ทีวี 8K นวัตกรรมที่ทำให้คุณหลับตาไม่ลง

“โปร 12.12”

ทุกวันนี้โลกได้มีนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยานยนต์ อุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงทีวีที่ ณ ตอนนี้ได้เดินทางมาถึงระดับความคมชัดที่ 8K กันแล้ว ซึ่งก็มีหลากหลายแบรนด์ที่ได้ผลิตออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น tv lg, tv samsung, และ tv sharp ซึ่งเป็นแบรนด์หลักๆ ที่ได้มีการผลิต และจำหน่ายทีวี 8K แล้ว และในช่วง “โปร 12.12” นี้ ต้องมีผู้ที่สนใจกันอย่างมากแน่นอน

แต่ก่อนที่จะมาถึงขั้นความละเอียดถึง 8K นี้ได้นั้น มีความเป็นมาอย่างไร ต้องไปย้อนรอยท้าวความกันสักหน่อย ก่อนหน้านี้เราอาจจะคุ้นเคยกับภาพความละเอียดในรูปแบบของทีวีตู้ปลา ซึ่งเป็นหน้าจอที่ไม่ค่อยให้ความคมชัดเท่าไร แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนพัฒนาในเรื่องของประเภทหน้าจอทีวี ความละเอียดในการรับชมก็มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาตามไปด้วยดังนี้

  • ความละเอียดระดับ HD (1366 x 768 Pixel) เป็นมาตรฐานความละเอียดของจอภาพเบื้องต้น นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย
  • ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 Pixel) ความละเอียดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ช่วยในการดูภาพยนตร์ คอนเทนต์หรือรายการทีวีระบบดิจิทัลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • ความละเอียดระดับ UHD (Ultra High Definition) หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 Pixel ซึ่งมีความคมชัดสูงกว่า Full HD ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ของการแสดงภาพในความละเอียดระดับนี้ ช่วยให้คุณได้รับชมภาพที่มีความคมชัดสมจริง อีกทั้งในปัจจุบัน คอนเทนต์ เนื้อหา หรือภาพยนตร์ที่เป็น 4K ก็มีมากขึ้น

และจากข้อมูลข้างต้นที่ได้กล่าวไป เราเพิ่งจะได้เข้าสู่โลกของความคมชัดละเอียดระดับ 4K หรือที่เรียกว่า Ultra-High-Definition (UHD) ซึ่งความละเอียดของ 4K นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านพิกเซล หรือสเกลภาพที่ 3,840 x 2,160 ลองเปรียบเทียบง่ายๆ ด้วยการที่คุณเปิดเนื้อหาใน YouTube ที่มีความคมชัดสูงสุด Full HD 1080p เท่ากับว่าความคมชัดแบบ 4K จะมีความชัดมากกว่าถึง 4 เท่ากันเลยทีเดียว

แล้วต่อมาไม่นาน ก็ได้มีการพัฒนาเรื่อยๆ จนก้าวเข้าสู่ทีวี 8K ซึ่งความคมชัดแบบ 8K นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 33 ล้านพิกเซล ซึ่งมากกว่า 4K ไปอีก 4 เท่า ซึ่งความคมชัดที่ว่านี้ก็ได้เริ่มการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ และการถ่ายภาพยนตร์กันบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ที่ประเทศญี่ปุ่นที่เตรียมถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ในรูปแบบ 8K หรือภาพยนตร์บางเรื่องที่ได้มีการถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายวีดีโอ 8K กันบ้างแล้ว แต่ถ้าหากลองคิดอีกด้านหนึ่งในเรื่องของเนื้อหา 8K ในบ้านเรานั้นก็ยังมีไม่มากนัก จึงมีการตั้งคำถามขึ้นมาว่า “แล้วเราควรซื้อทีวี 8K กันได้แล้วหรือยัง”

จริงๆ แล้วคำตอบนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งบางคนมองว่ายังไม่จำเป็นจะต้องซื้อก็ได้ เนื่องจากยังไม่มีเนื้อหาที่มีความละเอียดระดับ 8K มากพอ แต่อย่าลืมว่าในปี 2020 ก็จะมีการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ในรูปแบบ 8K กันแล้ว

อีกทั้งยังสามารถเข้าไปชมความคมชัดสมจริงในคอนเทนต์อื่นๆ ได้ที่ Youtube ซึ่งก็มีหลากหลายคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็นการรับชมความสวยงามของแต่ละประเทศ หรือสารคดีสัตว์โลกที่จะให้คุณเห็นขนเป็นขนกันอย่างละเอียดเลยทีเดียว และถ้าหากสนใจจริงๆ แล้วละก็ อย่าพลาดในช่วง “โปร 12.12” นี้เลยเชียว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *