6G จะมา แต่ 5G ยังไม่ได้ใช้เลย

เมาส์ไร้สาย

ทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ มากมายได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นแบบไร้สายไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น หูฟังไร้สาย, คีย์บอร์ดไร้สาย, เมาส์ไร้สาย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนั่นก็มาเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั้นเอง รวมไปถึงอินเตอร์เน็ตไร้สายที่ให้คุณเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วทันใจ อย่างที่เคยได้ยินกันมาในเรื่องของ 4G หรือ 5G ที่ประเทศเรากำลังจะได้ใช้กันในอนาคตอันใกล้นี่เอง แต่ยังไม่ได้ทันใช้ 5G กันเลย เราก็ได้ยินมาแว่วๆ แล้วว่า 6G กำลังถูกพัฒณาขึ้นมาซะแล้ว วันนี้จึงจะพาไปย้อนรอยกันก่อนที่จะได้รู้จักกับ 5G และ 6G โลกเราได้ผ่านอะไรกันมาบ้าง

ซึ่งหากย้อนกลับไปยังยุคแรกๆ ของอินเตอร์เน็ตเริ่มขึ้นครั้งแรกบนโลกเมื่อปี ค.ศ. 1969 หรือ ปี พ.ศ. 2512 แต่หากในประเทศไทยที่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตครั้งแรกคือปี ค.ศ. 1969  หรือปี พ.ศ. 2530 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าในยุคนั้นการเชื่อมต่อต้องเป็นการเกาะติดผ่านระบบสายเท่านั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบระบบไร้สายได้ และในยุค 1G ที่มีการติดต่อสื่อสารกันผ่านมือถือครั้งแรกก็ไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตไปสู่ผู้ใช้ไปลายทางได้ โดยมือถือยุค 1G ได้ถูกใช้งานครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1984 คือ Motorola DynaTAC 8000X ซึ่งสามารถใช้งานได้แค่โทรเข้า-โทรออกเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคของ 2G ที่นอกจากจะสามารถโทรเข้า-โทรออกได้แล้วนั้น ก็ยังสามารถส่งข้อความ หรือ SMS กันได้แล้ว โดยสามารถส่งได้ 160 ตัวอักษร และไม่ต้องโทรไปบอกโอเปอเรเตอร์เพื่อให้พิมพ์แทนคุณอีกต่อไป และจุดเปลี่ยนที่เห็นได้อย่างชัดเจนน่าจะเป็นยุคของ 3G ที่เป็นยุคที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านมือถือได้ จนกระทั่งเข้าสู่ยุค 4G ซึ่งเป็นยุคที่เฟื่องฟูสุดๆ สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือ โดยคุณสามารถรับชมภาพ เสียง หรือเนื้อหาอย่างหนังออนไลน์ได้ โดยมีความเร็วที่คุณสามารถเลือกได้หลากหลายระดับ

และเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้มีการออกมาประกาศแล้วว่าจะมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สาย 5G กันแล้ว โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมใช้งานจริงครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 แต่ยังไม่ทันได้ใช้งาน อีกทั้งยังไม่สมบูรณ์แบบ 100% ก็มีข่าวว่า 6G ก็กำลังพัฒนาอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งโดยปกติแล้วยุคของอินเทอร์เน็ตจะอยู่ไปอย่างน้อยอีก 10 ปี แต่นี่ยังไม่ได้ใช้ 5G กันเลย 6G ก็มาจ่อรอซะแล้ว โดย Samsung ได้เปิดตัวเป็นบริษัทแรกที่ออกมาประกาศการลงทุนทางด้าน R&D ของ 6G อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัว Research Center แห่งใหม่เพื่อการพัฒนาด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งใช้ทฤษฎีด้านโครงข่ายดาวเทียมในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่สามารถส่งได้รวดเร็วและมากกว่า 5G ไปอีกขั้น โดยได้รับความร่วมมือระหว่าง SK Telecom Ericsson และ Nokia ในการพัฒนาโครงข่ายทั้ง 5G และ 6G

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น เป็นเพียงการคาดการณ์ เพราะยังไม่ได้มีการลงบทความที่เกี่ยวข้องกับ 6G ไปลงไว้ในแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่างวิกิพีเดียเลย แต่ไม่ช้าก็เร็ว เราจะต้องได้พบเจอกับทั้ง 5G และ 6G อย่างแน่นอน และเชื่อว่าเทคโนโลยีไร้สายต่างๆ อย่าง หูฟังไร้สาย, คีย์บอร์ดไร้สาย, เมาส์ไร้สาย และอื่นๆ อีกมากมายที่ได้กล่าวไปข้างต้นต้องได้รับการพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *