เทคโนโลยีเพื่อลดการสูญเสียทางภัยพิบัติ

ipad mini

            ภัยพิบัติถือว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่คงไม่มีมนุษย์คนไหนอยากพบเจอซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้ติดตามเหตุการณ์ข่าวสารต่าง ๆ ในเรื่องเกี่ยวกับภัยพิบัติทั้งเหตุการณ์แผ่นดินไหว น้ำท่วม หรือพายุ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้ติดตามเหตุการณ์เหล่านี้ที่เริ่มเกิดมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในต่างประเทศ หรือที่ไทยเอง ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งบนโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือผ่านทางช่องทางสื่อออนไลน์ที่รวดเร็วบน iPhone หรือ ipad mini เป็นต้น

                โดยทุกคนก็คงจะได้รู้ถึงความน่ากลัวของการบาดเจ็บทางร่างกายไปจนถึงสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน โดยเมื่อเกิดเรื่องราวเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่สามารถที่จะห้ามให้ความเป็นไปของภัยธรรมชาติหยุดไปได้ มนุษย์จึงต้องหาทางรับมือให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ผลกระทบที่จะเกิดนั้นน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเทคโนโลยีก็เป็นทางออกหนึ่งซึ่งถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อนำมาใช้งานและก็มีส่วนช่วยในการผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ในหลาย ๆ เหตุการณ์ ซึ่งครั้งนี้เราได้รวบรวมเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อลดการสูญเสียทางภัยพิบัติมาให้ทุกคนได้ดูกันครับ

                1. รถสื่อสารฉุกเฉิน

                ในภาวะที่เกิดความเสียหายของอาคารบ้านเรือนถนนหนทางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การสื่อสารในบริเวณนั้นก็มักจะถูกตัดขาดไปทำให้การส่งข้อมูลหรือการเข้ามาช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ นั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบากและยิ่งจะเพิ่มความเลวร้ายของสถานการณ์ขึ้นไปอีก

                ด้วยเหตุนี้ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิคส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค ที่เป็นหน่วยงานอยู่ในสังกัดของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็ได้ทำการออกแบบรถที่สามารถเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยหรือเป็นแหล่งทุรกันดารได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับนำเครื่องมือสื่อสารแบบฉุกเฉินที่มีชื่อว่า EECV (Emergency and Educational Communication Vehicle) ซึ่งประกอบไปด้วยดาวเทียมและเครื่องมือที่เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความแรงสูงได้ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวไม่ขาดการติดต่อสื่อสารจากทั้งหน่วยงานราชการและเอกชนที่พร้อมส่งปัจจัยทั้งคนและสิ่งของเข้ามาช่วยเหลือนั่นเอง

                2. ระบบเตือนภัยน้ำป่าและดินถล่ม

                เหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินถล่มเข้าไปยังชุมชนที่อยู่ติดพื้นที่ป่าทั้งหลายนั้นถือว่าเป็นภัยธรรมชาติที่คงมีหลายคนต้องเจอหรือได้รับข่าวจากสื่อต่าง ๆ บ่อย ๆ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินบ้านเรือนเป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นถ้าใครไหวตัวไม่ทันนั้นก็ต้องสังเวยชีวิตให้อย่างน่าเสียใจ

ดังนั้นเทคโนโลยีจึงถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเป็นระบบเตือนภัยก่อนเกิดเหตุโดยข้อมูลนั้นจะได้มาจากหลาย ๆ ระบบทั้งการจับค่าความสั่นสะเทือนความละเอียดสูงหรือการเก็บข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยาในการหาความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำป่าหรือดินถล่ม โดยเครื่องส่งสัญญาณจะติดอยู่กับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการกู้ภัยได้แจ้งเตือนชุมชนอย่างทันเวลาและวางแผนในการช่วยเหลือและอพยพผู้ประสบภัยได้อย่างทันเวลา

3. แอพพลิเคชั่นเตือนภัย

ในยุคที่เรามี Smart Device อย่าง Smartphone และ Tablet ติดตัวกันแทบทุกคน แอพพลิเคชั่นสำหรับเตือนภัยพิบัติจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรต้องมีติดตัวเครื่องเอาไว้เพื่อความปลอดภัยอย่างเช่น แอพพลิเคชั่น EARTHQUAKE ALERT! ที่จะช่วยรายงานการเกิดแผ่นดินไหวจากทั่วทุกมุมโลกแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว โดยฟังก์ชั่นของตัวแอพพลิเคชั่นสามารถบอกได้ถึงข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิกัดการเกิดแผ่นดินไหวในระดับละติจูด ลองติจูด ความลึกของจุดศูนย์กลาง ความถี่ในการเกิดแผ่นดินไหวในแต่ละพื้นที่ รวมถึงยังได้รวบรวมข่าวการเกิดแผ่นดินไหวจากสื่อต่าง ๆ ทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว

หรือว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น THAIWATER ที่เป็นสื่อกลางบอกถึงพายุที่จะเข้าไทยและปริมาณน้ำฝน โดยสามารถเจาะลึกไปยังปริมาณน้ำที่อยู่ในเขื่อนและแม่น้ำจากสถานีตรวจวัดทั่วประเทศ ทำให้สามารถเตรียมตัวรับมือและไหวตัวกับวาตภัยและอุทกภัยได้เป็นอย่างดี ยิ่งดูผ่านจอใหญ่ ๆ อย่าง ipad mini ยิ่งสะดวก

4. แคปซูล “โนอาห์”

สึนามิเป็นเหตุการณ์ที่น่าหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อาศัยและท่องเที่ยวอยู่ริมชายหาด ดังนั้นจึงมีการสร้างนวัตกรรมสำหรับเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัตินี้ด้วยแคปซูลขนาดกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 เมตรที่คนสามารถเข้าไปอยู่ได้ และสามารถลอยตัวอยู่บนน้ำกันแรงกระแทกจากรอบ ๆ ด้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อจวนตัวผู้ประสบภัยจึงสามารถเข้าไปอยู่ในช่วงขณะนั้นได้

และนี่คือเรื่องราวของเทคโนโลยีเพื่อลดการสูญเสียทางภัยพิบัติที่เรานำมาเสนอทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการระวังภัยในโอกาสต่อ ๆ ไปนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *