กล้องกี่ตัวในสมาร์ทโฟนถึงจะดีนะ?

“samsung a50”

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนได้มีการพัฒนาในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ AI ต่างๆ ระบบประมวลผล กล้อง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหากจะถามว่าเรื่องใดที่ผู้คนให้ความสำคัญมากในการเลือกซื้อ สามารถพูดได้เลยว่าเป็นเรื่องของกล้องเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากคนไทยเราส่วนใหญ่ชอบที่จะอวดรูปสวยๆ ให้ใครต่อใครมากดไลค์รูปภาพของตนในโลก Social ดังนั้นแน่นอนว่าเรื่องของกล้องเป็นปัจจัยอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปออกมาได้อย่างสวยงาม อย่าง samsung a50

ซึ่งก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายรูปออกมาได้อย่างสวยงามตามที่ต้องการ โดยมีกล้องหลัง 3 ตัว กล้องตัวหลักมีความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่เน้นถ่ายภาพในที่แสงน้อย ด้วยรูรับแสง F/1.7 ส่วนกล้องตัวที่สองเป็นเลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สำหรับเก็บภาพในมุมกว้าง และกล้องตัวที่สามเป็นเลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับทำภาพหน้าชัดหลังเบลอ และในส่วนของกล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล และรองรับฟังก์ชัน Live Focus ในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วยเช่นกัน

แต่ในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาเรื่องของกล้องไปกันเยอะมาก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อตอนที่กำเนิด Dual Camera ขึ้นมาครั้งแรก ในตอนนั้นทุกคนตื่นเต้นมากกับการที่มีกล้องหลัง 2 กล้อง เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่ปัจจุบัน ได้เดินทางมาถึงกล้องหลัง 5 ตัวเข้าไปแล้ว ซึ่งการที่มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่มีเลนส์กล้องมากมายขนาดนั้น มันดีจริงๆ หรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วก็เป็นเพียงแค่การโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ตกเป็นทาสการตลาดโดยปริยาย วันนี้เราจะลองพูดคุยกันถึงประเด็นนี้

การที่สมาร์ทโฟนสักเครื่องหนึ่งจะมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ออกมาอย่างสวยงามนั้น จะต้องมีปัจจับร่วมหลายๆ ปัจจัยรวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ซอฟต์แวร์, เซ็นเซอร์, ชุดคำสั่งอัลกอริทึม, ขนาดรูรับแสง หรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ ทุกปัจจัยที่ได้กล่าวไป หรือที่ยังไม่ได้กล่าวถึงล้วนต้องทำงานประสานกันทั้งสิ้น ดังนั้นบอกเลยว่าจำนวนเลนส์มากกว่าไม่ได้หมายความว่าคุณจะถ่ายรูปออกมาสวยกว่ากล้องเลนส์เดียว

แต่ปัจจัยหลักๆ ในการที่ทำให้ภาพถ่ายออกมาสวยงามนั้นก็คือ ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์นั่นเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของเลนส์ด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น เลนส์ Wide ทำให้เก็บภาพกว้างขึ้น เลนส์เชิงลึก (Depth) ให้ภาพดูมีมิติ หรือเลนส์ Monochrome ที่สร้างกลิ่นอายของภาพได้อย่างแตกต่างกัน ซึ่งแต่ละเลนส์จะต้องมีซอฟต์แวร์ทำงานร่วมกันอย่างไหลลื่น เพราะถ้าหากทำงานร่วมกันได้ไม่ดี ถึงแม้จะมีกล้องถึง 4 ตัว หรือ 5 ตัว ก็ไม่ได้ทำให้ภาพของคุณที่ได้ออกมามีประสิทธิภาพอย่างที่มันควรจะเป็น

และอีกปัจจัยที่ไม่แพ้กันก็คือ ชิปเซ็ตประมวลผล ที่เป็นหัวใจที่ต้องรองรับการทำงานกับกล้องหลายเลนส์ด้วย หากคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีกล้อง 3 ตัว 4 ตัว หรือจะ 5 ตัว คุณต้องศึกษาด้วยว่าชิปเซ็ตของแต่ละรุ่นนั้นมีหน่วยประมวลผลเฉพาะหรือไม่ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีนั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้วแค่กล้อง 3 ตัว อย่าง samsung a50 ก็น่าจะพียงพอแล้ว แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ คุณควรไปลองถ่ายด้วยตัวเองจะดีกว่า เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *