คุ้มหรือไม่กับการเล่นเกมบน macbook air

macbook air

หลายคนอาจจะคิดว่าผลิตภัณฑ์จาก Apple จะต้องสามารถทำงานได้อย่างหลากหลายไปเสียหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าตระกูล Mac ไม่ว่าจะเป็น macbook air, macbook pro, mac mini, imac หรือ mac pro เป็นต้น ซึ่งเป็นสินค้าไอทีที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐานในการผลิตสูง อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงามอีกด้วย รวมถึงระบบปฏิบัติการ macOS ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความความสเถียรสูงและเชื่อถือได้ แต่ใช่ว่าจะสามารถนำมาเล่นเกมนานๆ เหมือนกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊คได้นะ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า เพราะอะไรถึงไม่ควรซื้อ Mac มาเพื่อเล่นเกม

ไม่มีการ์ดจอแยก

ทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าเครื่อง Mac นั้น ล้วนแต่มีราคาที่สูงกว่าโน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ซึ่งการที่จะซื้อเครื่อง Mac อาจจะต้องดูถึงการใช้งาน ว่าส่วนใหญ่แล้วใช้ทำอะไร เพราะถ้าหากเทียบกับโน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่น ในราคาจ่ายที่เท่ากัน คุณจะได้ชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดที่เป็นแบบแยก หรือแรงกว่านี้เพื่อตอบสนองการเล่นเกมของคุณอย่างแน่นอน

เกมน้อย ไม่เหมือน Windows

จะเห็นได้ว่าผู้ผลิตเกมไม่ค่อยจะออกเกมมารองรับกับระบบปฏิบัติการ macOS ของ Apple เท่าใดนัก เนื่องจากจำนวนผู้ใช้งาน Mac ไม่ได้มีจำนวนผู้ใช้งานมากเท่ากับ Windows นั่นเอง ถ้าจะออกแบบเกมมาให้เล่นบนระบบปฏิบัติการ macOS ได้ ที่ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมี Steam ที่เป็น Game Store อยู่แล้ว แต่ในส่วนของเกมก็ยังมีอยู่น้อยมากอยู่ดี หรือหากติดตั้ง Windows ผ่านทาง Bootcamp บนเครื่อง Mac ก็สามารถเล่นเกมในระบบปฏิบัติการ Windows ได้เหมือนกัน แต่ต้องบอกเลยว่ากราฟิก ด้านความสวยของภาพไม่เหมือนกับฝั่ง Windows อย่างแน่นอน

กราฟิกไดรเวอร์รองรับไม่เต็มที่

อย่างที่บอกไปกับหัวข้อด้านบน คือเรื่องของกราฟิกไดรเวอร์นั่นเอง ที่ทางระบบปฏิบัติการ macOS ไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่อย่างสม่ำเสมอเหมือนกับทางฝั่ง Windows อีกทั้งยังไม่รองรับอุปกรณ์ Gaming Gear เช่น Mouse Gaming และ Keyboard Gaming ซึ่งไม่ว่าจะมีสเปคดีเพียงใด แต่หากไดร์เวอร์ไม่รองรับก็ไม่สามารถใช้งานได้ นั่นเป็นเพราะโดยปกติคนที่ใช้งาน Mac เอง ก็มักจะไม่ค่อยเล่นเกม อีกทั้งคนใช้ Mac น้อยกว่าฝั่ง Windows ผู้ผลิตจึงเห็นว่าไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาซอฟต์แวร์มารองรับอุปกรณ์ Gaming Gear เหล่านี้นั่นเอง

มีตัวเลือกที่ดีกว่า

ข้อนี้เป็นข้อที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะหากคุณต้องการใช้งานในการเล่นเกมเป็นหลัก มันแน่นอนอยู่แล้วว่าคุณต้องเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค หรือโน้ตบุ๊คที่มีสเปคที่สามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธภาพ ไม่มีสะดุด ภาพสวยงาม อีกทั้งยังมีตัวเลือกอีกมากมายเลยทีเดียว ที่ราคาเทียบเท่ากับเหล่าบรรดา macbook air , macbook pro, mac mini, imac หรือ mac pro แต่เรื่องของสเปค และประสิทธิภาพในการงเล่นเกมนั้นดีกว่าทาง Mac อย่างแน่นอน รวมถึงยคุณสมบัติต่างๆ ที่เหล่าเกมเมอร์ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการ Overclock หรือเชื่อมต่อกับ Gaming Gear ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงมีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้เลือกได้ตามใจ ตามความต้องการของคุณ

และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมคุณไม่ควรซื้อ Mac มาไว้เพื่อเล่นเกม ซึ่งบทความนี้ไม่ได้เป็นการส่งเสริมการขายแต่อย่างใด แต่เป็นบทความที่ต้องการให้ผู้บริโภค หรือผู้ใช้งาน ใช้งานสินค้าให้ถูกจุดประสงค์มากกว่า หากคุณเป็นสายเกมมิ่ง เราคงต้องเชียร์ให้ไปทาง Gaming PC, Gaming Notebook น่าจะดีกว่า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *