เพาเวอร์แบงค์ ถึงสำรอง แต่สำคัญนะ!

โทรศัพท์มือถือ

เพาเวอร์แบงค์ สำหรับ “โทรศัพท์มือถือ”  คนทั่วไปส่วนใหญ่คงรู้จักและคุ้นเคยกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ ยังไม่เคยรู้จักเจ้า “Power Bank” หรือ  “แบตสำรอง” มาก่อน

Power Bank ที่อาจมีหลายท่านบัญญัติ นามที่แตกต่างให้มัน กันอย่างมากมาย อาทิเช่น ในภาษาอังกฤษ อาจจะมีคำว่า Power Booster ,External Bettery , Back up Battery  หรือใน ภาษาไทย ถูกขนานนามว่า แบตสำรอง ,แบตเตอรี่สำรอง แต่ไม่ว่าจะถูกเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่

อุปกรณ์ตัวนี้มันก็คือ อุปกรณ์ อิเลคทรอนิกส์ตัวหนึ่ง ที่บรรจุก้อนพลังงานในรูปแบบที่เรียกว่าแบตเตอรี่ ใช้เก็บกักพลังงานไฟฟ้า และปล่อยพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ “โทรศัพท์มือถือ ” กล้อง เป็นต้น

ปัจจุบันนิยมใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกันมาก และเน้นการใช้แอพหรือบริการต่างๆ ที่เชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต จึงทำให้อุปกรณ์พกพาเหล่านี้ใช้พลังงานมากขึ้น แบตเตอรี่หมดเร็ว Power Bank จึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประโยชน์ของพาวเวอร์แบงค์ มีดังนี้

1. สำหรับคนที่ไม่ค่อยอยู่ติดบ้าน ต้องออกไปข้างนอกบ่อย ๆ หรือไปต่างประเทศบ้าง การพกพาพาวเวอร์แบงค์ จะช่วยให้คุณสะดวกในการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แบบ usb ของคุณได้ ในทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องกังวลกับการหาที่ชาร์จพลังงาน

2. การมีแบตสำรอง จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟได้ การบริหารจัดการชาร์จพาวเวอร์แบงค์ในเวลากลางคืน และพกพาพาวเวอร์แบงค์เพื่อใช้ในเวลากลางวันแทนการเสียบปลั๊กไฟโดยตรง

ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน และใช้ไฟฟ้าร่วมกับอุปกรณ์อื่นพร้อมๆ กัน จะทำให้โหลดสูงกว่าในเวลากลางคืน และทำให้ค่าไฟฟ้าของคุณแพงได้

3. พาวเวอร์แบงค์ช่วยป้องกันไฟตก ไฟกระชาก ไฟดับ จากการเสียบปลั๊กโทรศัพท์โดยตรงกับไฟบ้าน ทำให้โทรศัพท์ของคุณไม่ชำรุดเสียหาย ถนอมรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

4. การพกพาพาวเวอร์แบงค์ ทำให้คุณมีไฟฟ้าไว้ชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แบบ usb ได้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องไปขอใช้ไฟฟ้าจากที่อื่น สามารถมีพลังงานที่เก็บไว้สำรองใช้เพื่อการพึ่งพาตนเองและแบ่งปันได้

5. ในกรณีที่ไฟบ้านดับ และมือถือหรืออุปกรณ์แบบ usb ของคุณเกิดแบตหมดกระทันหัน การมีพาวเวอร์แบงค์ จะช่วยให้มือถือหรืออุปกรณ์แบบ usb ของคุณ มีพลังงานสำรองจากพาวเวอร์แบงค์ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้

วิธีการใช้งานแบตเตอรี่สำรองที่ถูกวิธี

1.เลือกแบตเตอรี่สำรองที่ได้มาตรฐานการผลิต หรือที่เราเรียกติดปากว่า มอก.นั่นเอง โดยดูรายละเอียดที่สลากสินค้า

2.ชาร์ตแบตเตอรี่ให้เต็มทุกครั้งหลังจากการใช้งานเสร็จ ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้ไฟหมด เนื่องจากแบต Lithium-ion นั้นสามารถชาร์จไฟได้ทันที

3.ไม่ควรชาร์จไฟพร้อมกับใช้งานมือถือไปด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า Power bank นั้นออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานไปด้วย และชาร์จไฟไปด้วยพร้อมกันได้ ซึ่งการทำแบบนี้ ทำให้เกิดความร้อนสูง และอาจจะทำให้เกิดการระเบิดได้ด้วย

                4.ระหว่างที่ทำการชาร์จไฟจากแบตเตอรี่สำรองนั้น ควรจะเข้าสู่ Sleep Mode เพื่อให้การชาร์จไฟเข้ามือถือนั้นทำได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการกดที่ปุ่มเปิด-ปิด 1 ครั้ง (ไม่ต้องกดค้าง) เพื่อให้หน้าจอดับ หรืออาจจะรอให้หน้าจอมือถือดับไปเอง สำหรับโทรศัพท์ที่ตั้งค่าพักหน้าจอได้

5.ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่สำรองในที่ที่มีอุหภูมิสูง เช่น ในรถยนต์ที่จอดไว้กลางแจ้ง ห้องนอนที่แดดส่องมาโดนโดยตรง เพราะอุณหภูมิที่สูงมาก จะทำให้เกิดความร้อนจนอาจจะทำให้แบตเตอรี่สำรองเกิดความเสียหายได้นั่นเอง ทั้งหมดนี่คือคำแนะนำที่ดี ที่ทุกคนควรใส่ใจในข้อควรระวัง เนื่องจากที่ผ่านมามีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับการใช้  Power bank แล้วเกิดระเบิด ส่วนหนึ่งมาจากการใช้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เน้นถูกเข้าว่า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *