30 กว่าปีของนวัตกรรมการพิมพ์แบบสามมิติ

“เครื่องปริ้น epson”

เทคโนโลยีการพิมพ์ในปัจจุบันได้รุดหน้าไปไกลมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ที่ทั้งสามารถพิมพ์ได้ ส่งแฟกซ์ได้ ถ่ายเอกสารได้ หรือสแกนได้ในตัว ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์มากๆ เช่น เครื่องปริ้น HP, เครื่องปริ้น Canon, “เครื่องปริ้น epson” และอีกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์ที่กำลังเป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก คือ ระบบพิมพ์ดิจิทัล เนื่องจากมีคุณภาพการพิมพ์ที่คมชัด ประหยัดเวลา อีกทั้งไม่จำเป็นต้องพิมพ์จำนวนมาก สามารถปรับรูปแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า แต่อีกนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและกล่าวถึงในขณะนี้ก็คือ 3D printing แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงการพิมพ์แบบสามมิติ หรือ 3D printing  เรามาดูประเภทหลักๆ ของเครื่องปริ้นกันก่อนดีกว่า

           1. เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท

เป็นประเภทเครื่องปริ้นที่มีรุ่นให้เลือกใช้มากมาย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งคุณภาพงานพิมพ์ก็ได้มาตรฐาน ซึ่งลักษณะการพิมพ์ของเครื่องปริ้นประเภทนี้ คือการพ่นหมึกเป็นหยดๆ ลงบนกระดาษ สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้ง งานเอกสาร งานภาพถ่าย งานโปสการ์ด โดยคุณไม่ต้องใช้เวลาในการวอร์มอัพก่อนปริ้นเลย ส่วนตลับหมึกเมื่อใช้งานหมดแล้ว ก็ยังสามารถนำกลับมาเติมและใช้งานใหม่ได้ แต่เครื่องปริ้นประเภทนี้มักรองรับขนาดกระดาษที่ไม่เกิน A3 และใช้เวลาการปริ้นในปริมาณมากๆ พอสมควร

           2. เครื่องปริ้นเลเซอร์

ใช้เทคโนโลยีเดียวกับเครื่องถ่ายเอกสารคือ การยิงเลเซอร์ไปบนกระดาษในการสร้างตัวอักษรและรูป ซึ่งงานที่ออกมาจะมีคุณภาพที่สูงมากกว่าเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับการพิมพ์ที่ต้องการคุณภาพที่สูงมากขึ้น ทั้งนี้ยังสามารถพิมพ์งานที่มีปริมาณมากๆ ได้รวดเร็วทันใจ ทั้งนี้ต้องใช้เวลาในการวอร์มอัพเครื่อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีราคาและต้นทุนในการบำรุงรักษาสูงกว่าเครื่องปริ้นประเภทอีกด้วย

          3. เครื่องปริ้นภาพถ่าย

จุดเด่นของเครื่องปริ้นภาพถ่ายคือ ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพียงแค่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือกล้องดิจิตอล หลังจากนั้นก็ปริ้นได้โดยตรงเลย และที่สำคัญสามารถพกพาไปนอกสถานที่ได้ เนื่องจากมีขนาดที่กะทัดรัด แต่ว่าไม่สามารถพิมพ์ภาพ หรือพิมพ์เอกสารขนาดใหญ่ เช่น ขนาด A4 หรือ B5 ได้

และมาถึงนวัตกรรมที่มีกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ก็คือ 3D printing หรือเครื่องพิมพ์แบบสามมิติได้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ มีเทคนิควิธีการที่ซับซ้อนขึ้นพร้อมกับมีบทบาทมากขึ้นในหลาย ๆ สายงาน เช่น การออกแบบ วิศวกรรม การแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการอวกาศและการบิน อีกทั้งยังมีเทคนิคและวิธีการพิมพ์แบบสามมิติเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้เหมาะกับชิ้นงานและชนิดของวัสดุที่ต้องการขึ้นรูป ซึ่งจริงๆ แล้ว 3D printing หรือเครื่องพิมพ์แบบสามมิติ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดเลย เนื่องจากมีประวัติการพัฒนามาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี แต่สิ่งที่ทำให้นวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ กลับมาฮือฮาอีกครั้ง ก็เพราะมีความพยายามพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ให้เข้าสู่ผู้ใช้ในระดับครัวเรือนมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับประเทศไทยเอง ก็ได้มีผู้ประกอบการในด้านอุตสาหกรรมการพิมพ์ในประเทศไทย รวมถึง “เครื่องปริ้น epson” ที่ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมนี้ เนื่องจากจะเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรมการพิมพ์ของไทยให้มีการพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไป

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *