ราคาที่แพง ไม่บ่งบอกชีวิตที่แพง!

ราคาโทรศัพท์ซัมซุง

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟน กลายเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้ว ทุกคนต้องมีไม่ว่าทำงานอะไร อาชีพไหนๆ แม้แต่เด็ก ๆยังพกกันเลย แล้วยิ่งสมัยนี้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมากันเยอะมากปีหนึ่งมีหลายรุ่นที่เปิดตัวใหม่ ราคาโทรศัพท์ซัมซุง ไอโฟน หรือแอนดรอยรุ่นอื่นๆ ก็มีราคาที่แสนแพง หรือบางรุ่นก็ถูกเหลือเชื่อ ที่สำคัญ ไม่รู้ว่าเกิดความคิดแบบนี้มาจากไหน แต่ ราคาโทรศัพท์ซัมซุง ไอโฟน หรือแอนดรอยรุ่นอื่นๆ กลายเป็นตัววัดฐานะของแต่ละคนอีกต่างหากยิ่งสังคมเมืองกรุงที่มีแต่มายาการใช้สมาร์ทโฟนถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีและต้องแพงเพื่อให้ตัวเองดูหรูและทันสมัย

แต่ความจริงผ่อนกันน้ำตาตกเพราะรายได้น้อยรสนิยมสูงก็มี แล้วทำไมต้องซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพงๆ นี่คือสิ่งที่หลายคนสงสัยเพราะหากสังเกตดีๆส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนกันก็แค่ โทรเข้า โทรออก เล่นโซเชี่ยล กว่า 70% ใช้งานแค่นี้ ทั้งๆที่สมาร์ทโฟนแพงๆหลายรุ่นมีความสามารถที่ทำอะไรได้หลายอย่างแต่คนส่วนใหญ่ไม่ใช้ บอกเลยว่าถ้าใช้งานสมาร์ทโฟนเท่าที่บอกข้างต้น ซึ้อสมาร์ทโฟนถูกๆมาใช้ยังคุ้มค่ากว่าเลย และหากใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ มาดูกันดีกว่าจะเลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรให้คุ้มเงินและคุ้มค่า

สำหรับการเลือก สมาร์ทโฟน สักเครื่องขอแนะนำเลยว่าให้เลือกจากการใช้งานจริงๆเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องเลือกตามกระแส หรือเลือกเพื่อให้คนอื่นดูว่าเราหรูเรารวย เพราะสมาร์ทโฟนราคาแพงๆหากซื้อมาแล้วใช้งานไม่คุ้มค่ามันก็เหมือคุณซื้อทีทับกระดาษราคาแพงๆนั่นแหละ ควรเลือกจากการใช้งานก่อนว่าคุณใช้งานสมาร์ทโฟนทำอะไรบ้าง เช่น โทรเข้าโทรออก เล่นโซเชี่ยล ถ่ายรูป เล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง ไม่ได้ใช้ทำงานอะไรเลย ใช้แค่ความบันเทิง

ดังนั้น ราคาสมาร์ทโฟนที่ควรเลือกซื้อไม่ควรเกิน 10,000 บาทสำหรับการใช้งานแบบนี้เพราะมีหลายแบรนด์หลายรุ่นที่ราคาอยู่ในช่วง 5,000 – 8,000 บาทก็ตอบสนองการใช้งานแบบนี้ได้และเป็นรุ่นใหม่ๆ จอใหญ่แบรนด์ดังๆก็มีสำหรับเรทราคานี้

ส่วนคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนมากกว่าที่กล่าวมาข้างต้นเช่น มีการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน เช่นการอ่านเอกสารอีเมล์ การแก้ไขเอกสารบนสมาร์ทโฟนด้วยแอพต่างๆที่รองรับการใช้งาน หรือบางคนใช้ฟังก์ชั่นต่างๆที่มีมากับสมาร์ทโฟนรุ่นั้นๆหรือติดตั้งApp เสริมเพื่อรองรับการใช้งาน ซึ่งกลุ่มนี้ต้องการใช้สมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำสูง มีการประมวลผลเร็ว มีการรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆตลอดเวลา และมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการทำงานเช่น ปากกา หรือ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้สะดวก

ซึ่งระดับราคาของสมาร์ทโฟนที่ตอบสนองคนกลุ่มนี้ก็จะอยู่ที่ 10,000 บาทขึ้นไปซึ่งแล้วแต่ว่าเลือกแบรนด์ไหน รุ่นไหน ออกมาใหม่หรือตกรุ่นแล้ว ซึ่งมีหลายรุ่นที่สามารถรองรับการทำงานแบบที่กล่าวมาได้โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานเกี่ยวกับด้านอินเตอร์เน็ตและโซเชี่ยลต่างๆมักเลือกใช้สมาร์ทโฟนในระดับราคานี้เพราะสามารถตอบสนองความต้องการได้มากกว่ารุ่นที่ราคาถูก รวมถึงการซื้ออุปกรณ์อื่นๆเช่น แทปเลต ที่สามารถรองรับการทำงานได้ จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนนั้นไม่จำเป็นต้องเลือกราคาแพงให้เป็นภาระหรือเป็นหนี้ที่ต้องผ่อนกันเกินความจำเป็นเลย หากเลือกจากการใช้งานจริงๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *