มือถือจีนก็มีดีอยู่เหมือนกัน

one plus

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีแบรนด์สมาร์ทโฟนมือถือหลากหลายแบรนด์มากๆ บนโลกใบนี้ ทั้งแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ ทั้งของเอเชีย อเมริกา ก็มาหมด แต่ยิ่งช่วงนี้แบรนด์จากประเทศจีนกำลังมาแรงมากๆ ในขณะนี้ เช่น Huawei, Xiaomi, Vivo, OPPO และอื่นๆ รวมไปถึง one plus ซึ่งเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่ออกมาได้ไม่นาน แต่กลับได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องด้วยการที่มีจุดขายที่สุดยอดทั้งในเรื่องของดีไซน์ สเปค และราคา ที่คุ้มค่าอย่างเหลือเชื่อ

จุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้บริหารบริษัทมาพบกันเพื่อประชุมที่ร้านกาแฟ และกลับพบว่าทุกคนใช้ iPhone กันหมดเลย จึงมีความคิดที่ว่าจะทำอย่างไรที่จะสามารถสร้างมือถือที่ทุกคนทั้งโลกอยากจะใช้สมาร์ทโฟนของแบรนด์ของตนเอง และทุกคนมีความเห็นตรงกันที่ว่าจะต้องลงดีเทลใหม่หมดทั้งดีไซน์ และสเปค โดยบริษัทนี้มี หลิวจั้วฮู่ หรือ ปีเตอร์ หลิว ศิษย์เก่าพนักงานระดับสูงที่ดูแลด้านฮาร์ดแวร์บริษัท OPPO มาเป็น 10 ปี ดูแลตั้งแต่เครื่องบลูเรย์มาจนถึงการสร้างสรรค์สมาร์ทโฟนเมื่อปี 2012 จึงถือได้ว่าบริษัทวันพลัสไม่ได้เริ่มจากศูนย์แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมทุนเป็นบริษัทที่เปิดมาทำด้านการลงทุนโดยเฉพาะในเครือ OPPO ชื่อ “อ็อปโป อิเล็กทรอนิกส์” และแม้ตัวเครื่องจะมีชิ้นส่วนจากแบรนด์ญี่ปุ่นและอเมริกันดังๆ อย่าง Yamaha, Toshiba, Sony, JBL แต่ทุกชิ้นส่วนได้ถูกประกอบขึ้นที่โรงงานของ OPPO ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในซับแบรนด์ใหม่ของ OPPO เลยก็ว่าได้ แต่อาจจะไม่ใช่ก็ได้เพราะจุดขายหลักของแบรนด์มือถือวันพลัส คือการเดินตามรอยการทำธุรกิจแบบสตาร์ทอัปไว้เต็มสูบ นั่นคือการที่พัฒนาตัวเองในทุกๆ วันโดยไม่หยุดหย่อน จึงกลายมาเป็นสโลแกนของบริษัทที่ว่า Never Settle

ซึ่งสโลแกนที่ว่า Never Settle นี้ มีขึ้นเพราะทีมงานรู้ดีว่าทั้งตัวเองและแฟนๆ มือถือหรือผู้บริโภคที่ชื่นชอบในตัวแบรนด์มีความชอบ ความหวัง และความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นพวกเขาเองก็ไม่มีวันพึงพอใจกับสินค้าของตัวเองในวันนี้เช่นเดียวกัน จะต้องแก้ไขพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลอดเวลานั่นเอง นอกจากนี้ทางวันพลัส กำลังพยายามดันสินค้าของตัวเองให้โกอินเตอร์ได้อย่างแท้จริง โดยได้ขยายตลาดไปยังอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี อินเดีย และประเทศอื่นๆ รวม 18 ประเทศทั่วโลก โดยอนาคตก็เตรียมแผนนำมือถือของตนไปขายอีก 140 ประเทศ พร้อมเพิ่มศูนย์บริการ 300 สาขาอีกด้วย

และ one plus มีความตั้งใจจเป็นแบรนด์แรกที่จะนำเทคโนโลยี 5G เข้าไปสู่ทวีปยุโรป ซึ่งได้ร่วมมือกับ Operator ชื่อดังของฝั่งยุโรป ถือว่าเป็นเทคโนโลยีในอนาคตอันใกล้ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ ณ ขณะนี้ โดยทางซีอีโอได้เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ในอังกฤษเป็นแห่งแรกของโลกร่วมกับค่าย EE ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชื่อดังในอังกฤษ แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีวี่แววจะมีสมาร์ทโฟน 5G ออกมาแต่อย่างใด เนื่องจากตลาดทั่วโลกต่างก็ยังรอให้ 5G นั้นคงที่และสเถียรอยู่ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร จะมีแบรนด์อื่นชิงเปิดตัวก่อนหรือไม่ ต้องไปลุ้นกันในอนาคตอันใกล้นี้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *