เมื่อสองสามวันก่อนผมได้นั่งเล่น Facebook ตามปกติผ่าน มือถือ Oppo โดยเลื่อนหน้าฟีดไปตามปกติแล้วแต่ที่พิเศษกว่าทุกวันเพราะปรากกฎว่ามีภาพของเครื่องเกม Playstation 2 ขึ้นมาเลยทำให้นึกถึงวัยเด็กของตัวเองในตอนที่จับจอยเล่นเกมกับเจ้าเครื่องนี้ ซึ่งพาให้ผมนึกถึงเกม Dragon Quest VIII เกมแนว MNO RPG ผจญภัยที่สนุกมาก ๆ และยกให้เป็นเกมที่ดีที่สุดตลอดกาลในใจของผม ทำไมนะเหรอครับเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง…

เนื้อเรื่องเกมชวนติดตาม น่าค้นหา ต้อง Dragon Quest VIII 

ผมชอบเนื้อเรื่องของเกมนี้มาก ๆ มักจะมีจุด Surprise ที่เราคาดไม่ถึงเสมอ จนต้องอุทานออกมาบ่อย ๆ ว่า “หะ จริงเหรอ?” โดยเกมนี้ผมถือว่าดำเนินเรื่องได้เร็วและไม่น่าเบื่ออีกด้วย โดยจะค่อย ๆ เล่าความเป็นมาของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด จนไปถึง Climax และจุดคลายปมที่ผมต้องปรบมือให้จริง ๆ 

ฉากในเกมสวยเวอร์เกินเบอร์การเป็นเครื่อง PS2

เกม Dragon Quest VIII ภาพสวยล้ำยุคในสมัยนั้นไปมาก ผมประทับใจฉากแต่ละฉากมากทำออกมาได้สวยจริง ๆ คือ สัมผัสได้ถึงความเป็น Fantasy ของตัวเกม แสง เงา กลมกลืนกันอย่างเป็นธรรมชาติสุด ๆ เสียอย่างเดียวที่แมพมันเล็กไปหน่อย แต่เท่านี้ก็ดีสุด ๆ ในความเห็นผมแล้ว 

ถ้าชอบ Dragon Ball ก็จะชอบ Dragon Quest VIII ตามไปด้วย

ผมกล้าพูดเลยนะว่าถ้าใครชอบดราก้อนบอลก็จะชอบเกมนี้ตามไปด้วย เพราะตัวละครในเกมนี้ได้รับการออกแบบโดยอาจารย์อากิระ โทริยามะ ผู้ให้กำเนิดการ์ตูน Dragon Ball นั่นเอง เลยทำให้ผมชอบเกมนี้มาก ๆ เพราะได้เห็นลายเส้นที่คุ้นเคย นอกจากนี้ในเกมยังมีระบบ Tension ที่ตัวละครสามารถชาร์จพลังได้ในทุก ๆ ตาและเมื่อชาร์จถึง 100 ตัวละครเราจะกลายเป็น Super Saiyan เป็นอะไรที่ผมชอบมากและอินสุด ๆ แฟน ๆ Dragon Ball ไม่ควรพลาดจริง ๆ

มือถือ Oppo

ระบบการต่อสู้สุดคลาสสิค          

สิ่งที่ผมชอบอีกอย่างในเกมนี้คือระบบการต่อสู้ที่ Original ของเกมแนวนี้มาก ๆ คือทั้งสองฝั่งสลับกันโจมตี วางแผนว่าจะทำอะไรก่อนหลัง ทำให้เราสามารถวาง Tactic ได้หลากหลาย ซึ่งต่างกับเกม MNO RPG สมัยนี้จะเน้นการเดินฟัน เน้นความเป็น Action กันมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะสนุกแต่ยังไงผมก็ชอบแบบเก่ามากกว่าอยู่ดี

เล่นเกมจบแต่ไม่จบ

สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ แทบเรียกว่าจะที่สุดเลยก็ว่าได้ คือ หลังเล่นจบเกมแล้วเราจะได้รับไอเทมเพื่อกลับมาเล่นใหม่ได้อีกครั้ง แล้วค้นพบความลับของตัวละครเอกแล้วจบเกมอีกรูปแบบหนึ่งได้ เท่านั้นยังไม่พอในแต่ละรอบที่เราเล่นเราจะได้จัดการกับมังกร 1 ตัว และเมื่อเราจบเกมเจ้ามังกรที่อยู่ตรงนี้จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าจบเกมแล้วจบเกมอีกก็ยังมีอะไรให้เราเล่น ผมจึงชอบมันมาก ๆ

ด้วยเหตุผลที่ว่ามานี้ผมจึงชอบเกมนี้มาก ๆ เต็ม 10 ผมให้ 9.5 เลย ที่ตัดไป 0.5 เพราะว่าแมพมันเล็กไปหน่อย ถ้าแมพกว้างกว่านี้ผมให้เต็ม 10 ไปเลย ได้ยินว่ามีการนำเกมนี้มาทำใหม่ลง Nintendo 3DS แล้ว แต่เท่าที่ดูภาพที่สวยดรอปลงมาค่อนข้างเยอะ จึงทำให้ผมไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ กลิ่นไอเดิม ๆ มันซึมซับได้อย่างไม่เต็มที่ ทั้งนี้ผมต้องขอบคุณเจ้า มือถือ Oppo ที่ทำให้ผมนึกถึงเกมนี้ขึ้นมาได้ แต่ถ้าใครอยากลองเล่นลองไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองได้นะครับ แล้วคุณจะพบว่าจะหลงรักเกมนี้ได้ไม่ยากเช่นเดียวกับผม….

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *