ความทรงจำของคุณกับ PlayStation รุ่นต่าง ๆ

PS4 ราคา

            PlayStation ถือว่าเป็นเครื่องเล่นเกมที่ประสบความสำเร็จในด้านความนิยมและเป็นจุดเริ่มต้นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์เกมเลยก็ว่าได้ โดยหลังจากที่ Sony ปล่อย PlayStation รุ่นแรกหรือที่เราเรียกกันว่า PS1 วางจำหน่ายในปี 1994 ก็ได้สร้างความประทับใจให้ Gamer ทั่วโลก จนมาถึงปัจจุบันนี้ PlayStation ก็ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนเป็นรุ่น PS4 ราคา ถูกลงอย่างต่อเนื่องซึ่งก็ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง

                ตลอดเวลา 25 ปีที่ตำนานของ PlayStation ได้เกิดขึ้นก็ได้สร้างความสนุกสนานให้กับ Gamer และเด็ก ๆ ทั่วทุกมุมโลกรวมถึงในประเทศไทยก็เช่นเดียวกันที่หลายคนอาจจะมีความประทับใจและเรื่องราวสนุกสนานต่าง ๆ กับเครื่องเล่นเกมของ Sony ในรุ่นตั้งแต่อดีตจนถึงตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเล่น การแก้ไขเครื่องเฉพาะหน้าเมื่อมีปัญหา หรือว่าเกมในตำนานต่าง ๆ ที่เมื่อเราพูดถึงก็ทำให้เรานึกถึงสิ่งแวดล้อมในช่วงเวลานั้นได้

                เรามาย้อนความทรงจำเกี่ยวกับ PlayStation กันดีกว่าว่าในแต่ละรุ่นนั้นมีอะไรที่ประทับใจและถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่พูดถึงจะต้องอมยิ้มบ้าง

                1. PlayStation

                นี่ถือว่าเป็นเจเนอเรชั่นแรกเลยสำหรับเครื่องเล่นเกมยอดนิยมจาก Sony ในตระกูลนี้ โดยการเข้ามาในประเทศไทยนั้นอยู่ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2538 ซึ่งในช่วงนั้นเครื่องเกมที่ครองตลาดอยู่ก็ต้องเป็น Super Famicom หรือ SFC นั่นเอง โดยในยุคนั้นสื่อที่ใช้บรรจุ Software เกมของเครื่อง Console อย่าง Super Famicom ก็จะเป็นในรูปแบบตลับ หรือมีการดัดแปลงให้อยู่ในรูปแบบ Floppy disk ซึ่งผิดลิขสิทธิ์ แต่ว่าการเข้ามาของ PlayStation ซึ่งมีกราฟิกสวยงามในรูปแบบ 3D นั้นใช้สื่อที่บรรจุเกมในแบบแผ่น CD ซึ่งสร้างความแปลกใหม่ตื่นตาตื่นใจให้เด็ก ๆ ในสมัยนั้น

                เมื่อระยะเวลาผ่านไป เครื่อง PlayStation ก็ได้รับความนิยมมากเรื่อย ๆ จากกราฟิกที่สวยงามและเกมดี ๆ ที่ออกกันมาอย่างมากมาย แต่ภาพจำหนึ่งของเครื่อง PlayStation ที่เรามักจะเห็นได้ตามร้านเกมหรือที่บ้านเราหรือบ้านเพื่อนที่มีเครื่องอยู่ก็คือการคว่ำเครื่องหงายท้องเมื่อเวลาโหลดเกมแล้วขึ้นหน้า Sony ขาว นั่นเอง ซึ่งเปอร์เซ็นต์ในการเข้าเกมสำเร็จหลังจากทำวิธีดังกล่าวนั้นก็มีสูงสะด้วย

                2. PlayStation 2

                หลังจากประสบความสำเร็จกับ PlayStation รุ่นแรกอย่างมหาศาล Sony จึงไม่รอช้าเข็น PlayStation 2 เครื่องเล่นเกม Console รุ่นต่อไปออกมาในปี 2000 หรือ พ.ศ. 2543 ในประเทศไทย และก็ได้รับความนิยมไม่พ้นรุ่นแรกเลยทีเดียว จนต้องมีการออกมาอีก 1 โมเดลนั่นก็คือ PlayStation 2 Slim ที่มีความบางเบากว่ารุ่นแรก

                ในยุคของ PlayStation 2 นั้นมีเกมที่ดัง ๆ อยู่ในความทรงจำของผู้เล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Resident Evil 4 เกมสู้ซอมบี้ในภาคที่ 4 ที่ต่อจากภาค 1-3 ในยุค PlayStation 1 ซึ่งถือว่าเป็นภาคที่โด่งดังและเป็นภาพจำให้กับเครื่องเกมดังกล่าว ไปจนถึง Winning Eleven เกมฟุตบอลชื่อดังที่มีมาตั้งแต่ยุค PlayStation 1 เช่นกัน แต่ว่า Winning Eleven  5 ในเครื่องรุ่นดังกล่าวได้ยกระดับกราฟิกและเกมเพลย์ไปอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งสร้างความคึกคักให้คอเกมสายฟุตบอลเป็นอย่างมากจนเป็นที่มาของวลีว่า “วินนิ่งไหมล่ะ” นั่นเอง

                3. PlayStation 3

                มาในยุคที่ 3 ของ เครื่องเล่นเกมนี้ซึ่งในบ้านเราก็ยังคงได้รับการต้อนรับที่ดีอยู่ โดย PlayStation 3 นั้นวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2006 หรือ พ.ศ. 2549 ในบ้านเรา โดยทั้งช่วงของการขายมีออกมาทั้งสิ้น 3 โมเดลด้วยกันนั่นคือ  รุ่นแรก รุ่น Slim และ รุ่น Super Slim

                โดยเรื่องราวที่ขึ้นชื่อของ PlayStation 3 นอกจากเกม Exclusive ของ Sony ที่มีอย่างมากมายและทำได้ดีแล้วก็ยังเป็นรุ่นที่ Hardware มีปัญหามากด้วยอย่างเช่นปัญหาไฟเหลืองหรือ Yellow Light Of Dead ที่เมื่อขึ้นแล้ว PlayStation 3 จะไม่สามารถใช้งานได้ในบางล็อตการผลิต ซึ่งปัจจุบัน Sony ก็ไม่ได้ออกมาแถลงถึงสาเหตุอย่างเป็นทางการ

                4. PlayStation 4

                มาถึงยุคปัจจุบันกับ PlayStation 4 หรือ PS4 ราคา ที่ไม่แพงแล้วซึ่ง Gamer ซึ่งติดตามมาตั้งแต่รุ่นแรกคงมีเป็นเจ้าของแน่ ๆ และยังคงมีเกมสนุก ๆ ให้เล่นอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากวางขายในปี 2013 หรือ พ.ศ. 2556 ในบ้านเรา ก็ทำให้การเล่นเกมแบบอนไลน์เพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากเครื่องมีคุณสมบัติและสเปคที่นิ่งกว่ารุ่นก่อน ตอนนี้ก็มีตามออกมาอีก 2 โมเดลคือ PlayStation 4 Slim ที่บางกว่าเก่าและ PlayStation 4 Pro ที่มีสเปคแรงขึ้น

                และนี่คือการทวนความทรงจำและเรื่องราวหน้ารู้ของ PlayStation รุ่นต่าง ๆ นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *