Nikon ความลับที่คนใช้เท่านั้นถึงรู้

กล้องดิจิตอล

“ Nikon” คงเป็นแบรนด์ที่คุ้นหูกันดีของใครหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็นคนที่ใช้กล้องถ่ายรูป หรือ กล้องดิจิตอล เป็นประจำหรือแม้แต่คนที่ไม่ได้ใช้กล้องเลยก็ตามเป็นที่รู้กันดีว่ากล้อง Nikon เป็นกล้อง DSLR ที่มีคุณภาพสูงรวมถึงเลนส์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ราคาย่อมเยาว์ไปถึงราคาสูง เพราะแบรนด์ Nikon เป็นหนึ่งในผู้นำของตลาดกล้องถ่ายรูป หรือ กล้องดิจิตอล มาอย่างยาวนาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาสถานการณ์ของตลาดกล้องถ่ายรูปก็เปลี่ยนไปเพราะกล้อง mirrorless ที่เข้ามาทำให้ส่วนแบ่งตลาดของกล้อง DSLR ที่ Nikon เคยครองตลาดมาก่อนลดลง Nikon เองก็ไม่นิ่งเฉยที่จะปรับตัวและออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อพยายามดึงส่วนแบ่งตลาดของตนเองคืนมา

ต้องบอกก่อนเลยว่า การจะเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจและครองใจผู้บริโภคจนเกิด Brand Loyalty ได้นานร้อยกว่าปีเต็มขนาดนี้ ย่อมไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน หากแต่เบื้องหลังความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ Nikon ที่อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน กลับมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่านั้น

นายวีระ เฉลียวปิยะสกุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “100 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะตัวกล้องหรือเลนส์ Nikon สามารถพัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกด้าน เรามีมรดกตกทอดที่ช่วยให้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาได้ตลอดเวลา นี่คือจุดแข็งของเราที่มีเหนือคู่แข่ง นอกจากนี้เราก็ยังวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ”

นอกจากนี้ เพราะเป็นแบรนด์ที่อยู่มานานกว่า 100 ปี พวกเขาจึงมีลูกค้าในช่วงวัยที่หลากหลาย ตั้งแต่รุ่นปู่จนไปถึงรุ่นหลาน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องไม่ทอดทิ้งลูกค้าทุกคน และเชื่อมโยงพวกเขาเข้าถึงกัน Nikon จึงเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ทำให้เลนส์และกล้องในแต่ละรุ่นสามารถใช้ข้ามซีรีส์กันได้อิสระ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย

“ทุกๆ การใช้งานมันต้องเกื้อหนุนกันครับ ตัวอย่างเช่น กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันก็สามารถใช้งานกับเลนส์เก่าๆ ของ Nikon ได้ ทุกคนจะอยู่ใน Ecosystem ของเราเหมือนเดิม ไม่ได้หายไปไหน ผมดีใจมากที่ครั้งหนึ่งมีลูกค้าเดินเข้ามาหาเราเพื่อซื้อกล้อง Mirrorless แต่ขอไม่ซื้อเลนส์เพราะให้เหตุผลว่า คุณพ่อของเขาเป็นลูกค้าของ Nikon และมีเลนส์ในซีรีส์เก่าเป็นจำนวนมากที่สามารถใช้ร่วมกันได้”

ทั้งนี้ ยังมีข้อมูลจาก Market Research Future ผู้ให้บริการด้านข้อมูลทางการตลาดเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า อัตราการเติบโตของตลาดกล้องดิจิทัลในช่วงระหว่างปี 2016-2022 อยู่ที่ประมาณ 7.1% ต่อปี โดยมูลค่าทั้งตลาดจะพุ่งไปแตะหลัก 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 165,500 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2022 สอดคล้องกับข้อมูลที่วีระบอกกับเราว่าอุตสาหกรรมกล้องถ่ายรูปกำลังขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ วันโดยเฉพาะในประเทศไทย

จากที่กล่าวมา กล้องของ Nikon นั้นมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น อาศัยความเข้าใจ และความน่าเชื่อ ทำให้อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ พร้อมพัฒนาศักยภาพให้เหนือกว่าที่ผ่านมาอยู่เสมอ ซึ่งกล้องในแต่ละประเภท ก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งมีความแตกต่างตั้งแต่การใช้งาน ฟังก์ชั่นของตัวกล้อง ไปจนถึงผลลัพธ์หรือรูปที่ได้ออกมา ดังนั้นการเลือกกล้องซักตัวจำเป็นต้องคำนึงถึงทั้งรูปแบบการใช้งาน ความจำเป็น และเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเพื่อหากล้องที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของตนเองมากที่สุด และเมื่อคุณได้ลองใช้กล้องของ Nikon คุณอาจจะพบความลับบางอย่างที่ทำให้คุณชื่นชอบจนต้อง Loyalty กับแบรนด์นี้ได้อย่างหมดข้อสงสัย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *