เทคนิคการถ่ายรูปจากกล้องมือถือ…ให้ได้ภาพถ่ายแบบมือโปร

huawei p30

ทุกวันนี้เชื่อเลยว่าถ้าเอารูปภาพที่ถ่ายจากกล้องถ่ายรูปมาเทียบกับรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องมือถือ คงไม่มีใครสามารถแยกออกได้อย่างแน่นอน นอกจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพราะว่าในปัจจุบันกล้องมือถือได้ถูกพัฒนาให้มีความคมชัด และรายละเอียดด้านต่างๆ ให้เทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปแล้ว อย่างเช่น huawei p30 ที่เป็นรุ่นระหว่าง p30 Pro กับ p30 Lite ซึ่งถือเป็นตระกูลที่ออกมาในช่วงแรกนั้นมีกระแสฮือฮากันอย่างมาก และอีกหลายๆ แบรนด์ หลายๆ รุ่น ก็ได้ประชันงัดกล้องที่คิดว่าตัวเองเด่นสุด ออกมาให้ผู้บริโภคได้ช่วงชิงกัน นั่นจึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่สนใจที่จะเลือกใช้กล้องจากมือถือมากกว่ากล้องถ่ายรูป เนื่องด้วยที่มีขนาดที่เล็กกว่า สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวกสบาย

แต่การที่จะมีกล้องสวย หรือคุณภาพดีแค่ไหน แต่หากไม่มีทริคหรือเทคนิคในการถ่ายภาพ ก็อาจจะทำให้ได้ภาพที่ไม่ได้ดั่งที่ใจต้องการได้ ดังนั้นวันนี้จะนำเทคนิคดีๆ มาให้ได้ลองใช้กันดีกว่าว่าหากได้ลองใช้เทคนิคตามนี้แล้ว จะได้ภาพอย่างที่ต้องการหรือไม่ หรือบางทีอาจจะแยกไม่เลยก็ได้ว่าถ่ายจากกล้องถ่ายรูป หรือกล้องมือถือกันแน่professional

  • การเลือกช่วงเวลาเป็นเรื่องสำคัญ

หลายท่านอาจเคยสังเกตเห็นว่า เมื่อใดก็ตามที่ถ่ายเวลากลางวันที่มีแดดจัดๆ ภาพที่ได้ออกมามักจะดูไม่ค่อยสวยงาม ไม่มีชีวิตชีวา แข็งๆ ทือๆ ให้คุณลองเปลี่ยนเป็นช่วงพระอาทิตย์ขึ้นสักระยะ หรือจะเป็นช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะแสงที่จะได้นั้นจะดูนุ่มนวลเนียนตามากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ภาพที่ได้จะออกแนวโทนเหลืองแดง ซึ่งเป็นคอนทราสของภาพที่สวยงามลงตัว รวมไปถึงช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว หรือก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซักพัก ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การถ่ายภาพเช่นเดียวกัน เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวจะมีสมดุลระหว่างแสงบนท้องฟ้า และแสงไฟในเมืองพอดีกัน ทำให้เป็นช่วงที่ถ่ายได้สีสันสวยงามมากที่สุดของวัน เรียกว่าเป็นช่วงทไวไลท์นั่นเอง

  • การใช้โหมด HDR (High Dynamic Range)

เป็นการเก็บรายละเอียดในภาพทั้งส่วนมืด และสว่างให้มีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตก จะทำให้คุณเก็บภาพที่มีรายละเอียดแสงสีที่สวยงามได้ เพราะช่วงเวลานั้นแสงจะไม่จ้ามากนัก และหากวันไหนที่ท้องฟ้าเป็นใจ มีเมฆมาก รูปทรงแปลกตา คุณก็จะได้ภาพท้องฟ้าสวยงามอย่างที่ต้องการแน่นอน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายเจ้าที่ทำกล้อง HDR รวมถึง huawei p30 ด้วย

  • การหาจุดเด่นและสร้างเรื่องราวให้กับภาพถ่าย

เมื่อคุณไปสถานที่ที่สวยงสม จนคุณอยากจะเก็บภาพวิวทั้งหมดไว้ในภาพเดียว คุณจึงเลือกถ่ายด้วยการถ่ายแบบพาโนรามา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า มัยจะทำให้คุณหาจุดเด่นของภาพไม่เจอ ดังนั้นคุณควรเลือกถ่ายเฉพาะจุดเด่นของภาพจะดีกว่า เพราะจะทำให้คุณได้ภาพที่น่าสนใจ อีกทั้งยังบ่งบอกความเป็นสถานที่นั้นๆ ได้ดีกว่าอีกด้วย หรือภาพที่แสดงถึงวิถีชีวิตของผู้คน ไม่ว่าจะมาจากการแต่งกาย หรือสายตา ก็สามารถเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดี

  • การจัดองค์ประกอบของรูปภาพ

เป็นการจัดองค์ประกอบแบบง่ายๆ คือ กฎ 3 ส่วน โดยแบ่งภาพออกเป็นตาราง 3 ส่วน ทั้งเส้นแนวนอนและแนวตั้ง เมื่อลากเส้นแบ่งภาพทั้งส่วนแล้วจะเกิดจุดตัด 4 จุด ซึ่งจุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ คือตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นหลัก แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีกฎตายตัว แต่สำหรับผู้เริ่มต้น ให้ยึกตามกฎนี้ไปก่อน หากคุณเริ่มคล่องมากขึ้น ก็สามารถจัดองค์ประกอบตามที่คุณต้องการได้เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *