การแปลี่ยนแปลงของยุคทีวีดิจิตอล

“digital tv box”

เมื่อยุคอนาล็อกได้สูญสิ้น เหลือไว้แต่ดิจิตอล หรือ digital tv box ที่เข้ามาครอบครองแทน นั่นหมายความว่า โลกเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคที่ทันต่อโลกมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับบ้านเราอาจจะเกิดขึ้นช้ากว่าชาวบ้านเขาหน่อย แต่ก็ยังถือว่าตามทันอยู่ โดยอดีตเราอาจจะเคยชินกับทีวีที่ออกอากาศในระบบอนาล็อก แบบขาวดำ

ต่อมาได้พัฒนามาเป็นแบบทีวีที่มีสี แบบชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง ตามแรงสัญญาณที่ส่งถึง แต่ปัจจุบันนี้ไม่ต้องประสบปัญหาแบบนั้นอีกต่อไป เพราะทั่วประเทศได้เปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิตอลกันถ้วนหน้าแล้ว

โดยสัญญาณภาพของระบบ Digital TV จะมีคุณภาพดี คมชัด อยู่เสมอ ต่างกับระบบ Analog TV ที่สัญญาณจะเปลี่ยนไปตามระดับความแรงของสัญญาณที่รับได้ เพียงแค่คุณมีทีวีเครื่องเก่า กับ digital tv box หรือหากใครไม่อยากเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก ก็มีทีวีดิจิตอลที่ถูกติดตั้งอยู่ในตัวเรียบร้อยแล้วให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อกัน

ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพของภาพในระบบ Digital TV จะสูงมากกว่าระบบ Analog TV อยู่แล้ว โดยระบบ Digital TV จะมีความละเอียดของภาพสูงสุดที่ระดับ Full High Definition (Full HD) หรือ 1080p – Picture is 1920 x 1080 pixels, sent at 60 frame/sec ส่วนในระบบ Analog TV จะมีความละเอียดของภาพสูงสุดจะอยู่ในระดับเพียงแค่ Standard definition (SD) หรือ 480p – Picture is 704 x 480 pixels, sent at 60 complete frame/sec เท่านั้น

และในส่วนของอัตราส่วนของภาพ ระบบ Digital TV ก็จะเป็น จอกว้าง 16:9 แต่ระบบ Analog TV จะเป็นเพียง 4:3 และว่ากันด้วยเรื่องของเสียง ระบบทีวีดิจิตอลก็เหนือกว่า เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณเสียงมาในระบบ Surround 5.1 channels ในขณะที่ Analog TV จะส่งสัญญาณเสียงมาในระบบ Stereo 2 channels เท่านั้น

และถ้าหากยังจำกันได้ช่วงแรกที่มีการประมูลช่องทีวีดิจิตอลสมัยนั้นมีมากถึง 24 ช่อง (ช่องเด็ก + ช่องข่าว + ช่อง SD + ช่อง HD)  แต่ ณ ตอนนี้ ช่องฟรีทีวีจะเหลือรวมกันเพียง 15 ช่องเท่านั้น โดยช่องที่หายไปทั้ง 7 ช่องนั้น แบ่งออกเป็นกลุ่มช่องเด็กและเยาวชน จำนวน 2 ช่อง ได้แก่ ช่อง 3 Family และช่อง MCOT Family

ส่วนกลุ่มช่องข่าว มีจำนวน 3 ช่อง ได้แก่ ช่องสปริงส์นิวส์ ช่อง Bright TV และช่อง VOICE TV สุดท้ายกับช่อง SD จำนวน 2 ช่อง SPRING 26 และช่อง 3SD นั่นหมายความว่าช่องเด็กและเยาวชนนั้นจะหายไปทั้งหมดเลย เหลือไว้เพียงแค่ ช่องข่าว​ 3 ช่อง (TNN , NEW 18 และ Nation TV) ​ช่อง SD​ จำนวน 5 ช่อง (ช่องเวิร์คพอยท์, True4U, GMM25 ช่อง 8 และ Mono 29) และช่อง HD ที่ยังอยู่ครบทั้ง 7 ช่องเหมือนเดิม (ช่อง 9 MCOT HD, ช่อง One, ไทยรัฐทีวี, 3HD, AMARIN TV และช่อง 7HD)

และในอนาคตก็ไม่อาจทราบได้ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับทีวีดิจิตอลอีกหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็มีการแข่งขันกันระหว่างผู้ประกอบการที่ค่อนข้างดุเดือด อีกทั้งในอนาคตเครือข่าย 5G ก็กำลังจะมา

ยิ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผู้บริโภคกับทีวีจะห่างออกไปมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเจ้าของกิจการที่ผลิต digital tv box ก็อาจจะอยู่ไม่ได้ เนื่องจากตลาดทีวีก็ได้ผลิตสินค้าที่มี Built-in Digital TV Tuner

ซึ่งในฐานะผู้บริโภคอย่างเราๆ อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ แต่ส่งผลกระทบต่อผู้คนที่อยู่ในวงการทีวีดิจิตอลกันอย่างแน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *