มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่ สายชาร์จ type c

สายชาร์จ type c

สำหรับอุปกรณ์ไอทีต่างๆ พอร์ต USB สายชาร์จ type c ถือว่าเป็นช่องทางพื้นฐานในการเชื่อมต่อที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้เรียกว่าอุปกรณ์ไอทีหลากหลายชนิดจะต้องรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย USB ไม่ว่าจะใช้ถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลต่างๆ หรือไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ก็ตาม

ซึ่งล่าสุด USB ได้ถูกพัฒนาในมาตรฐานใหม่ โดยใช้ชื่อว่า สายชาร์จ type c หรือ USB-C ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี USB เวอร์ชัน 3.1 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม และจะเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการไอที และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งานพอร์ต USB ที่จะต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับการใช้งาน ส่วน USB Type-C มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก USB ของเก่าอย่างไร และจะมีคุณสมบัติใดที่เหนือกว่า type อื่นๆ อย่างไรบ้าง ลองไปดูกัน

USB Type-C ไง คืออะไรอ่ะ เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยเจออะไรคล้ายๆแบบนี้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันหน่อย แบบลงลึกในรายละเอียดสักเล็กน้อย ให้พอเข้าใจมากขึ้น ว่ามันดีกว่าเดิมยังไง แล้วทำไมถึงต้องมีมัน

เจ้าหัวต่อแบบใหม่นี้เกิดขึ้นจากหน่วยงานดูแลมาตรฐานชื่อ USB Implementers Forum (USB-IF) ในเดือนสิงหาคม 2014 ถูกพัฒนาขึ้นมาช่วงๆเดียวกันกับ USB 3.1 ตัวหัวต่อมี pin ด้านในทั้งหมด 24-pin ออกแบบมาเป็นทรงรียาวแบนสมมาตร สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ เพิ่มความสะดวกไม่ต้องเล็งมากตอนเสียบสาย

ขนาดของมันเล็กลงกว่า USB ปกติ จึงสามารถเอาเข้าไปใส่กับเครื่องขนาดเล็กอย่างมือถือ หรือโน้ตบุ๊กที่บางมากๆได้เลย เราจึงได้เห็นในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ ในมือถือและโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ๆ

หลายคนคงสงสัยขึ้นมาว่า เอ้า แล้วก็มี micro-USB อยู่แล้ว เล็กกว่าด้วย ทำไมยังต้องมีอันใหม่นี้อีก คำตอบคือ ตัวนี้เล็งได้ง่ายกว่า ไม่มีเขี้ยวที่เสี่ยงต่อการหักและเป็นรอยได้เมื่อเสียบผิดด้านเหมือน micro-USB แล้วแถมมันยังมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่าเดิม

จากมาตรฐาน USB 2.0 เดิมจะวิ่งได้สูงสุดที่ 60 MB ต่อวินาที แต่แบบใหม่นี้สามารถวิ่งได้สูงสุดระดับ 1 GB ต่อวินาทีเลยทีเดียว ยังไม่หมด ในสายแบบที่เป็นหัวใหม่ทั้งสองด้าน มันยังสามารถเสียบสายด้านไหนก็ได้ ไม่ต้องคอยมานั่งดูว่า ด้านไหนสำหรับขาเข้า ด้านไหนสำหรับขาออก ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

ช่องจ่ายไฟชาร์จเร็วผ่าน ตัวสายยังรอบรับกระแสไฟที่สูงขึ้น สูงสุด 5A (กำลังสูงสุด 100W) ช่วยให้จ่ายไฟให้กับมือถือได้เร็วขึ้นกว่าเดิม อย่างมือถือของ Huawei ที่มีระบบ Super Charge ทำให้สามารถชาร์จไฟเต็มได้เร็วกว่ามือถือทั่วไป

ตัวแปลงไปเป็นช่องต่อแบบอื่นๆ และการเอามันไปใช้กับอุปกรณ์เก่าๆระบบเดิม ก็ทำได้ ไม่ต้องกลัวเรื่องความเข้ากันไม่ได้เลย เพราะรองรับทั้งหมด สามารถใช้ตัวแปลง USB Type-C ไปเป็นช่องแบบเก่าอื่นๆที่เคยใช้ได้หมดเลย

ถือว่านี่คือเทคโนโลยีก้าวต่อไปของวงการ ที่คงจะได้เห็นเข้ามาทดแทนช่องต่อแบบเก่ามากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติของมันที่ดีกว่าเก่าแถบทุกอย่าง จะมีก็แต่ยังคงหาซื้อได้ยาก และราคาต้นทุนของมันที่ยังสูงกว่าแบบเก่า แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หันมาใช้ช่องแบบนี้กันหมด โลกเราก็ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ไม่ต้องปวดหัวกับสายแต่ละแบบอีกต่อไป

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *