หน้าสดแล้วทำไม แอพมีไว้ก็ใช้สิ!!

หลังจากการเปิดตัวอย่างอื้ออึงของ Samsung s10 ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เซลฟี่กับแคมเปญสเปซ เซลฟี่” (Space Selfie) คือต้องบอกว่าเจ้าตัว Samsung เอส10 เนี่ย คนชอบถ่ายรูปน่าจะชอบมากขึ้น กล้องหลังตัวใหม่ มีมา 3 เลนส์ แต่ละเลนส์ก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น อยากเก็บภาพมุมกว้างก็ใช้เลนส์ Ultra wide ที่ทำให้ได้ภาพมุมกว้างขึ้น อยากซูมเข้าไปก็ใช้เลนส์ Telephotos ที่ซูมได้ 2x แบบไม่เสียรายละเอียด แต่สิ่งที่ช่วยทำให้ถ่ายรูปได้สนุกขึ้นก็คือ ระบบ AI ที่ช่วยปรับภาพให้เข้ากับวัตถุที่เราถ่าย ซึ่งเรียกว่า Scene Optimizer ในรุ่นใหม่นี้มีการเพิ่มซีนเข้ามาอีก 10 ซีน เป็นทั้งหมด 30 ซีน

s10

และยังมี Shot suggestion มีการแนะนำการถ่ายรูปซึ่งจะช่วยให้องค์ประกอบของภาพดีขึ้น ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น โดย AI Machine Learning เรียนรู้ภาพถ่ายมากกว่า 100,000,000 ภาพมาคอยแนะนำ ตรงนี้เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูปซึ่งได้คอยเรียนรู้การจัดวางองค์ประกอบของภาพได้ อย่างผมเองได้ลองยกกล้องขึ้นมาคิดว่าองค์ประกอบนี้โอเคแล้ว แต่เมื่อ Galaxy เอส10 + ได้แนะนำก็ลองปรับมุมมองใหม่ซึ่งทำให้ภาพดูดีขึ้น แต่การทำงานของ Shot suggestion นั้นจะไม่ขึ้นทุกครั้งที่ทำการถ่ายภาพ ซึ่งจะเชื่อหรือไม่เชื่อ หรือทำการปิดไปก็ได้

ในส่วนของการเซลฟี่แบบฮอตๆ ก็คือ เซลฟี่หลังละลาย สำหรับรุ่นใหญ่อย่าง Galaxy เอส10 + จะมีกล้องหน้าคู่ 2 เลนส์ ประกอบไปด้วย Selfie Camera ความละเอียด 10MP Dual Pixel AF รูรับแสง f/1.9 และ 8MP RGB Depth Camera รูรับแสง f/2.2 ส่วน Galaxy เอส10 มีกล้องหน้าเดียว Selfie Camera ความละเอียด 10MP Dual Pixel AF รูรับแสง f/1.9 ทั้งคู่มาพร้อมโหมดเซลฟี่ Live focus และโหมดเซลฟี่มุมกว้าง ซึ่ง Life focus บน Galaxy เอส10+ จะใช้ทั้ง 2 เลนส์ในการทำหน้าชัดหลังละลาย ส่วน Galaxy s10 จะใช้ซอฟท์แวร​์ช่วยในการทำหน้าชัดหลังละลาย ดังนั้นการที่เลนส์ Depth Camera ย่อมทำได้ดีกว่าอยู่แล้ว ส่วนโหมดอื่นๆ อย่าง Beauty Auto, Life focus ที่เอาไว้ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งมีการปรับปรุงมากขึ้น

โดยรุ่นใหม่นี้มีการเพิ่มลูกเล่นเอฟเฟ็กส์ฉากหลังมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบหมุนวน, แบบพุ่งเข้าหาวัตถ และการดูดสี มีให้ใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังกันเลย ตรงนี้ก็อยู่ที่ความครีเอทของแต่ละคนว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร การที่มีลูกเล่นมากขึ้นก็ถือเป็นข้อดีต่อผู้ใช้งานเพราะจะได้ใช้งานในตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้นด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นอกจากโหมดต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว เรายังต้องเสริมด้วยแอพพลิเคชั่นเด็ดๆ สำหรับเซลฟี่ด้วย Ulike มีให้ดาวน์โหลดทั้ง iOS และ Android แอพนี้เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2018 โดย บริษัท Lemon.Inc. แอพนี้ถ่าย Selfie สวยมากมี Filter ให้เลือกเยอะมากและฟรี มีจุดเด่นในเรื่องการแต่งหน้าได้ภายในตัวแอป และ BeautyPlus เป็นแอพของประเทศจีน ลูกเล่นเด็ดมากตรงที่มีแบบปรับหน้าชัดหลังเบลอได้สมจริง พร้อมทั้งมีสติกเกอร์ต่างๆ เพิ่มเติมลูกเล่นให้กับการเซลฟี่ของเรา บอกเลยว่าคู่ควรมีไว้ประดับสมาร์ทโฟนอย่างมาก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *