กะทัดรัด พร้อมออกไปผจญภัยครั้งต่อไป!!

nikon a900

กล้องถ่ายรูปก็มีหลายประเภทซึ่งอาจทำให้หลายคนสับสนได้ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ที่รู้จักกันว่ากล้องโปร กล้อง Mirrorless ที่กำลังเป็นที่นิยม และกล้อง Compact ( “nikon a900 “) ที่เคยเป็นที่นิยมมากในช่วงหนึ่ง ถามว่ากล้องทั้ง 3 แบบแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบใด จะมาแนะนำกันดังนี้

ประเภทแรก กล้อง DSLR เป็นกล้องที่สามารถควบคุมผลลัพท์ของภาพที่ได้ออกมาตามที่คาดหวังแต่วิธีการใช้ค่อนข้างยุ่งยากกว่ากล้องประเภทอื่น โดยข้อดีของกล้องประเภทนี้คือ คุณภาพของไฟล์รูปมีคุณภาพสูง มีเลนส์ให้เลือกหลายระยะ คุณภาพ และราคาขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยแรก ถ่ายวิดีโอได้ยอดเยี่ยมแม้จะเป็นในบริเวณที่มีแสงน้อย

กล้อง DSLR ระดับไฮเอนด์สามารถควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์และยังควบคุมผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย สามารถควบคุมการถ่ายภาพโดยผู้ใช้ได้หลากหลาย แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างก็คือ ส่วนมากจะมีขนาดใหญ่เทอะทะและยังมีอุปกรณ์เสริมอีกจำนวนมาก ต้องใช้เวลาศึกษาการใช้งานนาน เพราะมีการทำงานที่ซับซ้อน รวมถึงส่วนใหญ่เวลาถ่ายวิดีโอต้องใช้โฟกัสมือและต่อไมค์เพื่อให้ได้เสียงที่ชัดเจน กล้องประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กล้องเพื่อให้ได้ภาพคุณภาพสูง ใช้ทำงาน หรือต้องใช้เทคนิคในการถ่ายรูปจำนวนมาก กล้องNikon มีกล้องในสายการผลิตนี้เป็นจำนวนมากมีหลายตังที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น Nikon D500 , Nikon D5500 ,Nikon D5600 , Nikon EOS 1300D

            ประเภทที่สองกล้อง Compact คือกล้องที่เหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานเพราะสามารถถ่ายรูปได้ทันทีแบบไม่ต้องเซ็ทอะไรเลย บวกกับคุณภาพของรูปที่ได้ออกมาถือว่าดีเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของกล้อง Compact คือ ใช้งานง่ายหยิบขึ้นมาถ่ายรูปได้เลย ขนาดเล็ก พกพาง่าย ราคาไม่แพง ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน และมีหลายฟังก์ชั่นที่ไม่มีให้ในกล้อง DSLR ส่วนใหญ่จะมีระยะซูมที่มาก ส่วนข้อเสียคือ เป็นกล้องควบคุมไม่ได้ด้วยระบบManual คุณภาพของภาพถ่ายไม่ต่างจากกล้องสมาร์ทโฟนรุ่นดีๆ ช่องมองภาพ ใช้ได้ไม่ค่อยดี และตกรุ่นไว Nikonเองก็มีกล้อง Compact ที่ใช้ชื่อว่า COOLPIX อยู่หลายรุ่น อย่างเช่น Nikon COOLPIX A , Nikon COOLPIX B ,Nikon COOLPIX W , “nikon a900

            ประเภทสุดท้ายกล้อง Mirrorless ที่กำลังเป็นที่นิยมซึ่ง Nikon เองก็เพิ่งเปิดตัวกล้อง Nikon Mirrorless ของตัวเองออกมากไม่นาน ซึ่งกล้องประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องการใช้งานง่าย พกพาสะดวก และได้รูปออกมาคุณภาพสูงอีกด้วย ข้อดีของกล้องประเภทนี้คือ ประสิทธิภาพเหนือกว่ากล้อง DSLR ระดับล่าง ในขนาดเล็กกว่า คุณภาพไฟล์ดีกว่า มีเลนส์ให้เลือกใช้มากมายตั้งแต่ราคาถูกยันแพง ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีมาก สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพ HD ได้ พร้อมกับมีออโต้โฟกัสขณะถ่าย และคุณภาพเสียงที่ดีกว่ากล้อง DSLR เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพที่ไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นมากมายเท่ากล้อง DSLR

ในส่วนของข้อเสียคือ เลนส์ถึงแม้จะมีหลากหลายแต่ก็ยังมีให้เลือกไม่เท่ากับกล้อง DSLR เวลาใส่อแดปเตอร์สำหรับเลนส์บางตัวจะทำให้ออโต้โฟกัสของเครื่องไม่ทำงาน ช่องมองภาพคุณภาพยังไม่ค่อยดี หรือบางรุ่นก็ต้องซื้อเพิ่ม ซึ่งบางครั้งที่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มหลายอย่างบางคนเลยหันไปซื้อกล้องใหญ่อย่าง DSLR แทนกล้องประเภทนี้เหมาะกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ที่ต้องการเรียนรู้การถ่ายภาพ โดยกล้อง Mirrorless ของ Nikon ที่ได้ออกมาก็คือ Nikon 1 J , Nikon 1 S ,Nikon 1 V และ Nikon 1 AW

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *