Port เชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน

ปลั๊กไฟ usb

            Port เชื่อมต่อนั้นถือว่าจำเป็นต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ในปัจจุบันมาก โดยเฉพาะ Smart Device หรือเครื่องใช้เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มี Port ลักษณะแตกต่างกันออกไป โดยการรับสัญญาณและหน้าที่นั้นก็ไม่เหมือนกัน โดยเราอาจจะคุ้นตากับ ปลั๊กไฟ usb ที่มีให้เห็นทั่วไปสำหรับชาร์จ Smartphone หรือว่า Tablet แต่ว่า รอบ ๆ ตัวเรานั้นยังมีอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้อีกมากมายที่มี Port เชื่อมต่อที่เราไม่คุ้นกันนัก

                ทางเราเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะมาแนะนำ Port เชื่อมต่อต่าง ๆ ให้ได้รู้กัน เพื่อที่จะสามารถใช้งานหรือเสริมความสามารถของอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ให้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง ถ้าใครสนใจไปดูกันเลยครับ

                1. COM Port

                หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Communication Port หรือชื่อภาษาไทยก็คือพอร์ตอนุกรม เราจะเห็นและคุ้นตาในอุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ ในอดีตซึ่งนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก โดยลักษณะจะเป็นช่องเสียบมีขารับสัญญาณเป็นขาแหลม ๆ ขึ้นมา 9 ขา ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจะอยู่ที่ 0.1 Mbps โดยในปัจจุบันเราอาจจะไม่ค่อยเห็น Port นี้กันแล้ว เพราะการเข้ามาแทนที่ของ Port ยุคใหม่ ๆ  ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่าและเสถียรกว่า แต่ Port นี้คงจะอยู่ในความทรงจำของ หนุ่ม สาว ยุค 90 ที่เคยเรียนวิชาคอมพิวเตอร์แน่ ๆ เลยใช่ไหม

                2. Port ขนาน

                เป็น  Port ที่อยู่คู่กับปริ้นเตอร์ในยุคก่อนหน้านี้ ทำให้หลาย ๆ คนมักจะเรียกกันติดปากว่า Printer Port นั่นเอง ซึ่งในอดีตเราก็จำคุ้นตากันพอ ๆ กับ COM Port จนบางคนจำสับสนกันก็มี ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นแล้วเช่นเดียวกัน เนื่องจากมี Port ในยุคใหม่ ๆ มาให้ได้ใช้

                3. PS/2 Port

                ถ้าใครใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดในยุคเก่าก็คงจะขาด Port นี้ไปไม่ได้เลยทีเดียว เพราะว่าเป็นช่องที่ให้เสียบได้เฉพาะเจาะจงกับอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ก็เข้ามาแทนที่ด้วย Port รุ่นใหม่อีกเช่นกัน

                4. RJB Port

                มีคุณสมบัติหลักคือเชื่อมต่อจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ โดยส่วนมากเราจะเห็นที่หลัง CPU ของคอมพิวเตอร์ซึ่งการเชื่อมต่อนั้นจะรับส่งสัญญาณผ่านระบบอนาล็อก โดยจอที่รองรับนั้นก็มีทั้งแบบ CRT ซึ่งเป็นจอตู้รุ่นเก่าหรือว่าแบบ LCD ที่เป็นจอบาง ๆ แบบที่เรานิยมใช้กันในปัจจุบันนั่นเอง

                5. DVI Port

                มีหน้าที่ส่งสัญญาณภาพเข้าไปที่จออีกเช่นกัน ซึ่งจะให้ความคมชัดของสัญญาณภาพดีกว่าในแบบของระบบอนาล็อก แต่ว่าเราอาจจะพบเจอ Port ดังกล่าวได้น้อยเพราะว่าจะไปอยู่กับ Notebook ระดับท็อปซะมากกว่า และในปัจจุบันก็ไม่ได้นิยมใช้กันเท่าไหร่

                6. LAN Port

                เป็น Port ที่สำคัญมาก ๆ เลยในปัจจุบันเพราะว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ โดย Port นี้จะพบเจอได้กับคอมพิวเตอร์ในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook ไปจนถึง Smart Device ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Smart TV หรือ เครื่องเล่นเกมต่าง ๆ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ผู้ผลิตส่วนมากตั้งใจจะให้เชื่อมเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตได้อยู่แล้ว โดยจะมีติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐาน

                7. USB Port

                เป็น Port ที่น่าจะเป็นที่รู้จักของคนในปัจจุบันเป็นอันดับต้น ๆ เพราะว่าบางที่ ปลั๊กไฟ usb ยังมาควบคู่ปลั๊กไฟแบบมาตรฐานเลย เป็นการบอกได้ว่าคนใช้งานกันเยอะขนาดไหน โดย Port ประเภทนี้จะรับส่งข้อมูลแบบอนุกรม มีความสะดวกสบายในการใช้งานมากเพราะว่าสามารถต่อได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องต่อ Driver เลย และสามารถต่อเข้ากับอุปกรณ์ได้มากมายหลายชนิด ทั้ง Smartphone, LCD หรือ Flash Drive นั่นเอง โดยในปัจจุบันได้พัฒนาไปในเวอร์ชั่น 3.0 แล้ว ซึ่งความเร็วอยู่ที่ 5 Gbps ซึ่งถือว่าเร็วทันใจมาก

                8. HDMI Port

                สำหรับสายบันเทิงแล้วคงจะรู้จักกับ Port นี้เป็นอย่างดี เพราะว่าสามารถถ่ายทอดสัญญาณผ่านระบบดิจิตอลที่มีความละเอียดสูง แบบ Full HD หรือ 4K โดยมาพร้อมกันทั้งภาพและเสียงได้ ดังนั้น Port นี้จึงมาพร้อมกับ Smart Device ในปัจจุบันเกือบทุกอย่างที่อยู่ในลักษณะการใช้งานเพื่อความบันเทิงนั่นเอง

                เป็นยังไงบ้างครับคุ้นหูคุ้นตากันบ้างหรือเปล่าสำหรับ Port เชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่เรานำมาให้ได้ดูกัน จะเห็นว่าเทคโนโลยีพัฒนาไปไม่สิ้นสุดเลยใช่ไหมครับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือผู้ใช้งานจะเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองและทำประโยชน์สูงสุดได้มากแค่ไหนนั่นเองครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *