หลายปีก่อนหน้านี้ ถ้าให้พูดถึงโทรศัพท์มือถือที่สามารถกระตุ้นให้เราอยากไปซื้อได้นั้นคงจะมีอยู่หลัก ๆ แค่ 2 แบรนด์ คือ Apple และ Samsung สองยักษ์ใหญ่ในวงการมือถือ ที่ครองใจคนมาอย่างยาวนาน แต่ในปัจจุบันตลาดโทรศัพท์มือถือได้ขยายมากขึ้นทำให้โทรศัพท์มือถือสัญชาติจีนเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Huawei, และOppo เป็นเหตุให้สองยักษ์ใหญ่ที่ครองบัลลังก์ยอดขายอันดับ 1 และ 2 ต้องสั่นคลอนอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โทรศัพท์ Oppo ที่สามารถทำยอดขายแทรง Samsung ไปได้ถึงสองไตรมาส คือในไตรมาสที่ 4/2018 และไตรมาสที่ 1/2019 ซึ่งเพียงแค่สองครั้งก็ทำให้เราฮือฮากันได้แบบสุด ๆ แล้ว แต่ที่พีคกว่านั้นคือล่าสุดในไตรมาสที่ 3/2019 ยอดขายได้กลับมาเป็นอันดับหนึ่งอีกครั้งแล้วเรียบร้อย…

โทรศัพท์ Oppo

วิเคราะห์เบื้องลึก ทำไม Oppo ยอดขาย Oppo จึงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

เป็นเรื่องที่น่าตกใจอยู่เหมือนกันที่ Oppo มียอดขายเป็นอันดับ 1 แซงยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ไปได้ เรามาดูกันดีกว่าเพราะอะไรกัน Oppo จึงทำได้สำเร็จ  

  • ความเห็นของผู้พัฒนา

ผู้พัฒนาของ Oppo ได้กล่าวว่า สาเหตุที่สามารถทำยอดขายได้มาก เนื่องจากนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ Oppo ใส่เข้ามา ซึ่งความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่กล้องหน้าสามารถเด้งขึ้นมาได้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ซ้ำใคร เลนส์ที่สามารถซูมได้ 10 เท่า และเทคโนโลยีชาร์จไว โดยทั้งหมดนี้ผู้พัฒนาได้ขิงว่าได้ใช้ทุนวิจัยนวัตกรรมเหล่านี้ไปถึง 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐกันเลยทีเดียว

  • บริการหลังการขายแบบจัดเต็ม

สาเหตุที่ทำให้ Oppo ประสบความสำเร็จอีกอย่างคาดว่าน่าจะเป็นการบริการหลังการขายที่ทาง Oppo ดูแลลูกค้าดีมาก ๆ โดยมีประกันแบบซ่อมด่วน 1 ชม. และยังมีบริการรับ-ส่งถึงมือลูกค้าอีกด้วย

  • Huawei ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามทางการค้ากับ America

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Oppo ยอดขายเพิ่มมากขึ้นเพราะแบรนด์จากเพื่อนร่วมชาติอย่าง Huawei ที่กำลังมียอดขายดีมาก ๆ ในประเทศไทยเกือบโดนสหรัฐแบนและไม่อนุญาตให้นำบริการจาก Google ไปใช้งาน ถึงแม้ว่าสหรัฐจะประกาศว่าได้เลื่อนเวลาแบน Huawei ออกไปแต่อย่างไรก็ตามยอดขาย Huawei ก็ตกลงอย่างน่าใจหาย นอกจากนี้รุ่นล่าสุดอย่าง Mate 30 Pro ก็ไม่มีบริการจาก Google มาให้ใช้งาน ลูกค้าต้องนำไปลงด้วยตัวเอง จึงทำให้หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงแบรนด์นี้ไปแล้วหันไปใช้แบรนด์อื่น ๆ แทนนั่นเอง

  • ลูกค้าบอกต่อ ๆ กัน

แน่นอนว่าเมื่อโทรศัพท์มีคุณภาพ ทำให้ลูกค้าที่ซื้อไปเกิดการบอกต่อให้คนอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งเป็นปัจจัยต่อเนื่องมาจากการที่ Huawei กำลังจะโดนแบนอีกด้วย

โดยรวมแล้วสาเหตุที่ทำให้ โทรศัพท์ Oppo กลับมามียอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทยได้อีกครั้ง คือการที่พวกเขาไม่หยุดที่จะพัฒนานวัตกรรมของตัวเอง และดูแลลูกค้าดีมาก ๆ จนทำให้เกิดการบอกต่อ ๆ กันเป็นวงกว้าง และอยู่ในช่วงที่ Huawei อยู่ในช่วงเวลาที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้ Oppo ครองอันดับ 1 ในประเทศไทยไปได้นั่นเอง 

หลังจากนี้เราคงต้องมาดูกันต่อว่าในไตรมาสหน้า Oppo จะรักษาตำแหน่งของตัวเองไว้ได้หรือไม่ พวกเขาจะเดินหมากต่อไปอย่างไร Samsung จะงัดไม้เด็ดอะไรมาสู้กับ Oppo และ Huawei จะกลับมามีบทบาทได้มากน้อยแค่ไหนในไตรมาสหน้า นับว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *