การเดินทางของ iphone ที่มาไกลเหลือเกิน

“โปรโมชั่น 12.12”

ปัจจุบันตอนนี้ iphone สมาร์ทโฟนแบรนด์ดังจาก Apple ได้เดินทางมาถึง iphone 11 กันแล้ว ซึ่งก็ออกมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ iphone 11, iphone 11 Pro และ iphone 11 Pro Max ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปคการใช้งาน หรือว่าราคาไอโฟนแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันไปเช่นเดียวกัน และยิ่งช่วง “โปรโมชั่น 12.12” นี้ราคายิ่งน่าจับตามองมากๆ เลยทีเดียวสำหรับไอโฟน อย่างไรก็แล้วแต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ไอโฟนต้องผ่านมาอะไรหลายๆ มากมายเลยทีเดียว วันนี้จะพาไปดูพัฒนาการของ iPhone ในช่วงยุคแรกๆ กันดีกว่าว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้าง

มาเริ่มกันที่รุ่นแรกกับ iphone 2G สมาร์ทโฟนเครื่องแรกจาก Apple ที่ได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2550 ด้วยความที่แตกต่างไม่เหมือนใคร และดูแปลกในสมัยนั้นนั่นก็คือการสัมผัสหน้าจอเพื่อแสดงผล และรูปทรงที่แปลกตา แต่ช่วงนั้น Apple ยังไม่ได้ตีตลาดในไทยสักเท่าไหร่ จึงทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก ส่วนใหญ่ที่ใช้ก็มักจะเป็นเครื่องหิ้วเสียเป็นส่วนใหญ่ ช่วงนั้นใครถือ iphone 2G ถือว่าเจ๋งมากๆ ในยุคนั้นเลย

ต่อมาเข้าสู่ยุค 3G คือ iphone 3G เปิดตัวเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2551 พร้อมกับการเปิดตัว App Store โดยรุ่นนี้สามารถทำให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อโลกอินเตอร์เน็ตได้ตามที่ต้องการ และต่อมาไม่นานก็มี 3GS ตามออกมา ซึ่ง S ที่เพิ่มมาต่อท้ายมีความหมายมาจาก Speed หรือความเร็วนั้นเอง โดยรุ่น 3GS นั้นได้มีการพัฒนาระบบปฎิบัติการใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนชิป แรม รวมถึงการเปลี่ยนแผงหนาจอแสดงผลใหม่ และอัพเกรดกล้องจาก 2 ล้านพิกเซล เป็น 3 ล้านพิกเซล รวมทั้งความละเอียดในการบันทึกวิดีโออีกด้วย

ถัดมาเป็นรุ่น iPhone 4 ที่ได้ถูกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานในด้านมัลติมีเดียมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้มีการออกแบบตัวเครื่องใหม่เกือบทั้งหมดอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ กระจกหน้าจกสัมผัส ส่วนภายในนั้นได้ใช้ชิปที่ผลิตขึ้นเองครั้งแรกในรุ่นนี้ โดยรุ่นก่อนหน้านี้ได้ใช้ขิปจากทาง Samsung และเป็นรุ่นแรกที่มีกล้องหน้าเพิ่มขึ้นมาด้วย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่า Face Time โดยเป็นการสนทนาแบบเห็นหน้ากันได้ถือว่าเป็นต้นแบบของแอพพลิเคชั่นวิดีโอคอลในยุคนั้นเลย และก็มีการเปิดตัว iPhone 4S เช่นเคย ซึ่งโดยรวมไม่มีอะไรแตกต่างจาก iPhone 4 มากนัก แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Siri ที่สามารถสั่งการได้ด้วยเสียง ถือว่าเป็นผู้ช่วยอันชาญฉลาดของคุณเลยก็ว่าได้

ขยับเข้ามาสู่ iPhone 5 ซึ่งได้มีการปรับให้ตัวเครื่องมีความบางลงจากรุ่นก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่กว้างขึ้นเป็น 4 นิ้ว และก็ได้เปิดตัวมือถือ iPhone 5S และ iPhone 5C อีกด้วย ซึ่ง 2 รุ่นนี้ที่ถึงแม้จะออกมาพร้อมกัน แต่เรื่องของคุณสมบัติค่อนข้างต่างกันพอสมควร โดยเริ่มที่ 5S ที่มีความสามารถบันทึกวิดีโอได้มากขึ้น พร้อมกับโหมด Slow Motion เป็นครั้งแรก อีกทั้งมี Dual Flash LED ที่ช่วยในการถ่ายภาพในเวลากลางคืน และโดดเด่นสุดๆ ก็คงจะเป็น Touch ID เป็นเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเพิ่มความสะดวกกับการใช้งานมากขึ้นนั่นเอง ส่วน iPhone 5C มีสเปคเหมือนกับ iPhone 5 เพียงแต่ใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นเพียงพลาสติกโพลีคาร์บอเนตทั้งหมดเลย จึงทำให้ iPhone 5C เป็น iPhone รุ่นประหยัด

หลังจากนั้นก็เข้าสู่ iPhone 6, iPhone 7 และ iPhone 8 ที่ทั้ง 3 รุ่น มีรุ่น S และ S Plus เหมือนกัน และก็ไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงรุ่นปัจจุบัน ซึ่งบางตัวก็ตกรุ่นไปแล้ว หรือบางรุ่นยังพอที่จะสามารถใช้งานได้อยู่ ก็ยังพอมีคนเลือกซื้อรุ่นก่อนหน้านี้อยู่บ้าง ดังนั้นในช่วงนี้ที่มี “โปรโมชั่น 12.12” เป็นช่วงที่ลดราคากันเยอะมาก หากสนใจและตัดสินใจเลือกได้แล้วก็คลิกเข้าไปดูกันได้เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *