตรวจวัดสภาพอากาศในปัจจุบันแล้วแสดงผลบนตัวเครื่องได้ ยกตัวอย่างเช่น อากาศแจ่มใส หน้าจอจะสดใส หากฝนตก ตัวเครื่องก็จะมีหยดน้ำฝนเกาะอยู่ และถ้ามีหิมะตก หน้าจอก็จะเป็นฝ้าด้วยไอความเย็นของหิมะ และหากต้องการโทรออกหรือเขียนข้อความ เพียงแค่ใช้ปากเป่าลมไปยังหน้าจอ ก็สามารถเขียนตัวอักษรหรือวาดรูปต่างๆ ลงไปได้เลย ถ้าหากมีสมาร์ทโฟนแบบนี้อยู่จริงในอนาคต ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เจ๋งมากๆ เลยทีเดียว

  • เทคโนโลยี Augmented Reality (AR)

หรือที่ทุกคนรู้จักในชื่อของ AR นั่นเอง คือการนำเอาสภาพแวดล้อมของโลกจริง มาผสมเข้ากับวัตถุ หรือสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างในรูปแบบอนิเมชั่น เพื่อเป็นการจำลองสิ่งต่างๆ ได้นั่นเอง โดยในปัจจุบันเราก็เริ่มเห็นกันค่อนข้างเยอะแล้วบนสมาร์ทโฟน เช่น เกม Pokemon Go, Real Strike, Night Terrors หรือเกมอื่นๆ อีกมากมาย

  • ความจุของสมาร์ทโฟนที่อาจมีมากกว่าเดิม

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าปัจจุบันนั้นได้มีสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างมีความจุในตัวค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว อย่างเช่น “iphone x 256gb” ถือว่าเยอะแล้ว แต่ ณ ปัจจุบัน ที่เห็นกันในตระกูล iPhone ก็จะอยู่ที่ความจุ 512 GB ซึ่งอนาคตอาจเป็นไปได้ที่สินค้า iPhone อาจจะมีความจุมากถึง 1 TB ก็เป็นได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *